Trang chủChứng khoánAT&T: cổ phiếu công nghệ phải chăng nhất hiện nay

AT&T: cổ phiếu công nghệ phải chăng nhất hiện nay

AT&T: cổ phiếu công nghệ phải chăng nhất hiện nayCafeforexvn – Đã đến lúc mua cổ phiếu AT&T trước thương vụ lớn với Discovery.

Các cổ phiếu công nghệ đã tăng vọt kể từ khi đại dịch bùng phát. Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi chạm đáy vào tháng 3 năm 2020 và một số cổ phiếu công nghệ thậm chí đã có hiệu suất vượt xa chỉ số này. Nếu bạn sở hữu một cổ phiếu bán dẫn như NVIDIA hoặc một cổ phiếu phần mềm như Cloudflare, bạn chắc chắn đã làm rất tốt trong một năm rưỡi qua.

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu cổ phiếu của ông lớn viễn thông AT&T (NYSE:T), bạn đã làm chưa tốt lắm. AT&T hiện đang giảm khoảng 10% so với mức đáy hồi tháng 3 năm 2020 và giảm 20% trong ba năm qua. Về cốt lõi, AT&T là mạng kết nối không dây hàng đầu với khả năng mang lại một lượng tiền mặt đáng kinh ngạc mỗi năm. Tuy nhiên, kế hoạch của công ty để biến mình thành một tập đoàn truyền thông, khởi đầu bằng thương vụ mua lại DirecTV, chỉ là một chuỗi các sai lầm nực cười.

Tham khảo:

Thoát khỏi một chiến lược thất bại

AT&T đã trả 49 tỷ USD để mua DirecTV vào năm 2015. Sau đó, công ty đã tiếp tục chi 85 tỷ USD để mua Time Warner vào năm 2018. Giá trị của việc kết hợp một nhà cung cấp truyền hình vệ tinh và một công ty truyền thông với một ông lớn viễn thông chưa bao giờ thực sự rõ ràng. Kết quả là bảng cân đối kế toán của AT&T chồng chất nợ nần. Và các khoản thanh toán lãi vay đã ăn mòn dòng tiền tạo ra bởi hoạt động kinh doanh mạng không dây.

AT&T đã cố gắng làm cho mô hình này hoạt động trong nhiều năm. Tuy nhiên, công ty hiện đang rất may mắn khi gỡ bỏ được những sai lầm của mình. Mảng kinh doanh video của DirecTV và AT&T tại Hoa Kỳ đã được tách thành một công ty mới vào đầu năm nay. AT&T đã nhận được 7,1 tỷ USD tiền mặt và 70% cổ phần của công ty mới với thương vụ chia tách này. Giao dịch đã định giá DirecTV ở mức 16,25 tỷ USD, thấp hơn hẳn so với mức giá mà AT&T đã trả ban đầu để mua về tài sản này.

Đối với Time Warner, hiện được gọi là WarnerMedia, AT&T sẽ kết hợp bộ phận truyền thông giải trí này của mình với Discovery trong một động thái sẽ tạo ra một công ty mới với doanh thu hàng năm 52 tỷ USD. AT&T sẽ nhận được 43 tỷ USD dưới dạng tiền mặt và chứng khoán nợ, cùng với các khoản nợ giữ lại trong WarnerMedia. Các cổ đông của AT&T sẽ sở hữu 71% cổ phần của công ty mới.

Khi thỏa thuận với WarnerMedia kết thúc vào năm tới, AT&T mới sẽ có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh viễn thông cốt lõi của mình.

Tham khảo thêm:

Hai cỗ máy in tiền

Khi một công ty lớn và tăng trưởng chậm sở hữu những tài sản giá trị có tiềm năng tăng trưởng đáng kể, thị trường thường không tín nhiệm công ty đó. Nói cách khác, tổng của các bộ phận riêng lẻ có giá trị lớn hơn toàn bộ các bộ phận gộp lại với nhau. Nếu các nhà đầu tư định giá AT&T như một công ty viễn thông bất kể nó sở hữu tài sản truyền thông nào, thì điều tốt nhất nên làm cho các cổ đông là chia tách công ty.

AT&T sẽ trở lại là một công ty viễn thông thuần túy sau khi thỏa thuận được ký kết và sẽ là một công ty có lợi nhuận cao tại thời điểm đó. Công ty đang kỳ vọng tạo ra dòng tiền tự do hàng năm khoảng 20 tỷ USD vào năm 2023. AT&T hiện được định giá ở mức 180 tỷ USD, chỉ bằng chín lần dòng tiền tự do dự kiến.

Các cổ đông của AT&T cũng sẽ sở hữu phần lớn công ty truyền thông mới. Dựa trên những gì AT&T đã nói khi thỏa thuận được công bố lần đầu tiên. Công ty kết hợp WarnerMedia-Discovery được dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu 52 tỷ USD và thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) sau điều chỉnh ở mức 14 tỷ USD vào năm 2023. Và khoảng 8,4 tỷ USD của EBITDA đó sẽ được chuyển đổi thành dòng tiền tự do.

Với 180 tỷ USD, bạn sẽ có được một công ty viễn thông phát triển chậm với khả năng tạo ra dòng tiền tự do 20 tỷ USD mỗi năm cùng với một công ty truyền thông có tài sản giá trị như HBO Max và triển vọng tăng trưởng vững chắc với khả năng tạo ra dòng tiền tự do 8,4 tỷ USD mỗi năm. Đó có vẻ như là một thỏa thuận khá hời.

Dĩ nhiên là có rất nhiều sai sót có thể xảy ra. Những ước tính này của AT&T có thể được chứng tỏ là quá lạc quan. Mảng kinh doanh không dây có thể trở nên cạnh tranh hơn, hoặc 5G có thể không thúc đẩy loại hình tăng trưởng mà công ty đang mong đợi. Đối với công ty truyền thông, một thị trường truyền phát trực tuyến ngày càng đông đúc với Netflix và Disney dẫn đầu có thể là một tình huống khó giành được thắng lợi.

Nhưng ngay cả khi AT&T đang vẽ nên một bức tranh quá rực rỡ thì cũng thật khó để thấy việc mua cổ phiếu AT&T ngày hôm nay trở thành một sai lầm trong dài hạn. Cổ phiếu này có vẻ là một đề xuất rủi ro thấp. Và nếu công ty truyền thông làm tốt và biến HBO Max thành công ty hàng đầu trong không gian truyền phát trực tuyến, nó có thể sẽ đáng giá hơn rất nhiều. Không có nhiều rủi ro sụt giảm nhưng có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong giao dịch này.

Thị trường đang cực kỳ bi quan đối với cổ phiếu AT&T. Và đã đến lúc nhà đầu tư tận dụng sự bi quan này.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI