Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOCác biểu đồ hình nến cơ bản

Các biểu đồ hình nến cơ bản

Hiểu các biểu đồ hình nến cơ bản

Biểu đồ hình nến  bắt nguồn từ Nhật Bản hơn 100 năm trước khi phương Tây phát triển biểu đồ thanh và biểu đồ điểm và hình. Vào những năm 1700, một người đàn ông Nhật Bản tên là Homma đã phát hiện ra rằng, mặc dù có mối liên hệ giữa giá cả cung và cầu gạo, nhưng thị trường lại bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cảm xúc của thương nhân.

Biểu đồ nến Nhật, các mô hình nến đơn giản trong phân tích kỹ thuật - Lãi  Kép
Các biểu đồ hình nến cơ bản

Chân nến nói lên cảm xúc đó bằng cách thể hiện trực quan kích thước của sự di chuyển giá với các màu sắc khác nhau. Các nhà giao dịch sử dụng các thanh nến để đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mô hình xuất hiện thường xuyên giúp dự báo hướng ngắn hạn của giá.

Thành phần nến

Cũng giống như biểu đồ thanh, hình nến hiển thị giá mở cửa, cao, thấp và đóng cửa của  thị trường trong ngày. Giữa nến có một phần rộng, được gọi là “thân nến”. 

Phần thân thực này đại diện cho phạm vi giá giữa mở và đóng của giao dịch ngày hôm đó. Khi phần thân thực được tô màu hoặc màu đen, có nghĩa là giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Nếu phần thân thực trống, điều đó có nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Các nhà giao dịch có thể thay đổi các màu này trong nền tảng giao dịch của họ . Ví dụ, nến giảm thường được tô màu đỏ thay vì đen và nến tăng thường được tô màu xanh lá cây thay vì màu trắng.

Biểu đồ nến so với biểu đồ thanh

Ngay phía trên và bên dưới thân nến là ” bóng ” hoặc “bấc”. Bóng đổ cho thấy giá cao và thấp của giao dịch ngày hôm đó. Nếu bóng trên của nến giảm ngắn, điều đó cho thấy mức mở cửa của ngày hôm đó gần với mức cao nhất trong ngày.

Bóng trên ngắn trong một ngày tăng cho thấy giá đóng cửa gần mức cao. Mối quan hệ giữa các ngày mở cửa, cao, thấp và đóng cửa xác định giao diện của hình nến hàng ngày.Thân nến có thể dài hoặc ngắn và màu đen hoặc trắng. Bóng có thể dài hoặc ngắn.

Biểu đồ thanh và biểu đồ hình nến hiển thị thông tin giống nhau, chỉ theo một cách khác. Biểu đồ hình nến trực quan hơn do mã hóa màu sắc của các thanh giá và thân thực dày hơn, giúp làm nổi bật sự khác biệt giữa lúc mở cửa và đóng cửa tốt hơn.

Các mẫu nến cơ bản

Chân nến được tạo ra bởi các chuyển động lên và xuống của giá. Mặc dù những biến động giá này đôi khi xuất hiện ngẫu nhiên, nhưng vào những thời điểm khác, chúng tạo thành các mẫu mà các nhà giao dịch sử dụng cho mục đích phân tích hoặc giao dịch. Có rất nhiều mẫu hình nến. Đây là một mẫu để giúp bạn bắt đầu.

Các mô hình được phân tách thành tăng và giảm . Các mô hình tăng cho thấy giá có khả năng tăng, trong khi các mô hình giảm cho thấy giá có khả năng giảm. Không có mẫu hình nào hoạt động mọi lúc, vì các mẫu hình nến thể hiện xu hướng chuyển động của giá chứ không phải là sự đảm bảo.

Mô hình Bearish Engulfing

Một mô hình engulfing giảm giá phát triển trong một xu hướng tăng khi người bán đông hơn người mua. Hành động này được phản ánh bởi thân nến dài màu đỏ nằm trên nhỏ màu xanh lục. Mô hình này cho thấy rằng người bán đang kiểm soát trở lại và giá có thể tiếp tục giảm.

Mô hình Bullish Engulfing

Một mô hình engulfing ở phía xu hướng tăng của thị trường diễn ra khi người mua vượt bán. Điều này được phản ánh trong biểu đồ bởi thân nến dài màu xanh lá cây nằm trên thân nến nhỏ màu đỏ. Với những biểu đồ dạng này thì giá có thể tăng cao hơn.

Bearish Evening Star

Bearish Evening Star là một mô hình topping. Nó được xác định bởi cây nến cuối cùng trong mô hình mở bên dưới thân nến nhỏ của ngày hôm trước. Thân nến nhỏ có thể có màu đỏ hoặc xanh lá cây. Cây nến cuối cùng đóng cửa sâu vào thân nến hai ngày trước đó. Mô hình cho thấy sự chững lại của người mua và sau đó người bán nắm quyền kiểm soát. Bán nhiều hơn có thể phát triển.

Bearish Harami

Bullish Harami là hai nến dấu hiệu thay đổi xu hướng và dự báo khả năng tăng giá nếu nó xảy ra sau một xu hướng giảm. Theo Nison (1991, p. 80), mô hình Harami không được xem là đặt trưng của mô hình đảo chiều giống như mô hình nhấn chìm hay búa. Mô hình Harami được tạo ra bởi một nến dài tiếp nối một nến ngắn có thân nến nằm gọn trong thân nến dài đầu tiên. Trong một xu hướng giảm, nến đầu tiên là nến giảm và nến nhỏ thứ hai là nến tăng, nhưng cũng có thể là nến giảm. Nison (1994, p. 88) giải thích rằng sau một xu hướng giảm, thân nến nhỏ thứ hai nằm ở phần dưới của thân nến thứ nhất, đây được xem là một harami giá thấp.

Một mô hình liên quan là mô hình Three Inside Up xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm. Three Inside Up là một mô hình Harami xác nhận tăng với nến đầu tiên là nến giảm nối tiếp một nến tăng nhẹ có giá dao động nằm trong thân nến đầu tiên. Nến thứ ba là một nến tăng có giá mở cửa nằm trong hoặc trên thân nến thứ hai và đóng cửa ở trên giá đỉnh của nến giảm thứ nhất. Một số trader chỉ cần nến thứ ba đóng cửa trên giá đóng cửa của nến thứ hai.

Bearish Harami Cross

Một sự giao nhau của harami giảm giá xảy ra trong một xu hướng tăng, trong đó một nến tăng được theo sau bởi một doji phiên mà thanh nến có mức mở và đóng gần như bằng nhau. Doji nằm trong phần thân thực của phiên trước. Các tác động tương tự như harami giảm giá.

Bullish Harami Cross

Thập giá harami tăng xuất hiện trong xu hướng giảm, nơi theo sau một nến giảm là doji. Doji nằm trong phần thân thực của phiên trước. Các tác động tương tự như harami tăng giá.

Bullish Rising Three

Mô hình này bắt đầu với cái được gọi là “một ngày dài trắng”. Sau đó, vào các phiên giao dịch thứ hai, thứ ba và thứ tư, các khối thực nhỏ di chuyển giá xuống thấp hơn, nhưng chúng vẫn nằm trong phạm vi giá của ngày trắng dài (ngày đầu tiên trong mô hình). Ngày thứ năm và ngày cuối cùng của mô hình là một ngày dài màu trắng khác.

Mặc dù mô hình cho chúng ta thấy rằng giá sẽ giảm trong ba ngày liên tiếp, nhưng mức thấp mới sẽ không được nhìn thấy và các nhà giao dịch tăng giá chuẩn bị cho động thái tăng tiếp theo.

Một biến thể nhỏ của mô hình này là khi khoảng trống ngày thứ hai tăng lên một chút sau ngày tăng dài đầu tiên. Mọi thứ khác về mẫu đều giống nhau, nó chỉ trông hơi khác một chút. Khi biến thể đó xảy ra, nó được gọi là “giữ nguyên giá tăng”.

Bearish Falling Three

Mô hình bắt đầu với một ngày giảm mạnh. Tiếp theo là ba cơ quan nhỏ thực sự có tiến triển đi lên nhưng nằm trong phạm vi của ngày giảm điểm lớn đầu tiên. Mô hình hoàn thành khi ngày thứ năm thực hiện một động thái giảm giá lớn khác. Nó cho thấy rằng người bán đang kiểm soát trở lại và giá có thể giảm xuống.

Xem thêm: Mô hình nến Bullish Harami (Mẹ Bồng Con Tăng) là gì?

Kết Luận

Như các nhà kinh doanh gạo Nhật Bản đã phát hiện ra từ nhiều thế kỷ trước, cảm xúc của các nhà đầu tư xung quanh việc giao dịch một tài sản có tác động lớn đến chuyển động của tài sản đó. Chân nến giúp các nhà giao dịch đo lường cảm xúc xung quanh một cổ phiếu hoặc các tài sản khác, giúp họ đưa ra dự đoán tốt hơn về vị trí của tài sản đó.

Seuls

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI