Trang chủChứng khoánHướng dẫn đầu tư: cổ phiếu Meta rẻ hơn bao giờ hết...

Hướng dẫn đầu tư: cổ phiếu Meta rẻ hơn bao giờ hết – đã đến lúc mua vào?

Cafeforexvn – Cổ phiếu Meta Platforms chưa bao giờ có giá rẻ hơn kể từ khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hồi năm 2012.

Cổ phiếu Meta rẻ hơn bao giờ hết – đã đến lúc mua vào?

Cổ phiếu Meta rẻ hơn bao giờ hết - đã đến lúc mua vào?

Tham khảo thêm:

Cổ phiếu Meta Platforms (NASDAQ:FB) đã giảm 32% kể từ ngày 2 tháng 2, khi báo cáo thu nhập Q4/2021 của công ty khiến các nhà đầu tư thất vọng. Với giá khoảng 215 USD vào đầu phiên giao dịch thứ Tư, ngày 16 tháng 2, cổ phiếu Meta đang giao dịch cao gấp 17 lần thu nhập dự kiến cho năm 2022 ở mức 12,59 USD/cổ phiếu.

Lần duy nhất cổ phiếu Meta rẻ gần đến mức này trong suốt một thập kỷ với tư cách là một công ty đại chúng của công ty là vào cuối năm 2018. Lần đó đã được chứng minh là một cơ hội để mua cổ phiếu. Trong 12 tháng tiếp theo, cổ phiếu đã tăng hơn 50%. Theo FactSet, hệ số giá trên thu nhập trung bình của cổ phiếu là khoảng 30x trong năm năm gần nhất.

Cổ phiếu Meta, trước đây là Facebook, đã giảm 0,8% hôm thứ Hai nhưng đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba.

Trong kết quả Q4/2021 và triển vọng Q1/2022 của Meta, có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy việc sử dụng các ứng dụng của công ty đang chậm lại và doanh thu từ quảng cáo của họ đang gặp trở ngại. Tờ Barron’s đã lập luận rằng Meta hiện có “một hồ sơ rủi ro thay đổi nhanh chóng, một hồ sơ có vẻ khó chịu ngay cả với một cổ phiếu rẻ.”

Tuy nhiên, phe giá tăng của Meta lại lập luận rằng cổ phiếu đang là một món hời với mức định giá thậm chí còn thấp hơn so với nhiều công ty tiện ích điện nước. Họ nói rằng các vấn đề của công ty là có thể khắc phục được và tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2022.

Mark Mahaney, một nhà phân tích tại Evercore ISI, cho biết: “Có một sự hoài nghi sâu sắc về Facebook – hoài nghi hơn bao giờ hết”. Ông có xếp hạng Hiệu suất vượt trội và giá mục tiêu 350 USD cho cổ phiếu. “Cổ phiếu đang có tiềm năng tăng giá rất lớn. Cán cân rủi ro/phần thưởng là rất thuận lợi.”

Sau báo cáo thu nhập vào ngày 2 tháng 2, ước tính đồng thuận của FactSet cho thu nhập năm 2022 đã giảm xuống mức 12,59 USD trên một cổ phiếu từ mức ước tính cũ 14,26 USD.

Thu nhập của Meta trong Q4/2021 là 3,67 USD, thấp hơn 5% so với ước tính đồng thuận của các chuyên gia. Tệ hơn nữa là hướng dẫn cho quý hiện tại với doanh thu đạt khoảng 27 tỷ USD đến 29 tỷ USD, thấp hơn ước tính đồng thuận ở mức 30 tỷ USD và chỉ tăng 3% đến 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính đồng thuận cho thu nhập quý hiện tại là 2,59 USD trên một cổ phiếu, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mark Stoeckle, CEO của Adams Funds cho biết: “Khi chúng tôi nói chuyện với các công ty quảng cáo, họ nói rằng ROI [lợi tức đầu tư] tốt nhất cho khách hàng của họ là Facebook.” Meta là một trong những khoản nắm giữ lớn nhất trong quỹ Adams Diversified Equity trị giá 2 tỷ USD, một quỹ đóng đang giao dịch quanh mức 18 USD, thấp hơn 14% so với giá trị tài sản ròng của nó.

 “Đội ngũ quản lý [của Meta] đã vượt qua nhiều thử thách trong quá khứ,” Mahaney nói. Những thách thức này bao gồm việc chuyển sang sử dụng Facebook trên thiết bị di động một thập kỷ trước và việc công ty tung ra Facebook Stories để chống lại Snap. Stoeckle nói thêm rằng Facebook sẽ có thể loại bỏ thách thức TikTok với Reels và loại bỏ một số tác động của các tiêu chuẩn quyền riêng tư mới trên các thiết bị của Apple.

CEO Mark Zuckerberg đang đặt cược lớn vào metaverse và công ty đang chi mạnh tay vào Facebook Reality Labs, bộ phận phát triển metaverse của họ. Reality Labs đã lỗ 3,3 tỷ USD trong Q4/2021 và Mahaney ước tính bộ phận này sẽ lỗ 4,70 USD trên một cổ phiếu Meta vào năm 2022.

Ngoài khoản chi tiêu lớn đó, Meta còn có kế hoạch tăng chi tiêu vốn của mình từ mức 19 tỷ USD vào năm 2021 lên khoảng 29 tỷ USD đến 34 tỷ USD trong năm nay. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền tự do.

Meta cam kết tham gia metaverse bất chấp những nghi ngờ về lợi nhuận thực sự từ công nghệ này. Nếu không có chi tiêu trong Reality Labs, công ty đã có thể kiếm được hơn 17 USD/cổ phiếu trong năm nay, làm giảm hệ số giá trên thu nhập dự phóng của cổ phiếu xuống còn 13x. Tính thêm khoản tiền mặt 48 tỷ USD công ty có vào thời điểm cuối năm, hệ số P/E có và không tính đến chi tiêu cho metaverse sẽ còn thấp hơn nữa.

Hệ số P/E của Meta hiện thấp hơn so với các công ty công nghệ vốn hóa siêu lớn khác. Cổ phiếu Apple (NASDAQ:AAPL) đang giao dịch với giá bằng khoảng 27 lần thu nhập dự kiến ​​cho 12 tháng tới. Cổ phiếu Microsoft (NASDAQ:MSFT) có hệ số P/E ở mức 29x; cổ phiếu Alphabet (NASDAQ:GOOGL) ở mức 23x và cổ phiếu Amazon.com (NASDAQ:AMZN) ở mức 59x. Giá trị thị trường 600 tỷ USD của Meta hiện chưa bằng một nửa giá trị của bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác.

Trong khi đó, Meta đã tăng cường mua lại cổ phiếu của chính mình trong Q4/2021. Công ty đã mua lại 19 tỷ USD cổ phiếu, tương đương hơn 40% trong tổng số 45 tỷ USD ủy quyền cho chương trình mua lại vào năm 2021. Theo ước tính của Barron’s, trong Q4, Meta đã trả mức giá trung bình khoảng 327 USD cho một cổ phiếu của chính mình — cao hơn mức giá hiện tại. Công ty cũng tiếp tục mua lại mạnh mẽ vào tháng 1, mua lại thêm 6 tỷ USD nữa cho đến kỳ hạn báo cáo 10-K vào ngày 28 tháng 1.

Meta có lẽ đã trả trung bình khoảng 320 USD cho một cổ phiếu của mình trong tháng 1, ngay trước ngày báo cáo thu nhập Q4/2021 đáng thất vọng. Ban lãnh đạo có lẽ đã có một số ý tưởng ​​về triển vọng cho giai đoạn hiện tại. Điều này cho thấy Zuckerberg nghĩ rằng cổ phiếu đủ hấp dẫn ở mức giá cao hơn 100 USD so với mức giá hiện tại.

Đó là một dấu hiệu giá tăng: cổ phiếu Meta đang có mức định giá thấp hơn so với các công ty điện lực trong khi có nhiều khả năng sẽ tạo ra tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn so với các công ty này trong những năm tới. Vì lẽ đó, có thể nhà đầu tư nên cân nhắc mua bắt đáy cổ phiếu Meta trước khi quá muộn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI