Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhGã khổng lồ chia sẻ xe Trung Quốc Didi tiến hành IPO...

Gã khổng lồ chia sẻ xe Trung Quốc Didi tiến hành IPO ở Mỹ

Didi, công ty gọi xe khổng lồ của Trung Quốc, đã nộp thủ tục giấy tờ cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào thứ Năm.

Công ty là nền tảng di động lớn nhất thế giới, cung cấp các dịch vụ gọi xe, taxi và đi chung xe ở Trung Quốc và các quốc gia khác, bao gồm Brazil và Mexico. Didi cũng đang đầu tư vào lĩnh vực lái xe tự hành.

Gã khổng lồ chia sẻ xe Trung Quốc Didi tiến hành IPO ở Mỹ
Gã khổng lồ chia sẻ xe Trung Quốc Didi tiến hành IPO ở Mỹ

Gã khổng lồ chia sẻ xe Trung Quốc Didi tiến hành IPO ở Mỹ

Didi dự định niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq, với mã DIDI. Hồ sơ không tiết lộ công ty dự kiến huy động bao nhiêu trong đợt IPO. Didi cho biết họ hoạt động ở 15 quốc gia, nhưng hơn 93% doanh số bán hàng của họ đến từ Trung Quốc. Công ty đã đạt lợi nhuận 837 triệu đô la trong ba tháng đầu năm nay sau khi thua lỗ vào các năm 2018, 2019 và 2020.

Từ năm 2019 đến năm 2020, doanh thu của Didi đã giảm gần 10% khi đại dịch Covid tấn công Trung Quốc vào năm ngoái. Tuy nhiên, trước đại dịch, doanh thu đã tăng 11% từ năm 2018 đến năm 2019. Ngoài ra, doanh thu đã tăng trở lại trong quý đầu tiên khi đại dịch đang hồi phục mạnh mẽ, với mức tăng trưởng 107% trong quý 1 so với quý của năm trước.

Khi so sánh với Uber thì Uber đã báo cáo khoản lỗ ròng 108 triệu USD với doanh thu 2,90 tỷ USD trong quý đầu tiên. Trong cả năm 2020, khoản lỗ ròng của Uber lên tới 6,77 tỷ USD trên doanh thu 11,14 tỷ USD.

Didi gần đây nhất được định giá 62 tỷ USD sau vòng gọi vốn hồi tháng 8, theo dữ liệu của PitchBook, và được hậu thuẫn bởi những gã khổng lồ đầu tư như SoftBank, Alibaba và Tencent. Bloomberg báo cáo rằng công ty có thể được định giá 100 tỷ đô la vào thời điểm IPO. Không giống như Uber, Didi vẫn đang đầu tư rất nhiều vào việc biến robot tự lái thành hiện thực và gần đây đã được chấp thuận thử nghiệm phương tiện tự lái ở Bắc Kinh. Uber đã bán mảng kinh doanh công nghệ tự lái non trẻ của mình cho công ty khởi nghiệp Aurora Innovation vào tháng 12 năm ngoái.

Theo nguồn tin của Reuters, Didi có thể huy động khoảng 10 tỷ USD và tìm kiếm mức định giá gần 100 tỷ USD. Điều đó sẽ khiến nó trở thành đợt chào bán lớn nhất của Trung Quốc trên Phố Wall kể từ khi Alibaba huy động được 25 tỷ USD vào năm 2014. Các cổ đông chính của Didi bao gồm quỹ tầm nhìn của Softbank và Tencent. Uber sở hữu 12,8% trong công ty, sau khi bán các hoạt động tại Trung Quốc cho Didi trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào năm 2016.

Xem thêm: Didi lao dốc sau khi bị Trung Quốc điều tra về an ninh mạng

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI