Trang chủChứng khoánLý do giá cả sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2022

Lý do giá cả sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2022

Cafeforexvn – Hoa Kỳ đã kết thúc năm 2021 với mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ. Điều đó không tốt cho năm 2022.

Lý do giá cả sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2022

Lý do giá cả sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2022

Giá cả đã tăng quá cao và sẽ mất một thời gian để chúng trở lại bình thường. Nói cách khác, những con số lạm phát khó chịu của năm 2021 có thể sẽ tiếp tục ở lại với chúng ta trong năm mới.

Dữ liệu giá cả gần đây nhất mà chúng ta có được là từ tháng 11, khi hai trong số những thước đo lạm phát được theo dõi nhiều nhất – chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – đều đã tăng lên mức cao nhất trong 39 năm.

PCE là thứ mà Cục Dự trữ Liên bang quan tâm nhất khi đánh giá lạm phát của Hoa Kỳ.

Có một vài điểm để lạc quan: Ngân hàng trung ương, cơ quan được giao nhiệm vụ giữ ổn định giá cả, đang thu hẹp các biện pháp kích thích từ thời đại dịch và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong năm mới để kiềm chế lạm phát đồng thời ngăn không cho nền kinh tế phát triển quá nóng.

Và dữ liệu của tháng trước cho thấy giá cả trong tháng 11 thực sự đã tăng với tốc độ chậm hơn so với tháng 10 tính theo cả chỉ số CPI và chỉ số PCE. Đó là một tin tốt, mặc dù việc giảm tốc lạm phát hơn chỉ ở mức 0,1 điểm phần trăm.

Nhưng vấn đề ở đây là: Các nhà kinh tế thích xem xét các biến động giá trong một khoảng thời gian, thường là 12 tháng. Vì vậy, một sự giảm tốc nhỏ như hồi tháng 11 là không đủ để thay đổi bức tranh toàn cảnh.

Trên thực tế, có thể sẽ mất nhiều tháng để việc lạm phát tăng chậm lại này hiển thị trong dữ liệu. Sau một năm giá cả tăng vọt do nhu cầu cao và sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng, rất nhiều con số lớn đã được đưa vào bộ dữ liệu 12 tháng. Ngay cả nếu lạm phát đột ngột rơi thẳng đứng thì cũng sẽ cần thời gian để các chỉ số hàng đầu phản ánh điều đó. Đây là những gì Chủ tịch Fed Jerome Powell đang nói đến khi ông đề cập đến “hiệu ứng cơ sở”.

Tại sao lạm phát sẽ vẫn ở mức cao?

Một số yếu tố đang khiến cho giá cả tiếp tục tăng lên.

Đầu tiên là sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng xảy ra vào mùa hè năm ngoái. Mặc dù một số nút thắt đã được nới lỏng, các vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Và miễn là nó đắt hơn – và mất nhiều thời gian hơn – để vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới, thì chi phí vận chuyển cao hơn sẽ có thể được chuyển sang người tiêu dùng và dẫn đến lạm phát.

Một yếu tố lớn khác dẫn đến lạm phát là chi phí giá hàng hóa cao, dẫn đến chi phí cho năng lượng và thực phẩm tăng vọt. Giá cả trong cả hai lĩnh vực đã tăng vọt trong năm nay và cộng thêm một phần lớn vào lạm phát mà chúng ta đã thấy. Trong trường hợp thực phẩm, giá cả cao hơn buộc một số người tiêu dùng phải mua ít hơn hoặc thay đổi cửa hàng.

Các nhà kinh tế không kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện trong năm nay. Ngoài nhu cầu cao và chi phí vận chuyển, giá phân bón tăng và thời tiết xấu tiếp tục diễn ra có thể sẽ giữ giá lương thực ở mức cao ngay cả khi có những làn sóng đại dịch khác giúp giảm bớt áp lực lạm phát.

Giá thuê nhà tăng cao cũng là một mối quan ngại khác. Điều này rất quan trọng vì chi phí nhà ở chiếm một tỷ lệ phần trăm lớn trong chi tiêu của mọi người. Nếu giá thuê chiếm một tỷ trọng lớn hơn, người tiêu dùng có thể sẽ phải chi tiêu ít hơn, và đây sẽ là một tin xấu cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Trong tháng 11, giá thuê nhà đã tăng 0,4% trong tháng thứ ba liên tiếp theo các nhà kinh tế tại Bank of America. Điều đó cho thấy lạm phát sẽ cao hơn và dai dẳng hơn trong tương lai.

Peter B. McCrory, nhà kinh tế tại JPMorgan, cho biết: “Áp lực lạm phát gia tăng gần đây diễn ra cùng lúc với sự gia tăng đáng chú ý của lạm phát giá thuê nhà.”

Tham khảo thêm:

Và sau đó là Omicron.

Một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã chứng kiến ​​số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục trong những tuần gần đây do biến thể Omicron mới với khả năng lây lan nhanh chóng. Hoa Kỳ đã ghi nhận đến một triệu ca nhiễm mới trong ngày 3 tháng 1. Nếu việc này dẫn đến một đợt phong tỏa mới, nó có thể sẽ thay đổi một lần nữa cách người tiêu dùng chi tiêu và thúc đẩy nhu cầu đối với các loại hàng hóa “lưu trú tại nhà”.

Có lẽ quan trọng hơn, Omicron có thể tác động đến giá năng lượng: Nếu các hạn chế phòng dịch quay trở lại và mọi người ít đi lại hơn, nhu cầu năng lượng giảm xuống sẽ kéo giá cả giảm xuống theo và điều đó sẽ giúp làm giảm lạm phát.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI