Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiLý do ông lớn ngân hàng Credit Suisse gặp rắc rối

Lý do ông lớn ngân hàng Credit Suisse gặp rắc rối

Những điểm chính

  • Credit Suisse có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vốn trong thời gian tới.
  • Công ty cần phải tái cấu trúc đơn vị ngân hàng đầu tư của mình, điều này có thể gây tốn kém.
  • Tuy nhiên, Credit Suisse hiện đang được vốn hóa rất tốt và dường như không có bất kỳ nguy cơ thất bại nào.

Lý do ông lớn ngân hàng Credit Suisse gặp rắc rốiTham khảo thêm

Ngân hàng Thụy Sĩ đã dính vào một số vụ bê bối lớn trong những năm gần đây.

Credit Suisse (CS) đã gặp rắc rối suốt cả năm, với cổ phiếu hiện đang giao dịch dưới 4,60 USD/cổ phiếu, gần mức thấp nhất mọi thời đại. Ngân hàng Thụy Sĩ hiện cũng chỉ giao dịch khoảng 25% giá trị sổ sách hữu hình hoặc giá trị ròng.

Trong những năm gần đây, Credit Suisse đã phải gặp phải một số vụ bê bối, bao gồm cả việc tiếp xúc quá nhiều với các quỹ như Archegos Capital và Greensill Capital, cả hai đều sụp đổ và dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la cho ngân hàng.

Credit Suisse bây giờ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là cần chuyển đổi hoạt động và cố gắng có thể quay lại trả công hậu hĩnh cho các cổ đông. Mặc dù ngân hàng không đứng trên bờ vực thất bại, nhưng chắc chắn đang gặp rắc rối. 

Một cuộc tái cấu trúc tốn kém

Credit Suisse đã cho thấy một số lĩnh vực vô cùng yếu kém và khiến các nhà đầu tư lo lắng về tương lai của ngân hàng.

Ngân hàng cung cấp các dịch vụ môi giới chính cho Archegos Capital, từ một đơn vị hiện đã ngừng hoạt động. Bên cạnh đó đơn vị tài sản của ngân hàng cũng có tiếp xúc và thực hiện các khoản vay cho Greensill Capital. Ngân hàng đã ghi nhận khoản lỗ 5,5 tỷ đô la từ Archegos và khoản lỗ khoảng 1.7 tỷ đô la từ Greensill. Bây giờ câu hỏi đặt ra là những bất ngờ khác cũng có thể đang xảy ra. Chính vì vậy ngân hàng rõ ràng cần phải sửa chữa các chính sách và thực tiễn về văn hóa cũng như khả năng quản lý rủi ro của mình.

Hiện có rất nhiều thông tin cho biết ngân hàng đang có kế hoạch đại tu hoạt động ngân hàng đầu tư của mình và thậm chí có thể chia ngân hàng thành các đơn vị riêng biệt, bao gồm một đơn vị sẽ được sử dụng để giảm tải và tháo gỡ các tài sản rủi ro hơn.

Thiếu vốn

Tất cả những động thái này sẽ rất tốn kém, và bây giờ các nhà phân tích cho rằng Credit Suisse có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vốn lên tới 8 tỷ USD vào năm 2024. Điều này không có nghĩa là ngân hàng cần 8 tỷ đô la để tránh rơi vào thất bại, mà có thể phải giảm mục tiêu vốn nội bộ của ban quản lý, bao gồm vốn quy định mà ngân hàng bắt buộc phải nắm giữ cộng với vốn đệm nội bộ để có thể xử lý tình trạng thiếu vốn.

Để duy trì vị thế tốt với các cơ quan quản lý, các ngân hàng cần duy trì trên tỷ lệ vốn quy định cần thiết của họ. Nếu không, một ngân hàng có thể bị giới hạn trong hoạt động trả lại lợi nhuận cho các cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu cũng như các hoạt động khác như thâu tóm hoặc mở rộng.

Các ngân hàng phải duy trì một lượng vốn cốt lõi nhất định theo tỷ lệ phần trăm của tài sản có rủi ro, chẳng hạn như các khoản vay theo tỷ lệ được gọi là tỷ lệ vốn chủ sở hữu chung cấp 1 (CET1). Vào cuối quý II, Credit Suisse thực sự có tỷ lệ CET1 cực kỳ mạnh mẽ là 13,5% trong khi yêu cầu theo quy định chỉ cần duy trì ở mức 10%.

Nếu ngân hàng không phải đối mặt với tất cả những vụ bê bối này lẫn hoạt động tái cấu trúc lớn, các nhà đầu tư hẳn sẽ nhận định Credit Suisse được vốn hóa cực kỳ tốt.

Vấn đề là ngân hàng sẽ phải sử dụng rất nhiều vốn để đại tu hoạt động của mình và có khả năng phải đương đầu với nhiều tổn thất hoặc kiện tụng liên quan đến các vụ bê bối trong quá khứ hoặc các tài sản rủi ro khác. Ngân hàng cũng không tạo ra quá nhiều vốn ngay lúc này khi báo cáo lỗ ròng trong hai quý gần đây nhất.

Tại sao Credit Suisse gặp rắc rối?

Mặc dù không đứng trên bờ vực thất bại, Credit Suisse vẫn cần phải chuẩn bị một lượng vốn để thực hiện tất cả các hoạt động tái cấu trúc cần thiết và vượt qua các mục tiêu vốn quy định một cách an toàn. Hiện tại, ngân hàng không có nhiều lựa chọn tốt.

Ngân hàng có thể cố gắng huy động vốn, nhưng điều đó vô hình chung sẽ pha loãng định giá vốn đã quá thấp hiện tại. Một lựa chọn khác là bán một số doanh nghiệp mạnh hơn của mình, nhưng đồng thời ngân hàng cũng sẽ cần những doanh nghiệp đó sau này để tạo ra lợi nhuận. Thêm vào đó, với mức định giá quá thấp, có thể rất khó có thể đạt được thỏa thuận giá mà ngân hàng đang tìm kiếm. 

Bloomberg cũng báo cáo rằng ngân hàng có thể cố gắng tìm một nhà đầu tư bên ngoài để mua cổ phần trong bất kỳ bộ phận hình ngân hàng đầu tư nào và có thể bổ sung tiền mặt cho doanh nghiệp.

Không có lựa chọn nào nói trên hấp dẫn với ngân hàng, và điều đó khiến quá trình chuyển đổi của Credit Suisse càng khó khăn hơn nữa. Tình trạng mất niềm tin của nhà đầu tư có thể giải thích tại sao các giao dịch hoán đổi nợ tín dụng của Credit Suisse lại được mở rộng gần đây. Ngân hàng dự kiến sẽ công bố kế hoạch tái cấu trúc vào cuối tháng này. Cho đến khi có thêm nhiều thông tin hơn nữa, rõ ràng đây là một mã các nhà đầu tư tạm thời nên tránh.

Hoàng Dương – Theo fool.com – Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI