Trang chủUncategorizedNăm điểm khuôn khổ quan trọng trong phân tích kỹ thuật

Năm điểm khuôn khổ quan trọng trong phân tích kỹ thuật

Cafeforexvn – Phân tích kỹ thuật là một phương pháp rất có giá trị đối với các trader, đó là lý do tại sao tất cả các nền tảng giao dịch đều cung cấp công cụ phân tích kỹ thuật.

Cách thức thực hiện phân tích kỹ thuật rất đa dạng, từ việc vẽ mẫu hình, đường xu hướng, mức hỗ trợ hoặc kháng cự cho đến các chỉ báo kỹ thuật khác. Điều mà các trader nên ghi nhớ khi xây dựng chiến lược đầu tư dựa trên phương pháp phân tích kỹ thuật là không có bí thuật hoặc chỉ báo “thần thánh” nào có khả năng đảm bảo mang lại lợi nhuận liên tục. Thứ mà các trader cần nhất là phải có một khuôn khổ chung để ghi nhớ khi xây dựng một chiến lược theo trường phái phân tích kỹ thuật.

Trong bài viết này, khuôn khổ đó sẽ được cafeforxvn.com đề xuất dựa trên năm điểm.

  1. Thị trường có nhiều khung thời gian

Khi tạo lập chiến lược phân tích kỹ thuật, đối với các khoản giao dịch ngắn hạn khi các bạn trader duy trì vị thế giao dịch từ vài phút đến vài giờ, việc tập trung phân tích những quãng thời gian liên quan đến chuỗi thời gian trong ngày thoạt nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật là dựa trên việc phân tích các chuỗi thời gian không độc lập, vì về cơ bản, từng chuỗi thời gian ngắn hạn đều là một phần của chuỗi thời gian lớn hơn và do đó chúng có mối liên hệ rất chặt chẽ.

Điều này có nghĩa là khi nghiên cứu và tạo ra một mô hình chiến lược dựa trên khung thời gian của một ngày, bạn cũng cần phải nhìn xa ra khỏi khung thời gian này và tập trung vào những diễn biến giá trong ba ngày qua, trong tuần trước hay có thể là tháng trước và phải chú ý đến xu hướng của kênh đầu tư tài chính đang xét.

Bằng cách này, bạn sẽ rút ra được những thông tin vô giá để thấy được bức tranh toàn cảnh lớn hơn và đánh giá chính xác hơn về xu hướng ngắn hạn cũng như những dấu hiệu quan trọng của đà đảo chiều xu hướng và các mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Trên thực tế, nếu bạn nhận được tín hiệu từ một đường trung bình nào đó trong khung biểu đồ hàng giờ thì tín hiệu này cũng sẽ rất mạnh khi có cùng một đường trung bình tương tự cho ra tín hiệu giống hệt trong khung thời gian hàng ngày. Trên thực tế, nếu tín hiệu theo giờ giống với tín hiệu hàng ngày, thì tín hiệu đó khá an toàn. Nếu không, tín hiệu như vậy là không an toàn.

Tóm lại, nếu bạn muốn giao dịch trong khung thời gian ngắn, hãy tăng khung thời gian phân tích, có nghĩa là nghiên cứu thị trường theo một khung thời gian dài hơn trên biểu đồ của kênh tài chính mà bạn định giao dịch. Sau đó hãy giảm khung thời gian xuống bằng với khung thời gian ban đầu để tiến hành giao dịch ngắn hạn.

Tham khảo:

  1. Các đường hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá, không phải là điểm giá cố định

Khi phân tích các đường hỗ trợ và kháng cự trong biểu đồ, tốt nhất bạn nên xem chúng là các vùng giá mua bán tiềm năng để giao dịch ở các ngưỡng giá gần xung quanh. Điều quan trọng nhất là phải xem chúng như những khu vực hoặc vùng giá chứ không phải là các điểm giá cố định hay có mức giá tròn trĩnh tuyệt đối. Nên nhớ rằng các trader khác cũng vẽ ra các đường xu hướng tương tự như đường của bạn, và họ sẽ đặt lệnh mua hoặc bán trong một phạm vi giá không trùng với phạm vi mà bạn chọn. Vì vậy, về cơ bản, chẳng hạn họ có thể vào lệnh mua tại một vùng hỗ trợ nào đó mà rốt cuộc được xác định là nằm trong một vùng giá được vạch ra bởi ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự theo nhận định của bạn.

Do đó, khi vẽ đường hỗ trợ hoặc kháng cự, bạn cần phải đánh giá linh hoạt khi giá của tài sản tài chính phá vỡ đường hỗ trợ/kháng cự. Hãy nới rộng biên độ giá và/hoặc biên độ thời gian thêm một ít bằng cách tạo bộ lọc xác nhận để tránh ghi nhận tín hiệu phá vỡ (breakout) giả tại các mức hỗ trợ và kháng cự.

Đúng là bạn sẽ có rủi ro lỗ nặng hơn một ít nếu bị khớp lệnh cắt lỗ tại một mức hỗ trợ nằm sâu hơn khi bạn nới rộng biên độ giá hoặc thời điểm xác nhận phá vỡ đường hỗ trợ. Tuy nhiên, ngược lại bạn cũng sẽ tránh lâm vào trường hợp bị đá khỏi lệnh một cách vô ích, trong khi lệnh đó rất có thể sinh lãi to ngay sau khi giá phá vỡ giả.

Tương tự, nếu bạn đầu cơ theo phe giá lên thì mức kháng cự sẽ là nơi báo hiệu tín hiệu mua, và bằng cách thiết lập biên độ xác nhận theo hướng nới rộng hơn một ít, cả về giá và về thời gian, có khả năng bạn sẽ khớp lệnh với giá cao hơn. Tuy nhiên, bộ lọc giá và thời gian này sẽ làm cho tín hiệu trở nên đáng tin cậy hơn và do đó sẽ làm tăng cơ hội sinh lợi nhuận.

  1. Không tham gia vị thế giao dịch trên thị trường cũng là một dạng vị thế giao dịch

Có những trader sau khi nghiên cứu biểu đồ của một kênh đầu tư tài chính nào đó, chẳng hạn như tiền tệ hoặc hàng hóa, họ lại thích và cảm thấy an toàn với kênh này, từ đó họ cố gắng tìm kiếm lý do để đặt lệnh giao dịch vì họ chỉ suy nghĩ đơn giản rằng mình chưa chớp lấy cơ hội.

Về cơ bản, những người đó đang có hành vi giao dịch miễn cưỡng bằng cách cố thuyết phục bản thân rằng tỷ lệ lãi/lỗ tiềm năng trên từng biểu đồ mà họ phân tích đều rất tốt. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác. Tốt hơn hết là bạn không nên cố giao dịch và kiếm tiền theo nhận định miễn cưỡng của bản thân vì có nhiều khả năng bạn sẽ mất tiền từ khoản giao dịch này.

Bạn không cần phải tham gia thị trường quá thường xuyên và cũng không cần phải kiêng cử vô cớ. Nói một cách đơn giản, khi bạn không tham gia vị thế giao dịch thì bạn cần phải biết lý do tại sao mình không tham gia. Nếu bạn hiểu rõ lý do tại sao bản thân không vào lệnh thì trên thực tế là bạn cũng đang có một vị thế giao dịch.

Nói cách khác, nếu bạn không cảm thấy thị trường có cơ hội giao dịch tiềm năng sao cho phù hợp với các tiêu chí giao dịch của mình thì bạn chỉ cần tránh xa và tiếp tục chờ cho đến khi tìm thấy cơ hội giao dịch thực sự phù hợp.

  1. Các chỉ báo kỹ thuật chỉ có vai trò tham khảo cho mô hình phân tích kỹ thuật

Bạn không nên xem các chỉ báo kỹ thuật là tiêu chí chính để ra quyết định mua hoặc bán các sản phẩm tài chính. Các chỉ báo kỹ thuật quả đúng là những công cụ có giá trị, nhưng cơ bản chúng chỉ nên được sử dụng để xác nhận phương pháp đánh giá của bạn.

Trong phân tích kỹ thuật, mục tiêu chính của các trader là phát triển khả năng phân tích biểu đồ để có thể giao dịch chính xác dựa trên sự biến động giá của một sản phẩm tài chính.

Về bản chất, điều quan trọng nhất đối với một trader là có thể phân tích biểu đồ mà không cần sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Tức là dựa trên phương pháp phân tích giá, sau khi ghi nhận được một số tín hiệu mua hoặc bán rõ ràng, bạn cần tìm hiểu xem những tín hiệu này có được xác nhận bởi các chỉ báo kỹ thuật hay không. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa công năng của các chỉ báo kỹ thuật khi biết cách phân biệt đâu là chỉ báo thực sự có lợi. Như vậy, bạn sẽ hiểu được chức năng của từng chỉ báo để không diễn giải sai về chúng.

Tóm lại, khi thiết kế mô hình phân tích kỹ thuật, các bạn trader nên tập trung vào các mẫu hình giá của sản phẩm tài chính và ngay sau khi ghi nhận được tín hiệu mua/bán từ các mẫu hình này, hãy sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác nhận xem các tín hiệu đó có đúng hay không và từ đó cải thiện mô hình phân tích.

  1. Tránh tiếp cận một chiều

Mỗi mô hình đều có thể mang lại hiệu suất tuyệt vời nếu chúng thỏa mãn các điều kiện thị trường. Chẳng hạn, những kiểu mô hình phân tích kỹ thuật có chức năng dò tìm xu hướng của một sản phẩm tài chính nào đó sẽ có hiệu quả rất tốt khi thị trường thực sự đang có xu hướng. Tuy nhiên, khi thị trường không có xu hướng, hiệu suất của mô hình phân tích như vậy sẽ không có tác dụng là bao vì trong trường hợp này, mô hình sẽ cho ra tín hiệu sai đối với kênh đầu tư tài chính đó. Vì vậy, các bạn trader nên lập sẵn những chiến lược có hiệu quả cao khi thị trường đang đi ngang.

Tuy vậy, mô hình phân tích không phải là vô dụng vì cho dù chúng không mang lại hiệu quả ở một số điều kiện thị trường nhất định nhưng vẫn hoạt động tốt ở các giai đoạn khác. Vấn đề là bạn cần phải tìm kiếm và sử dụng các mô hình kỹ thuật khác sao cho phù hợp với từng điều kiện thị trường cụ thể.

Tóm lại, các bạn trader sẽ cần sử dụng các mô hình phân tích kỹ thuật khác nhau, mỗi mô hình sẽ có công dụng tốt nhất trong từng điều kiện thị trường riêng biệt. Bạn chỉ cần biết rõ về chúng và sử dụng cho phù hợp.

Một khi các bạn tạo lập ra khuôn khổ thống nhất theo năm điểm trên thì bạn sẽ rất khó thất bại khi sử dụng các chiến lược phân tích kỹ thuật. Tất cả những gì bạn cần làm là đừng quên những điểm đó khi tham gia thị trường.

Đăng Khoa-Theo fxstreet

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI