Trang chủBài học đầu tưNhà giao dịch nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chỉ báo...

Nhà giao dịch nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chỉ báo chậm?

Nhà giao dịch nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chỉ báo chậm?
Nhà giao dịch nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chỉ báo chậm?

Các chỉ báo chậm sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ để cung cấp các tín hiệu mở và đóng lệnh.

Nhà giao dịch nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chỉ báo chậm?

Trong khi đó, các chỉ báo nhanh cung cấp cho các nhà giao dịch tín hiệu về biến động giá trong tương lai, đồng thời sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ. Khi đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan của các chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm, các nhà giao dịch nên chọn cái nào? Câu trả lời cho câu hỏi này cuối cùng phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người sau khi hiểu rõ những ưu điểm và hạn chế của từng loại.

So sánh sự khác biệt giữa chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm

Chỉ số chậm

Chỉ báo chậm là công cụ được các nhà giao dịch sử dụng để phân tích thị trường bằng cách sử dụng mức trung bình của dữ liệu hành động giá trước đó. Các chỉ báo chậm, như tên gọi của nó, chậm hơn so với biến động của thị trường. Điều này dẫn đến việc các nhà giao dịch có thể thấy ​​một biến động trước khi chỉ báo xác nhận điều đó, có nghĩa là nhà giao dịch có thể mất một số pip trước khi chỉ báo bắt đầu di chuyển. Nhiều người coi đây là một khoản chi phí cần thiết để xác nhận xem liệu biến động này có phù hợp với động lực hay không. Những người khác coi đây là một cơ hội bị mất khi các nhà giao dịch từ bỏ việc mở kệnh ngay khi giá bắt đầu di chuyển.

Các chỉ báo độ chậm phổ biến gồm:

Chỉ báo nhanh

Chỉ báo nhanh là một chỉ báo kỹ thuật sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ để dự báo biến động giá trong tương lai trên thị trường. Các chỉ báo nhanh cho phép các nhà giao dịch dự đoán các biến động giá trong tương lai và từ đó, các nhà giao dịch có thể bắt đầu giao dịch khi chỉ báo bắt đầu di chuyển. Nhược điểm của các chỉ báo nhanh là các nhà giao dịch đang dự đoán một biến động trước khi nó thực sự xảy ra và thị trường có thể di chuyển theo hướng ngược lại. Do đó, không hiếm các trường hợp xảy ra đột phá giả hoặc các trường hợp giá điều chỉnh nhỏ chứ không phải là đảo chiều.

Các chỉ báo nhanh phổ biến bao gồm:

  • Fibonacci hồi quy
  • Kênh Donchian
  • Các mức hỗ trợ và kháng cự
  • Tâm lý nhà giao dịch (IG Client Sentiment)

Ưu điểm và hạn chế của chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm

Bảng sau đây trình bày những ưu điểm và hạn chế của từng loại chỉ báo. Điều này giúp giải thích câu hỏi “nên sử dụng loại chỉ báo nào”.

 

Chỉ báo nhanh

Chỉ báo chậm

Ưu điểm

Cung cấp điểm vào lệnh cho một biến động có thể xảy ra

Cung cấp tín hiệu xác nhận rõ ràng cho giao dịch

Chỉ báo nhanh hỗ trợ các nhà giao dịch với các thiết lập có tỷ lệ cao hơn bằng các mức giá chính

Giảm khả năng gặp các phá vỡ giả và đảo ngược xu hướng

Nhược điểm

Hành vi giá được dự báo không chắc chắn. Các nhà giao dịch cần áp dụng kiến thức của riêng mình để phân tích từng tình huống

Các nhà giao dịch sẽ bỏ lỡ một số biến động ban đầu để chờ cho đến khi chỉ báo chậm xác nhận chắc chắn

Các chỉ báo nhanh thường phức tạp hơn vì sử dụng các kỹ thuật phân tích kỹ thuật nâng cao, chẳng hạn như Lý thuyết sóng Elliott, có thể gây khó khăn cho các nhà giao dịch mới

Chỉ báo chậm không cung cấp các mức giá chính, do đó nhà giao dịch cần hiểu rõ điều này

Xem thêm: Cổ phiếu Netflix sụt giảm nhưng không sụp đổ sau BCTC gây thất vọng

Nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chỉ báo chậm

Không có chỉ báo nào là hoàn hảo. Về bản chất, các chỉ báo sẽ giúp các nhà giao dịch phát hiện ra các kịch bản có thể xảy ra trái ngược với một điều chắc chắn. Nhà giao dịch phải tiến hành phân tích kỹ lưỡng, với mục đích là tăng tỷ lệ chiến thắng của giao dịch.

Để hiểu rõ hơn, dưới đây là ví dụ về các chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm trên cặp EUR/USD. Trong ví dụ này, chỉ báo nhanh cung cấp tín hiệu tốt hơn. Hãy nhớ rằng, đây chỉ là ví dụ minh họa và chỉ báo chậm cũng quan trọng không kém.

EUR/USD bị bán tháo mạnh trước khi quay trở lại mức Fibonacci 61,8%. Khi áp dụng đường trung bình động đơn giản (SMA 21, 55, 200), rõ ràng là đường SMA 21 màu xanh lam nhanh hơn  đã không vượt qua đường màu đen chậm hơn (SMA 55) và do đó, chỉ báo này chưa cung cấp tín hiệu bán khống.

Tuy nhiên, khi phân tích sâu hơn, các nhà giao dịch có thể thấy rằng EUR/USD đã không thể phá vỡ và giữ trên đường trung bình động SMA 200. Đường SMA 200 được nhiều người xem là một chỉ báo tuyệt vời để xét xu hướng dài hạn và trong ví dụ này, nó đang hoạt động như một ngưỡng kháng cự. Điều này ủng hộ cho xu hướng ngắn hạn khi các nhà giao dịch nhận thấy EUR/USD sẽ điều chỉnh thấp hơn mức 61,8%.

Nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chỉ báo chậm
Nên sử dụng chỉ báo nhanh hay chỉ báo chậm

Các nhà giao dịch tìm kiếm các tín hiệu nhanh sẽ có xu hướng ưu tiên áp djng các chỉ báo nhanh nhưng cũng có thể giảm khoảng thời gian cài đặt trên các chỉ báo chậm để làm cho chúng nhạy hơn. Tuy nhiên, điều này phải luôn được thực hiện với mức cắt lỗ chặt chẽ trong trường hợp thị trường di chuyển theo hướng ngược lại.

Các nhà giao dịch muốn xác định xu hướng chắc chắn hơn sẽ có xu hướng ủng hộ các chỉ báo chậm. Những nhà giao dịch này thường giao dịch trong các khung thời gian dài hơn sau khi đã xác định chắc chắn xu hướng bằng chỉ báo chậm và đồng thời thực hiện quản lý rủi ro hợp lý.

Câu hỏi thường gặp

Nếu các chỉ báo nhanh cung cấp tín hiệu nhanh hơn với biến động đã được xác định thì chắc chắn, chúng vượt trội hơn các chỉ báo chậm?

Các nhà giao dịch rất dễ rơi vào cái bẫy này khi họ muốn tận dụng các biến động lớn ngay khi tín hiệu xuất hiện. Các nhà giao dịch cần hiểu khi các chỉ báo nhanh cung cấp tín hiệu thì nó có thể là một biến động giá trong tương lai nhưng không được coi là một tín hiệu chắc chắn. Phân tích sâu hơn về xu hướng, tâm lý và động lượng sẽ giúp các nhà giao dịch xác nhận và thay đổi thiết lập giao dịch.

Kết hợp các đường trung bình động như nào để đem lại kết quả chính xác nhất?

Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Các đường trung bình động phổ biến nhất bao gồm 20, 50, 100 và 200 và có thể được thay đổi bằng cách sử dụng số Fibonacci thành 21, 55, 100 và 200. MA 21 có thể được sử dụng cùng với MA 55 để xác định tín hiệu nhanh hơn, thường xuyên hơn trong khi MA 100 và 200 được sử dụng để đánh giá xu hướng dài hạn của thị trường.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI