Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánPhân tích chứng khoán Mỹ: vấn đề cổ tức của Disney

Phân tích chứng khoán Mỹ: vấn đề cổ tức của Disney

Disney đang tập trung vào tăng trưởng, và cái giá phải trả là cổ tức.

Phân tích chứng khoán Mỹ: vấn đề cổ tức của Disney

Phân tích chứng khoán Mỹ: vấn đề cổ tức của Disney
Phân tích chứng khoán Mỹ: vấn đề cổ tức của Disney

Xem thêm: Meta, Nvidia: 2 mã chứng khoán nên mua nếu muốn đầu tư metaverse

Bất chấp những con số rất tích cực trong Q1 năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 12/2021) và hướng dẫn lạc quan cho quý hiện tại, cổ phiếu Walt Disney (DIS) đang dao động quanh mức thấp nhất trong 52 tuần do các nhà đầu tư đang phải vật lộn với khả năng sinh lời thấp hơn và vị trí của Disney giữa một nhóm rất đông các công ty cung cấp dịch vụ truyền phát trực tuyến.

Hãy đi sâu vào lịch sử cổ tức của Disney và tình trạng của công ty để xem liệu việc ban lãnh đạo công ty không quan tâm đến khôi phục cổ tức có ảnh hưởng đến luận điểm đầu tư trong dài hạn dành cho cổ phiếu hay không.

Công ty có thương hiệu và cổ phiếu cũng vậy

Giống như Nike, Coca-Cola và McDonald’s – Disney là một trong những thương hiệu Mỹ dễ nhận biết nhất trên thế giới. Nhưng cũng giống như các công ty có thương hiệu, các cổ phiếu cũng vậy.

Chúng ta luôn dán nhãn mọi cho cổ phiếu – cổ phiếu trả cổ tức, cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị, cổ phiếu blue-chip, v.v. Những loại cổ phiếu khác nhau này sẽ thu hút các nhà đầu tư khác nhau. Ví dụ, những người về hưu có thời gian đầu tư ngắn hơn thường quan tâm đến việc bảo toàn vốn hơn là mạo hiểm để tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Vì vậy, những người về hưu có xu hướng hướng tìm đến những cổ phiếu an toàn và trả các khoản cổ tức đáng tin cậy có thể được sử dụng như một nguồn thu nhập thụ động khi nghỉ hưu.

Ngược lại, các nhà đầu tư có khung thời gian dài hạn có thể thích các cổ phiếu tăng trưởng với tiềm năng tăng giá lớn hơn ngay cả khi chịu rủi ro cao hơn. Vì các nhà đầu tư trẻ vẫn còn phần lớn số năm với thu nhập cao ở phía trước, họ thường là những người thích hợp hơn để chịu lỗ nặng hoặc vượt qua các biến động trong ngắn hạn.

Vấn đề cổ tức của Disney

Với việc bổ sung Disney+ vào danh mục sản phẩm, Disney đang đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, cổ phiếu Disney lại đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thương hiệu mới sau khi tạm dừng chia cổ tức và chuyển từ một cổ phiếu blue-chip sang một cổ phiếu tăng trưởng với dịch vụ bổ sung này. Disney là một thành phần của chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 được biết đến với khả năng tái đầu tư vào doanh nghiệp và chuyển một số lợi nhuận cho cổ đông của mình thông qua cổ tức. Việc tăng cổ tức của Disney không nhất quán. Tuy nhiên, từ năm 1962 đến năm 2019, Disney đã liên tục trả cổ tức mỗi năm một lần.

Thị trường hiện có vẻ đang gặp khó khăn trong việc định giá Disney dựa trên tăng trưởng của Disney+, sự phục hồi tương đối gần đây tại các công viên và tương lai không chắc chắn của các rạp chiếu phim mà những tác phẩm điện ảnh của Disney phụ thuộc vào để tạo ra doanh thu phòng vé. Ra mắt vào năm 2019, Disney+ đã mở ra thêm một con đường tăng trưởng khác cho hoạt động kinh doanh của Disney. Tuy nhiên, Disney+ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của công ty trong ngắn hạn. Đại dịch COVID-19 đã là cái đinh đóng vào quan tài vì Disney làm ăn thua lỗ và không đủ khả năng chi trả cổ tức. Việc cắt giảm cổ tức đã tiết kiệm cho Disney khoảng 3,2 tỷ USD năm 2020. Và Disney đã cho thấy họ không nghĩ đến việc sớm khôi phục cổ tức. Từ “cổ tức” không được nhắc đến lần nào trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của Disney cho Q1 năm tài chính 2022. Nhìn chung, “chân dung nhà đầu tư” của cổ phiếu Disney đã thay đổi. Và thị trường cần thời gian để tiêu hóa sự thay đổi đó.

Khôi phục hay không khôi phục cổ tức

Giống như Disney, Ford Motor Company (F) cũng là một công ty trả cổ tức lâu năm đã cắt giảm cổ tức hoàn toàn vào năm 2020. Và giống như Disney, Ford cũng đang trải qua một quá trình chuyển đổi lớn trong hoạt động kinh doanh. Quá trình cải tổ này đòi hỏi Ford phải tăng tốc đầu tư vào xe điện để duy trì sự phù hợp trong một thế giới đang chuyển hướng sang phát thải carbon ít hơn. Tuy nhiên, Ford nhận ra tầm quan trọng của cổ tức đối với các cổ đông điển hình của mình. Trên thực tế, công ty đã thảo luận về giá trị gia tăng này trong cuộc gọi thu nhập Q4/2021 gần đây của mình. Công ty cho biết lý do chính đằng sau việc họ khôi phục mức cổ tức hàng quý 0,10 USD/cổ phiếu là nó quan trọng đối với cơ sở cổ đông của công ty. Với những thay đổi đang diễn ra tại Ford, cổ phiếu ô tô này giờ đây có thể phục vụ cho nhiều loại hình nhà đầu tư khác nhau vì nó có cả triển vọng tăng trưởng và tỷ suất cổ tức 2,5%. Không thể nói điều tương tự đối với cổ phiếu Disney.

Tầm quan trọng của cổ tức

Trong quá khứ, cổ phiếu Disney thường có tỷ suất cổ tức dưới 2% – con số này khó lòng đủ cao để biện minh cho việc nắm giữ cổ phiếu như một nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, một khoản chi trả cổ tức bổ sung vào luận điểm đầu tư rất nhiều thứ chứ không chỉ là tỷ suất. Đối với nhiều nhà đầu tư, cổ tức có thể là biểu tượng của sự nhất quán và tâm lý của ban lãnh đạo sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận trực tiếp với các nhà đầu tư.

Các công ty trả cổ tức cũng mang lại thêm động lực cho các nhà đầu tư giữ cổ phiếu của họ dài trong dài hạn. Chất lượng này đặc biệt quan trọng trong những thị trường giá xuống bởi vì các nhà đầu tư có thể giữ lỗ trên giấy tờ trong khi vẫn có thu nhập từ cổ tức. Nói cách khác, một nhà đầu tư vẫn có thể ghi nhận lợi nhuận mà không cần phải bán cổ phiếu với giá thấp hơn nếu nhận được cổ tức.

Một khoản đầu tư đáng cân nhắc hiện nay

Đã có một sự thay đổi sâu sắc về loại nhà đầu tư mà Disney có thể thu hút. Việc Disney rõ ràng không màng đến khôi phục cổ tức cho thấy công ty đang tập trung vào tăng trưởng như một phương tiện để thúc đẩy giá trị cho cổ đông nhiều hơn là mua lại cổ phiếu hoặc trả cổ tức. Một ví dụ điển hình của chiến lược này là Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Công ty của nhà đầu tư huyền thoại nổi tiếng không trả cổ tức mặc dù sở hữu một số cổ phiếu trả cổ tức trong danh mục đầu tư chứng khoán của mình. Lý do là Buffett cho rằng ông có thể tạo ra nhiều giá trị hơn cho nhà đầu tư bằng cách giữ lại thu nhập và đầu tư vào các doanh nghiệp khác thay vì phân phối thu nhập đó cho các nhà đầu tư.

Không phải tất cả công ty lớn đều phải trả cổ tức. Trên thực tế, nhiều công ty tốt nhất chỉ trả một khoản cổ tức nhỏ hoặc không trả cổ tức. Chỉ là nếu một công ty không trả cổ tức thì sẽ có thêm áp lực cho công ty đó vì họ phải hứa có thể phân bổ vốn một cách khôn ngoan.

Disney vẫn chưa chứng minh được rằng Disney+ có thể tạo ra lợi nhuận trong dài hạn. Và vì lý do đó, Phố Wall có thể đang áp dụng cách tiếp cận chờ và xem đối với cổ phiếu Disney ở thời điểm hiện tại. Nhưng đối với các nhà đầu tư tin tưởng vào giá trị trong dài hạn của Disney+ bên cạnh hoạt động kinh doanh công viên, sản xuất phim, truyền hình cáp, nhượng quyền, hàng hóa bán kèm và các nguồn doanh thu liên quan đến truyền thông khác của Disney, đợt bán tháo đang diễn ra đối với cổ phiếu Disney có thể là một cơ hội mua ngon lành để tận dụng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI