Trang chủBài cần sửa SEOTại sao quỹ chỉ số S&P 500 là đủ cho toàn bộ...

Tại sao quỹ chỉ số S&P 500 là đủ cho toàn bộ danh mục đầu tư của bạn?

Cafeforexn – Không cần thiết phải đau đầu nghiên cứu một danh mục đầu tư đơn giản, hiệu quả về chi phí.

Bạn có nhiều lựa chọn khi xây dựng danh mục đầu tư, nhưng liệu có nhiều lựa chọn có thực sự là tốt? Thực ra có thể là không. Bài viết sẽ giải thích ngắn gọn lý do tại sao một quỹ chỉ số S&P 500 cơ bản là quá đủ cho phần lớn danh mục đầu tư của bạn. Đồng thời, bài viết cũng phân tích một số chỉ trích phổ biến về chiến lược này.

Tại sao quỹ chỉ số S&P 500 là đủ cho toàn bộ danh mục đầu tư của bạn

S&P 500 là gì?

S&P 500 là chỉ số gia quyền theo vốn hóa thị trường (chỉ số của các công ty được tính theo tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành của họ) theo dõi hoạt động của 500 tập đoàn lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500 bao gồm các công ty từ tất cả các lĩnh vực, song nó lại hoạt động như một đại diện thể hiện lợi nhuận chính cho tất cả. Bạn có thể mua quỹ chỉ số S&P 500 tại bất kỳ nền tảng môi giới trực tuyến lớn nào và chúng thường có phí giao dịch rất rẻ – chỉ khoảng 0,05% mỗi năm hoặc thấp hơn. Thậm chí hầu hết các nền tảng không tính phí giao dịch đối với quỹ chỉ số được giao dịch nhiều.

Tại sao quỹ chỉ số S&P 500 là đủ cho toàn bộ danh mục đầu tư của bạn

Nguồn ảnh: Getty Images.

Tại sao S&P 500 là đủ cho danh mục đầu tư của bạn?

“Đủ” là một tính từ sắc thái chủ quan, song có vài lý do khách quan để cho rằng S&P 500 là quá đủ đối với hầu hết mọi người:

  • Tính đa dạng cao: Chỉ cần mua một chứng chỉ quỹ chỉ số S&P 500 duy nhất, bạn cũng đã ngay lập tức được hưởng lợi ích đa dạng hóa một cách sâu rộng. Hay nói theo cách khác, bạn đã phân tán rủi ro của mình trên nhiều ngành khác nhau nên bạn không phải chịu rủi ro riêng của một công ty cụ thể như khi bạn nắm giữ các cổ phiếu đơn lẻ. Trong khi đó, nếu chỉ nắm giữ một vài cổ phiếu đơn lẻ và không đa dạng hóa đúng cách, bạn có khả năng phải chịu những khoản lỗ lớn hơn mức bạn sẵn sàng chấp nhận.
  • Cực kỳ rẻ: Vẻ đẹp của quỹ S&P 500 còn nằm ở mức phí cực nhỏ của nó. Bởi vì chi phí để mua và nắm giữ quỹ S&P 500 chẳng tốn của bạn bao nhiêu tiền (0,00% đến 0,05% hàng năm), do vậy tỷ suất lợi nhuận từ khoản đầu tư của bạn gần như được bảo toàn. Nếu bạn tham gia vào các sản phẩm đầu tư có phí cao hơn và ít được nắm giữ hơn, bạn vừa có khả năng thua lỗ cao hơn vừa phải trả nhiều tiền hơn cho những đặc quyền. Đầu tư vào quỹ S&P 500 đảm bảo rằng chi phí của bạn được kiểm soát ở mức thấp với lợi nhuận đầu tư gần như nguyên vẹn khi về tay bạn.
  • Không yêu cầu quản lý liên tục: Ngoài việc thỉnh thoảng tái cân bằng lại danh mục đầu tư thì không có lý do gì để động vào hay thậm chí theo dõi tài khoản quỹ S&P 500 của bạn thường xuyên. Đây chính là bản chất của quản lý thụ động: Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì trừ khi bản đánh giá rủi ro tổng thể của bạn có sự thay đổi hoặc nếu một phần trong danh mục đầu tư của bạn hoạt động tốt hơn hoặc kém hiệu quả hơn đáng kể trong một khoảng thời gian nhất định. Một ưu điểm chính khác đó là bạn sẽ không cần phải dành thời gian để nghiên cứu thị trường hay đau đầu với những phân tích kỹ thuật bởi bản thân chỉ số S&P 500 đã là một khoản đầu tư tối ưu nhất.
  • Lịch sử hoạt động mạnh mẽ: Trong 30 năm qua, lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500 đạt khoảng 10%. Mặc dù đây không phải là một con số mang tính bùng nổ song thời gian duy trì mức lợi nhuận này mới là điều đáng kinh ngạc. Chỉ số này không những phòng ngừa lạm phát một cách hiệu quả mà còn mang lại lợi nhuận vượt mức lạm phát, vì vậy thật vô căn cứ khi gọi nó là một phương pháp đầu tư kiểu cũ. Hơn thế nữa, lợi nhuận gộp hàng năm 10% thậm chí có thể biến một khoản tiết kiệm từ mức rất khiêm tốn trở thành danh mục đầu tư có giá trị đến bảy con số nếu bạn đầu tư đủ lâu.

Phản hồi các chỉ trích

Một trong những lời chỉ trích phổ biến đối với quỹ S&P 500 là quỹ này chỉ bao gồm các công ty vốn hóa lớn và loại trừ các phân khúc khác của thị trường như các công ty vốn hóa vừa và nhỏ hay các công ty quốc tế thuần túy ở mọi quy mô. Đây là một lời phê bình chính đáng, song cũng cần lưu ý rằng các công ty vốn hóa vừa và nhỏ chỉ chiếm khoảng 20% ​​thị trường có thể đầu tư. Bên cạnh đó, như biểu đồ dưới đây minh họa, các thị trường Hoa Kỳ đã vượt xa đáng kể các thị trường quốc tế về tốc độ tăng giá trong thập kỷ qua.

Phản hồi các chỉ trích

Dữ liệu theo Ycharts

Tham khảo thêm:

Mặc dù không có gì đảm bảo thị trường Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn các thị trường quốc tế trong tương lai, song một điều chắc chắn là sự tăng trưởng của Hoa Kỳ đã vượt trội hơn trong thời gian gần đây.

Cuối cùng, chỉ nắm giữ chứng chỉ quỹ chỉ số S&P có lẽ không phải là phương pháp phù hợp cho tất cả, đặc biệt là những ai không thể hoặc không muốn chịu rủi ro thị trường chứng khoán. Mỗi danh mục đầu tư đều có một sắc thái riêng, và mỗi cá nhân có những mục tiêu tài chính khác nhau. Những người đang hoặc sắp nghỉ hưu có thể muốn chịu ít rủi ro vốn cổ phần hơn những người trẻ mới bắt đầu sự nghiệp. Điều này có nghĩa là các khoản đầu tư khác có độ biến động thấp hơn và được đảm bảo sẽ thích hợp hơn với họ.

Một quỹ tuyệt vời để khởi đầu

Nếu bạn mới bắt đầu “sự nghiệp” đầu tư của mình thì chẳng cần tìm đâu xa, hãy đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500. Với những lý do được trích dẫn ở trên, nó đã đủ hoàn thiện danh mục đầu tư của bạn, mặc dù những người gần đến tuổi nghỉ hưu có thể sẽ muốn bổ sung thêm các khoản đầu tư khác ít biến động hơn. Nhìn chung, bạn có thể tự tin rằng mình đang đầu tư vào một lựa chọn đầu tư đa dạng, chi phí thấp và được kiểm nghiệm mang lại lợi nhuận vững chắc trong thời gian dài.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI