Trang chủBài học đầu tưTìm hiểu về các khoản đầu tư ngắn hạn

Tìm hiểu về các khoản đầu tư ngắn hạn

Tìm hiểu về các khoản đầu tư ngắn hạn

Các khoản đầu tư ngắn hạn, còn được gọi là chứng khoán khả mại hay đầu tư tạm thời, là các khoản đầu tư tài chính có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, thường là trong vòng 5 năm. Nhiều khoản đầu tư ngắn hạn được bán hoặc chuyển thành tiền mặt chỉ sau 3-12 tháng. Một số ví dụ phổ biến về đầu tư ngắn hạn bao gồm chứng chỉ tiền gửi (CD), tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, trái phiếu chính phủ và tín phiếu kho bạc. Thông thường, những khoản đầu tư này là các loại tài sản hoặc công cụ đầu tư chất lượng cao và có tính thanh khoản cao.

Các khoản đầu tư ngắn hạn cũng đề cập đến các tài sản tài chính (nhưng với một số yêu cầu bổ sung) thuộc sở hữu của một công ty. Khi được ghi nhận vào một tài khoản riêng và được liệt kê trong mục tài sản lưu động trên bảng cân đối kế toán của công ty, các khoản đầu tư ngắn hạn này là những khoản mà công ty dự kiến chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm.

Tìm hiểu về các khoản đầu tư ngắn hạn
Tìm hiểu về các khoản đầu tư ngắn hạn

Xem thêm: USD mạnh đẩy thị trường tiền kỹ thuật số chìm trong sắc đỏ

Các ý chính

 • Đầu tư ngắn hạn, còn được gọi là chứng khoán khả mại hay đầu tư tạm thời, là các khoản đầu tư tài chính có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, thường là trong vòng 5 năm.
 • Các khoản đầu tư ngắn hạn cũng có thể là các khoản đầu tư mà một công ty sở hữu nhưng có ý định bán trong vòng một năm.
 • Các ví dụ phổ biến về đầu tư ngắn hạn bao gồm CD, tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, trái phiếu chính phủ và tín phiếu kho bạc.
 • Mặc dù các khoản đầu tư ngắn hạn thường mang lại tỷ suất sinh lợi thấp hơn, nhưng chúng có tính thanh khoản cao và cho phép nhà đầu tư rút tiền một cách linh hoạt và nhanh chóng nếu cần.
 • Bất kỳ sự tăng hoặc giảm giá trị của các khoản đầu tư ngắn hạn của một công ty đều được phản ánh trực tiếp trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh theo quý của công ty.

Các khoản đầu tư ngắn hạn hoạt động như nào

Mục tiêu của đầu tư ngắn hạn cho cả công ty và nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức là bảo vệ vốn đồng thời tạo ra lợi tức tương tự như quỹ chỉ số tín phiếu kho bạc hoặc một tiêu chuẩn tương tự khác.

Các công ty có lượng tiền mặt dồi dào sẽ có một tài khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán của họ. Kết quả là họ có thể đầu tư lượng tiền mặt dư thừa vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các khoản tương đương tiền để kiếm về khoản lãi cao hơn số tiền kiếm được từ tài khoản tiết kiệm thông thường.

Có hai yêu cầu cơ bản để một công ty phân loại một khoản đầu tư là ngắn hạn. Đầu tiên, nó phải có tính thanh khoản, như cổ phiếu được niêm yết trên một sàn giao dịch lớn và thường xuyên được giao dịch hoặc trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Thứ hai, ban quản lý công ty phải có ý định bán chứng khoán đó đi trong thời gian tương đối ngắn, chẳng hạn như 12 tháng. Chứng khoán nợ có thể bán được trên thị trường, hay còn gọi là tín phiếu ngắn hạn. Loại tín phiếu này có thời hạn thanh toán trong vòng một năm hoặc ít hơn, chẳng hạn như tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ và thương phiếu cũng được tính là đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán vốn khả mại bao gồm các khoản đầu tư vào cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Chứng khoán nợ khả mại có thể bao gồm trái phiếu công ty, tức là trái phiếu do một công ty phát hành, song chúng cũng cần có thời gian đáo hạn ngắn và phải được giao dịch tích cực để được coi là có tính thanh khoản.

Đầu tư ngắn hạn so với Đầu tư dài hạn

Không giống như các khoản đầu tư dài hạn được thiết kế để mua và nắm giữ trong thời gian ít nhất một năm, các khoản đầu tư ngắn hạn được thiết lập để nhanh chóng được bán đi. Thông thường, các nhà đầu tư dài hạn sẵn sàng chấp nhận mức độ biến động hoặc rủi ro cao hơn, với ý nghĩ rằng những biến cố này cuối cùng cũng sẽ qua và mọi chuyện sẽ lại êm xuôi trong một thời gian dài miễn là khoản đầu tư đang phát triển theo một quỹ đạo tích cực. Đầu tư dài hạn cũng được sử dụng bởi những cá nhân muốn tích trữ lượng tiền mà họ không có nhu cầu sử dụng trước mắt (chẳng hạn như mua một chiếc xe hơi hoặc một ngôi nhà).

Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư ngắn hạn

Các khoản đầu tư ngắn hạn giúp củng cố danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Mặc dù chúng thường cung cấp tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với đầu tư vào quỹ chỉ số theo thời gian, nhưng chúng là những khoản đầu tư có tính thanh khoản cao, mang lại cho nhà đầu tư sự linh mà họ có thể rút tiền nhanh chóng khi cần.

Đối với doanh nghiệp, các khoản đầu tư dài hạn không được tính là thu nhập cho đến khi chúng được bán đi. Tuy nhiên, các công ty nếu quyết định nắm giữ hoặc đầu tư vào các khoản đầu tư ngắn hạn sẽ phải tính đến bất kỳ biến động nào về giá theo tỷ giá thị trường. Điều này có nghĩa là phần giá trị bị sụt giảm của các khoản đầu tư ngắn hạn sẽ bị ghi nhận là khoản lỗ của công ty trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Ưu điểm

 • Lãi đầu tư ngắn hạn được phản ánh trực tiếp trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.
 • Các khoản đầu tư ngắn hạn có rủi ro thấp hơn, do vậy đây là những lựa chọn có tính ổn định.
 • Đầu tư ngắn hạn giúp đa dạng hóa các nguồn thu nhập, trong trường hợp thị trường có biến động.

Nhược điểm

 • Các khoản đầu tư ngắn hạn thường có tỷ suất sinh lợi thấp hơn.
 • Bất kỳ sự sụt giảm nào về giá trị của khoản đầu tư ngắn hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập ròng của doanh nghiệp.

Ví dụ về các khoản đầu tư ngắn hạn

Một số chiến lược và khoản đầu tư ngắn hạn phổ biến được các tập đoàn và nhà đầu tư cá nhân sử dụng bao gồm:

 • Chứng chỉ tiền gửi (CD): Các khoản tiền gửi này do các ngân hàng cung cấp và thường trả lãi suất cao hơn vì chúng khóa tiền mặt trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng còn được FDIC (Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ) bảo đảm với giá trị bảo hiểm lên đến 250.000 đô la.
 • Tài khoản thị trường tiền tệ: Lợi nhuận trên các tài khoản cũng được FDIC bảo đảm này sẽ đánh bại lợi nhuận từ tài khoản tiết kiệm, song loại tài khoản này lại yêu cầu một mức đầu tư tối thiểu. Hãy nhớ rằng tài khoản thị trường tiền tệ khác với các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ vốn không được FDIC bảo đảm.
 • Trái phiếu kho bạc: Có nhiều loại trái phiếu do chính phủ phát hành này, chẳng hạn như kỳ phiếu, tín phiếu, kỳ phiếu lãi suất thả nổi và chứng khoán chính phủ chống lạm phát (TIPS).
 • Quỹ trái phiếu: Được cung cấp bởi các nhà quản lý tài sản/công ty đầu tư chuyên nghiệp, những quỹ này hiệu quả hơn trong khung thời gian ngắn và có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn mức trung bình cho cùng một mức rủi ro nhất định. Chỉ cần lưu ý về các khoản phí.
 • Trái phiếu đô thị: Những trái phiếu này, do các cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang hoặc không liên bang phát hành. Loại trái phiếu này có thể mang lại lợi suất cao hơn cùng lợi ích về thuế vì chúng thường được miễn thuế thu nhập.
 • Cho vay ngang hàng (P2P): Lượng tiền mặt dư thừa có thể được đưa vào sử dụng thông qua một trong những nền tảng cho vay giúp kết nối người đi vay với người cho vay.
 • Tài khoản hưu trí Roth IRA: Đối với cá nhân, những công cụ này có thể mang lại sự linh hoạt và nhiều lựa chọn đầu tư. Các khoản đóng góp vào Roth IRA có thể được rút ra (không lãi suất) bất kỳ lúc nào mà không bị phạt hoặc phải nộp thuế.

Tuy nhiên, sử dụng số tiền dư thừa của bạn để trả các khoản nợ lãi suất cao có thể có lợi hơn so với đưa vào các khoản đầu tư ngắn hạn có rủi ro thấp nhưng đi kèm lợi nhuận thấp.

Ví dụ thực tế về các khoản đầu tư ngắn hạn

Trong báo cáo hàng quý vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Microsoft Corp báo cáo rằng họ đang nắm giữ 117,5 tỷ đô la trong tài khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán của mình. Trong đó, các chứng khoán của chính phủ và cơ quan Hoa Kỳ chiếm phần lớn nhất với 88,2 tỷ đô la. Tiếp theo là trái phiếu doanh nghiệp với 8 tỷ đô la, trái phiếu chính phủ nước ngoài là 7 tỷ đô la, chứng khoán thế chấp/bảo đảm bằng tài sản ở mức 4,5 tỷ đô la, chứng chỉ tiền gửi (CD) là 2 tỷ đô la và chứng khoán đô thị là 269 triệu đô la.1

Câu hỏi thường gặp về Đầu tư Ngắn hạn

Các khoản đầu tư ngắn hạn tốt nhất là gì?

Một số lựa chọn đầu tư ngắn hạn được cho là tốt nhất bao gồm CD, tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, trái phiếu chính phủ và tín phiếu kho bạc. Hãy luôn tìm hiểu lãi suất hoặc tỷ lệ hoàn vốn hiện tại của các khoản đầu tư này để biết cái nào là tốt nhất cho bạn.

Có thể đầu tư vào đâu trong 6 tháng?

Các công cụ đầu tư ngắn hạn phổ biến bao gồm CD, tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, trái phiếu chính phủ và tín phiếu kho bạc.

Cách tốt nhất để đầu tư 5.000 đô la là gì?

Dựa trên kinh nghiệm và khả năng chấp nhận rủi ro, các nhà đầu tư sẽ có câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tài chính sẽ nói rằng cách tốt nhất để đầu tư 5.000 đô la là đặt nó vào một quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi giao dịch theo dõi chỉ số S&P 500 và giữ nó trong thời gian dài.

Có thể đầu tư vào đâu với chỉ một ít tiền?

Những người chỉ có một ít tiền mặt có rất nhiều lựa chọn. Họ có thể bỏ tiền vào bất kỳ khoản đầu tư nào không yêu cầu số dư tối thiểu, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm, cổ phiếu phân đoạn của quỹ chỉ số hoặc thậm chí cá loại cổ phiếu, trái phiếu và CD có giá thấp hơn.

Kết luận

Các khoản đầu tư ngắn hạn có thể là khoản đầu tư tuyệt vời cho các nhà đầu tư cá nhân và tập đoàn, những người đang tìm kiếm các lựa chọn vừa có tính thanh khoản lại vừa ổn định để phát triển tài sản của mình. Các lựa chọn có rất nhiều: từ chứng chỉ tiền gửi đến trái phiếu và tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao mà mỗi nhà đầu tư sẽ tự tìm ra lựa chọn phù hợp với mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI