Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu thô tăng giá khi các châu lục loay hoay tìm nguồn...

Dầu thô tăng giá khi các châu lục loay hoay tìm nguồn cung

Khép lại phiên giao dịch ngày 19/10, vàng đen tiếp tục đi lên sau những tâm lý bất ổn về nguồn cung thắt chặt bủa vây thị trường. Do đó, nhiều khu vực đang cân nhắc đến việc tìm nguồn cung thay thế. Mỹ cũng có kế hoạch sẽ xả kho dự trữ trong thời gian tới.  

Dầu thô tăng giá khi các châu lục loay hoay tìm nguồn cung

Dầu thô tăng giá khi các châu lục loay hoay tìm nguồn cung

Giá dầu Brent giao kỳ hạn giao tháng 12 tăng 2,38 USD, tương đương 2,6%, lên 92,41 USD / thùng. Dầu thô WTI chốt phiên ở mức 85,55 USD / thùng, tăng 2,73 USD, tương đương 3,3%.

Gary Cunningham, giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, cho biết: “Thực tế, một đợt phát hành kho dầu SPR là giải pháp nhằm giảm giá trong ngắn hạn, tăng giá dài hạn bởi vì cuối cùng bạn sẽ phải mua lại chính lượng hàng hoá đó. Nhìn chung, thị trường tiếp tục dao động mạnh và xoay quanh những tin tức thất thường.”

Trong phiên ngày thứ Ba, các điểm chuẩn đã chạm mức thấp nhất trong hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kế hoạch giải phóng 15 triệu thùng dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Giá dầu liên tục đi kể từ khi OPEC+ đồng ý giảm mục tiêu sản xuất khoảng 2 triệu thùng / ngày – mặc dù kỳ vọng thực tế chỉ giảm 1 triệu thùng trên sản lượng thực tế.

Xem thêm

Ưu tiên trong nước là vấn đề hàng đầu

Liên quan tới vấn đề an ninh năng lượng tại Châu Phi. Hiện châu Phi đang nắm giữ khoảng 13% lượng khí đốt tự nhiên và 7% lượng dầu của thế giới nhưng lại có mức sử dụng năng lượng bình quân đầu người thấp nhất thế giới.

Mặc dù năng lượng tái tạo có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho châu Phi trong những năm tới, nhưng các chính phủ cho biết họ cần nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện từ nguồn cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp. Châu Phi là nơi có 60% nguồn năng lượng mặt trời tốt nhất trên thế giới nhưng hiện mới sử dụng được 1% công suất khai thác.

Công ty tư vấn McKinsey cho biết trong một báo cáo vào tháng 6, nhu cầu năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong hai thập kỷ tới, cao hơn 30% so với hiện nay, so với mức tăng 10% trên toàn cầu.

Trong khi các dự án như đường ống xuyên Sahara và Niger-Benin tập trung vào xuất khẩu, có khả năng được thúc đẩy bởi các động thái ở châu Âu nhằm loại bỏ năng lượng của Nga, Obiang Lima và những người khác cho rằng đây là cơ hội để phát triển thị trường khu vực.

Bên cạnh đường ống dẫn khí đốt Tây Phi dài 678 km được hoàn thành vào năm 2008, nối Nigeria, Benin, Togo và Ghana, rất ít dự án dầu khí trong khu vực tồn tại để đưa sản phẩm đến những nơi cần thiết.

Senegal, gia nhập câu lạc bộ sản xuất dầu khí của lục địa vào năm tới và những nước khác, đã đưa ra kế hoạch phát triển khí đốt, bao gồm các thiết bị đầu cuối, đường ống cho thị trường trong nước và khu vực, và chuyển đổi các nhà máy nhiệt điện than sang khí đốt.

Nhưng hầu hết các nước châu Phi, bao gồm cả các nước sản xuất dầu thô lớn như Nigeria, vẫn phụ thuộc vào các sản phẩm tinh chế nhập khẩu do năng lực trong nước và khu vực còn kém.

Làm thế nào các quốc gia tài trợ cho các dự án rộng lớn này vẫn chưa có câu trả lời. Đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry đã cảnh báo không nên đầu tư dài hạn vào cơ sở hạ tầng dầu khí ở châu Phi, kêu gọi các nước chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Mickael Vogel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty nghiên cứu đầu tư năng lượng khu vực châu Phi Hawilti thì cho rằng cần tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng và thị trường khí đốt trong nước trước khi đưa nó vào mạng lưới khu vực lớn hơn nếu cần.

Trích dẫn ví dụ của nhà sản xuất dầu khí độc lập Perenco ở Cameroon, Vogel cho biết các công ty nên bắt đầu với việc phát điện từ khí đốt thành điện, sau đó là khí hóa lỏng và mở rộng sang LNG quy mô nhỏ để xuất khẩu, và cuối cùng là khí đốt cho các ngành công nghiệp.

Ông phân tích cụ thể, “một khi bạn có được điều đó, bạn có thể phát triển thị trường khí đốt hơn nữa, sau đó cơ sở hạ tầng trong nước có thể duy trì khu vực hóa lỏng. Tôi nghĩ hoạt động này nên được triển khai ngay từ trong nước đầu tiên.”

Theo giới quan sát, những thách thức mà các khu vực này sẽ phải đối mặt bao gồm tài chính, an ninh và phân phối năng lượng.

Gabriel Mbaga Obiang Lima, Bộ trưởng Hydrocacbon của Equatorial Guinea cho biết, “Có thông tin cho rằng, trong năm 2030, các quốc gia phát triển sẽ không còn cần đến dầu và khí đốt của chúng tôi nữa. Câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ làm gì nếu nhiên liệu không thể bán sang Châu Âu, Châu Mỹ hay Châu Á.”

Trong khi đó, tại châu Âu, kho dự trữ dầu khẩn cấp của EU, bao gồm dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, đã phục hồi nhẹ trong tháng 7 sau khi hai đợt phát hành dầu dự trữ đã hạ thấp kỷ lục vào tháng 6, nhưng vẫn thấp hơn 3,7% so với tháng 7 năm 2021.

Cũng trong ngày 19 tháng 10, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp trong tuần để  thảo luận và đi tới thống nhất các đề xuất mới nhất của khối nhằm hạn chế giá năng lượng. Tuy nhiên, đây là động thái gây áp lực cho Brussels khi áp giới hạn giá khí đốt được sử dụng trong sản xuất điện. kết luận cuộc họp.

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 20-21 tháng 10, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một gói các đề xuất do Ủy ban châu Âu đưa ra đễ đảm bảo có thế giảm giá năng lượng đang leo thang từng ngày gây lo ngại về lạm phát và suy thoái.

Mỗi đề xuất đều cần sự ủng hộ của đa số các nước EU – ít nhất 15 thành viên đại diện cho ít nhất 65% dân số của khối.

Các đề xuất của Ủy ban không bao gồm giới hạn giá khí đốt ngay lập tức như kỳ vọng của hầu hết các thành viên EU. Tuy nhiên, Brussels có thể soạn thảo một đề xuất khác để đặt giới hạn giá tạm thời đối với trung tâm khí đốt Hà Lan, Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF) với một số điều kiện nhất định

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI