Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhElon Musk và Jeff Bezos tranh giành hợp đồng đóng tàu vũ...

Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành hợp đồng đóng tàu vũ trụ cho NASA

Vừa qua, Blue Origin một công ty sản xuất hàng không của vũ trụ tư nhân của Mỹ đã phản đối quyết định của NASA về việc trao một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD cho công ty SpaceX của Elon Musk. 

Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành hợp đồng đóng tàu vũ trụ cho NASA

Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành hợp đồng đóng tàu vũ trụ cho NASA

Đây được xem là động thái mới cho cuộc chiến nhiều năm giữa hai công ty dịch vụ bay không gian quỹ đạo của Elon Musk và Jeff Bezos.

Jeff Bezos và Elon Musk tranh giành không gian cho vệ tinh
Jeff Bezos và Elon Musk tranh giành không gian cho vệ tinh

Theo thông tin, NASA đã chọn SpaceX của Elon Musk để chế tạo hệ thống Human Landing System phục vụ cho việc đưa các nhà du hành vũ trụ đến Mặt Trăng của sứ mệnh Artemis.

Ban đầu, NASA dự kiến sẽ ký hợp đồng với ít nhất 2 công ty để cả 2 cùng cạnh tranh chế tạo tàu du hành Human Landing System. Đầu tháng 4, NASA bất ngờ tuyên bố chỉ chọn SpaceX là nhà thầu duy nhất cho dự án này vì muốn tiết kiệm chi phí.

CEO Bob Smith của Blue Origin cho rằng quyết định này của NASA là một sai lầm lớn bởi NASA đã đánh giá thiếu chính xác về những lợi thế mà công ty ông đưa ra và xem nhẹ thách thức kỹ thuật trong báo cáo mà SpaceX đưa ra.

Xem thêm

Tiếp đó, Elon Musk đã đáp trả trên mạng xã hội Twitter rằng tàu vũ trụ của Blue Origin không thể đáp ứng nhu cầu của NASA. Musk cũng chế nhạo Blue Moon (dự án tàu vũ trụ của Blue Origin) là Blue Balls (những quả bóng xanh).

Việc tranh giành hợp đồng của Blue Origin và SpaceX không phải là chuyện hiếm trong ngành này. NASA và quân đội Mỹ là khách hàng chủ chốt của các công ty hàng không của vũ trụ tư nhân. Vì thế việc việc được hay mất hợp đồng lớn này có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các công ty.

Lucy tổng hợp

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI