Trang chủChứng khoánChưa quá muộn để mua cổ phiếu Disney với giá hời ngay...

Chưa quá muộn để mua cổ phiếu Disney với giá hời ngay bây giờ

Trong năm 2022, ông lớn giải trí Walt Disney (DIS) đã chứng kiến cổ phiếu của mình bốc hơi đến 39,8% trong bối cảnh bán tháo do doanh thu sụt giảm trong các mảng kinh doanh chính của họ. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ khởi sắc hơn vào năm 2023.

Chưa quá muộn để mua cổ phiếu Disney với giá hời ngay bây giờ
Chưa quá muộn để mua cổ phiếu Disney với giá hời ngay bây giờ

2022 không phải là một năm thuận lợi đối với các cổ đông của Walt Disney (DIS). Các nhà đầu tư đã chứng kiến cổ phiếu của gã khổng lồ truyền thông này giảm 39,8% kể từ khi chỉ số S&P 500 đạt đỉnh vào ngày 3/1/2022.

Ngay tháng 1/2022, sau khi đối thủ truyền phát trực tuyến của Disney là Netflix (NFLX) báo cáo kết quả quý 4 yếu kém và dự đoán cơ sở người dùng đăng ký đang tăng vọt của họ có thể sụt giảm vào cuối năm, nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy một dấu hiệu cảnh báo cho toàn bộ lĩnh vực truyền phát trực tuyến. Cổ phiếu Nhà Chuột đã nhanh chóng giảm 6,9% tại thời điểm đó. 

Sau khi Netflix thông báo số lượng người dùng đăng ký của công ty thực sự đã sụt giảm trong quý đầu tiên của năm 2022, cổ phiếu Disney đã bốc hơi 5,6%.

Tiếp đó, trong báo cáo quý 2 của Netflix, công ty này cho biết đã mất 1 triệu thuê bao, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức dự tính 2 triệu thuê bao của ban lãnh đạo. Các nhà đầu tư của Disney đã đón nhận những dấu hiệu sự sống của đối thủ truyền phát trực tuyến, khiến cổ phiếu của tập đoàn giải trí tăng đến 8% chỉ trong 2 ngày.

Tiếp đó, doanh thu và lợi nhuận của Disney trong quý tài chính thứ 4 (tính đến ngày 01/10/2022) đã không đạt như kỳ vọng của Phố Wall. Khoản lỗ từ phân khúc phát trực tuyến của Disney phát sinh lớn hơn dự kiến ​​vì nguồn lực đầu tư để phát triển nội dung vẫn tiếp tục vượt xa tốc độ tăng trưởng doanh thu ở mảng này.

Số người đăng ký Disney+ tính tới hết tháng 10/2022 đạt 164,2 triệu người dùng đăng ký trên các sản phẩm truyền phát trực tuyến của mình, một số hãng phim giá trị nhất trên thế giới, 80% cổ phần trong ESPN, một nhóm các mạng truyền hình tuyến tính và các công viên giải trí được cho là tốt nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, điều này đã bị “lu mờ” bởi khoản lỗ tài chính cao, giữa lúc dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu của Disney đang phải đối mặt với hàng loạt đối thủ, bao gồm Netflix – cái tên dẫn đầu ngành truyền phát video trực tuyến với 223 triệu thuê bao sử dụng trên toàn thế giới.

Ông lớn truyền thông bị rơi vào vùng hỗn loạn với quá nhiều lựa chọn truyền phát trực tuyến, các kênh truyền hình tuyến tính đang suy giảm và tương lai không chắc chắn của phòng vé. Nhưng bất kể thị trường truyền thông có đi đến đâu thì Disney cũng đều được định vị tốt để thành công.

164,2 triệu người dùng đăng ký của Disney
164,2 triệu người dùng đăng ký của Disney

164,2 triệu người dùng đăng ký của Disney là nguồn lực tạo ra một “dòng thác” tài chính với nhiều tầng thu nhập từ rạp chiếu phim đến truyền phát trực tuyến/truyền hình đến hàng tiêu dùng và các công viên giải trí. Nội dung của Disney không chỉ mang tiền về cho công ty một lần duy nhất, chúng có thể kiếm tiền trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ.

Năm 2023 cho đến nay có vẻ là một năm dương lịch mới khá tốt đối với các nhà đầu tư Walt Disney (DIS). Cổ phiếu của ông lớn truyền thông đã tăng 8% trong 4 ngày giao dịch đầu tiên của năm 2023, vượt xa mức tăng chỉ 1% của thị trường.

Nhà đầu tư Disney lạc quan trở lại khi ông Bob Iger đã giành lại chiếc ghế CEO từ ông Bob Chapek vào tháng 11/2022. Sự trở lại của ông Iger đã nhận được sự hưởng ứng từ  Phố Wall, với giá cổ phiếu của Disney tăng 6% trong phiên 21/11.

Ông Iger chỉ mới phác họa sơ bộ kế hoạch của mình kể từ khi trở lại vai trò mà ông đã đảm nhận trong 15 năm trước khi nghỉ hưu ngay thời điểm đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, ông đã nói rõ rằng việc chấm dứt tình trạng thua lỗ ngày càng gia tăng tại Disney+ là ưu tiên hàng đầu của mình.

Phân khúc phát trực tiếp đến người tiêu dùng với Disney+ là cốt lõi đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động 1,5 tỷ USD trong quý gần nhất. Tuy  nhiên, Disney đã có động thái tăng mức phí sử dụng hàng tháng của dịch vụ truyền phát trực tuyến không hỗ trợ quảng cáo thêm 38% và triển khai gói cước giảm giá hỗ trợ quảng cáo, nhằm giảm thiểu tình trạng thua lỗ trên phương diện này.

Dịch vụ phát trực tuyến của Disney đã phát hành 45 phim mới ở châu Á-Thái Bình Dương
Dịch vụ phát trực tuyến của Disney đã phát hành 45 phim mới ở châu Á-Thái Bình Dương

Theo Giám đốc kinh doanh châu Á-Thái Bình Dương của Walt Disney, Luke Kang tập đoàn này cũng dự định mở rộng hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung tài năng châu Á để khai thác những nội dung đang thu hút sự quan tâm của dư luận và tạo xu hướng (trend) với khán giả địa phương và trên trường thế giới.

“Gã khổng lồ” trong ngành giải trí này đã xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình trong năm nay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và giới thiệu hơn 50 nội dung chiếu rạp và phát trực tuyến mới từ Marvel Studios, Walt Disney Animation Studios, Pixar và Lucasfilm, cũng như Disney+ và Disney+ Hotstar.

Dịch vụ phát trực tuyến của Disney đã phát hành 45 phim mới ở châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2022, với một số phim đạt được thành công về mặt thương mại và phê bình.

Những cổ đông lâu năm của Disney đã cảm thấy sâu sắc những biến động giá của năm ngoái. Tuy nhiên, ở mức giá hiện tại, Disney đang có cơ hội tuyệt vời để tạo ra lợi nhuận vượt trội so với thị trường cho các nhà đầu tư kiên nhẫn. Đó là lý do tại sao đây là một cổ phiếu đáng mua ngay bây giờ.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI