Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủForexTin tứcCổ phiếu Apple đáng mua ở thời điểm hiện tại

Cổ phiếu Apple đáng mua ở thời điểm hiện tại

Apple (AAPL) là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, có giá trị vốn hóa thị trường 2.350 tỷ USD. Đợt bán tháo năm 2022 đã khiến cổ phiếu Apple lao dốc 15%, tuy nhiên công ty vẫn còn nhiều cơ hội phía trước. Vị trí thống trị của Táo Khuyết trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng và dịch vụ kỹ thuật số đã mang lại sự tăng trưởng đáng tin trong dài hạn.

Cổ phiếu Apple đáng mua ở thời điểm hiện tại
Cổ phiếu Apple đáng mua ở thời điểm hiện tại

Xem thêm: Cổ Phiếu AAPL Là Gì? | Lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào Apple Inc

Dưới đây là những lý do Apple có thể giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng trị giá hàng triệu đô la. Hãy cùng xem xét.

Danh mục sản phẩm đa dạng

Đối với việc bán các sản phẩm công nghệ đắt tiền, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế là một vấn đề không nhỏ. iPhone là sản phẩm cốt lõi của Apple, chiếm khoảng một nửa doanh thu hàng năm của công ty.

Tất cả mọi thứ AAPL làm hôm nay đều bắt nguồn từ iPhone. iPhone cũng là cửa ngõ đi vào các sản phẩm như Mac, iPad và phụ kiện, đồng thời là nơi thử nghiệm cho những đổi mới với khả năng tích hợp các sản phẩm của công ty toàn diện hơn. Những thách thức kinh tế vĩ mô đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến doanh thu iPhone giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1 năm 2023.

Mặc dù iPhone gặp khó khăn nhưng các sản phẩm khác lại đạt được doanh thu khả quan. Cụ thể, doanh thu iPad và danh mục dịch vụ đã tăng lần lượt 29% và 6% so với cùng kỳ năm trước, chiếm lần lượt 8% và 18% tổng doanh thu của Apple.

Nhiều khách hàng của AAPL thích thú được khóa trong hệ sinh thái Táo Khuyết, họ nâng cấp điện thoại thường xuyên và mang lại cho công ty doanh thu mỗi tháng thông qua Apple Music và Apple News cùng một số dịch vụ khác.

Ông lớn công nghệ đã tạo ra một sự tích hợp liền mạch giữa phần cứng và phần mềm, dẫn đến sự hài lòng nhất quán của khách hàng. iCloud của AAPL giữ cho các ứng dụng chạy trên máy Mac, iPhone, iPad và Apple Watch được đồng bộ hóa. Đây là động lực chính để khách hàng mua ít nhất hai thiết bị Táo Khuyết, dẫn đến nguồn doanh thu đa dạng.

Danh mục sản phẩm đa dạng
Danh mục sản phẩm đa dạng

Apple đang có khoảng 2 tỷ thiết bị của hãng trên toàn thế giới hoạt động (bao gồm các thiết bị iPhone, iPad, Mac), vượt qua con số 1,8 tỷ thiết bị vào năm 2022  và cao gấp đôi so với 7 năm về trước. Đây là một con số ấn tượng vì trung bình mỗi năm số thiết bị đang được sử dụng chỉ tăng khoảng 100-150 triệu thiết bị kể từ năm 2019.

Giám đốc điều hành Tim Cook và Giám đốc tài chính Luca Maestri cho rằng mức tăng trưởng này là nhờ mức độ hài lòng và lòng trung thành cao của khách hàng cùng với số lượng khách hàng kỷ lục đã chuyển sang sử dụng AAPL từ các đối thủ cạnh tranh.

Các xúc tác tăng trưởng trong tương lai

Apple đang nỗ lực tinh chỉnh phiên bản đầu tiên của thiết bị AR/VR trước ngày ra mắt, được dự kiến vào tháng 6 năm nay tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple.

Bloomberg cũng cho biết Apple đang phát triển Kính thực tế ảo Reality Pro thế hệ thứ hai với trọng tâm cụ thể là hiệu suất. Mặc dù model đầu tiên sẽ có chip M2 cùng với chip phụ để xử lý AR và VR, nhưng nó không đủ mạnh để xuất đồ họa ở mức lý tưởng mà AAPL mong muốn.

Cơ sở khách hàng của Apple ngày nay lớn hơn nhiều so với khi Apple Watch trình làng cách đây 8 năm. Điều này có nghĩa là việc ra mắt các sản phẩm mới có thể có tác động đến doanh thu nhiều hơn so với các sản phẩm được ra mắt trước đây. Loại trừ khả năng ra mắt sản phẩm mới, cơ sở người dùng lắp đặt ngày càng mở rộng của công ty là một lý do đủ tốt để xem xét việc nắm giữ cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu Apple

Định giá cổ phiếu Apple
Định giá cổ phiếu Apple

Apple đã làm rất tốt trong việc cung cấp những kết quả tuyệt vời cho cổ đông mà chỉ cần đầu tư rất ít vào hoạt động kinh doanh. Công ty có bảng cân đối kế toán vững chắc với vị thế tiền mặt ròng đến 64 tỷ USD.

Mỗi năm, Táo Khuyết tạo ra khoảng 100 tỷ USD dòng tiền tự do, giúp họ có nhiều nguồn lực để tài trợ cho các sáng kiến tăng trưởng và trả cổ tức cho cổ đông. Chỉ riêng trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, công ty đã trả 3,8 tỷ USD cổ tức đồng thời mua lại số cổ phiếu trị giá 19 tỷ USD.

Cổ phiếu Apple đã mang lại tổng lợi nhuận 232% trong 5 năm qua và đã tăng thêm 14% từ đầu năm đến nay, vượt trội so với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn. Hệ số giá trên thu nhập của Apple là 25 lần dựa trên ước tính thu nhập cho năm nay. Đây là một mức định giá hợp lý so với lịch sử giao dịch gần đây của cổ phiếu và so với các cổ phiếu blue chip khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn đầu tư dài hạn vững chắc thì Apple chắc chắn là cái tên bạn phải chú ý.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI