Trang chủForexTin tứcDầu giảm bất chấp đồng USD suy yếu

Dầu giảm bất chấp đồng USD suy yếu

Trong phiên giao dịch ngày 10/3, giá dầu giảm mặc dù đình công làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu ở Pháp, trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và đồng USD yếu hơn đã bù đắp cho những lo ngại về tác động kinh tế của việc tăng lãi suất.

Giá dầu giảm mặc dù đình công làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu

Dầu giảm bất chấp đồng USD suy yếu
Dầu giảm bất chấp đồng USD suy yếu

Xem thêm: Dầu giảm trước triển vọng nhu cầu tăng mạnh tại Trung Quốc

Cụ thể, trong phiên sáng 10/3 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 75,72 USD/thùng – giảm 1,23%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 81,57 USD/thùng – giảm 1,32%.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM nhận định, việc giao hàng từ các nhà máy lọc dầu Pháp bị gián đoạn và sự suy yếu nhẹ của đồng USD có thể thu hút một số hoạt động bù đắp thiếu hụt.

Trước đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong tuần này đã nói về khả năng lãi suất sẽ cần phải tăng nhiều hơn so với dự kiến trước đó để đáp ứng với các dữ liệu mạnh gần đây tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Tuy nhiên, trong ngày thứ hai của phiên điều trần, ông Powell đã nhấn mạnh rằng cuộc tranh luận về quy mô và lộ trình tăng lãi suất trong tương lai đang diễn ra và sẽ phụ thuộc vào dữ liệu, khiến đà tăng của đồng bạc xanh tạm dừng.

Dầu giảm bất chấp đồng USD suy yếu
Dầu giảm bất chấp đồng USD suy yếu

Trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công đặc biệt vào Ukraine, mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên của châu Âu chỉ dưới 500 tỷ m3 mỗi năm. Lượng khí đốt dự trữ hiện nay (vốn đang ở mức cao bất thường) cộng với sản xuất trong nước và lượng nhập khẩu hiện tại của cả khí tự nhiên và Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), bao gồm cả nhập khẩu từ Nga, tổng cộng châu Âu có 440 tỷ m3. Do đó, châu Âu sẽ cần cắt giảm tiêu thụ hoặc tăng nhập khẩu LNG thêm 60 tỷ m3 để lấp đầy khoảng cách cung-cầu.

Nhưng thực hiện một chiến lược như vậy thì nói dễ hơn làm. Mặc dù châu Âu đã cố gắng giảm mức tiêu thụ khí đốt xuống khoảng 430 tỷ m3 vào năm 2022 (thấp hơn 13% so với mức năm 2021), nhưng thời tiết ấm áp bất thường đóng một vai trò quan trọng và có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Tây Ban Nha, được hưởng lợi từ việc không bị ảnh hưởng nặng nề vì thiếu khí đốt của Nga, chỉ cắt giảm tiêu thụ ở mức vừa phải, còn Pháp và Italy cắt giảm ít hơn mức trung bình của châu Âu. Ngược lại, Đức và Hà Lan cắt giảm nhiều hơn đáng kể, giảm mức tiêu thụ của họ xuống khoảng 20% so với năm 2021.

Giả sử rằng thời tiết trở lại tương đối bình thường vào mùa Đông tới, các chính phủ châu Âu sẽ cần đặt mục tiêu cắt giảm 10% mức tiêu thụ so với mức của năm 2021 để giữ tổng mức tiêu thụ dưới 450 tỷ m3. Mặc dù EU đã đặt mục tiêu tự nguyện là 15% vào năm ngoái, nhưng mục tiêu đó sẽ không thể đạt được nếu không có thời tiết ấm áp bất thường. Mục tiêu 10% thực tế hơn nhiều.

Việc cắt giảm một phần sẽ đến từ các ngành công nghiệp như hóa chất, kim loại và thủy tinh, những ngành sử dụng nhiều khí tự nhiên và sẽ gặp phải một số khó khăn do những “dư chấn” từ năm 2022.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI