Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhCổ phiếu Apple giảm hơn 3% vì thua kiện với Epic Games

Cổ phiếu Apple giảm hơn 3% vì thua kiện với Epic Games

Apple Inc. đã được lệnh phải thực hiện thay đổi quan trọng nhất đối với mô hình kinh doanh App Store của mình kể từ khi tung ra nền tảng này vào năm 2008 và nó có thể khiến gã khổng lồ công nghệ mất vài tỷ đô la mỗi năm.

Cổ phiếu Apple giảm hơn 3% vì thua kiện với Epic Games

Trong một phán quyết hôm thứ Sáu, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Yvonne Gonzalez Rogers cho biết công ty Apple phải cung cấp cho các nhà phát triển tùy chọn bỏ qua lựa chọn cho phép các giao dịch mua hàng trong ứng dụng Apple Store – mức cắt giảm hoa hồng cao tới 30% đối với Apple Store. Điều đó bao gồm việc cho phép các ứng dụng iOS sử dụng “các nút, liên kết bên ngoài hoặc các lời kêu gọi hành động khác hướng khách hàng đến các phương thức mua hàng ngoài hệ thống thanh toán của Apple”.

Cổ phiếu Apple giảm hơn 3% vì thua kiện với Epic Games
Cổ phiếu Apple giảm hơn 3% vì thua kiện với Epic Games

Điều đó có thể đã giúp một số nhà đầu tư sớm đưa ra quyết định, và khiến cổ phiếu giảm 3,3% xuống còn 148,97 USD vào thứ Sáu, đánh dấu mức giảm trong một ngày tồi tệ nhất của họ kể từ tháng Năm. Hoa hồng của Apple từ App Store đã tạo ra ước tính 6,3 tỷ đô la vào năm ngoái ở Hoa Kỳ – với phần lớn số tiền này đến từ mua hàng trong ứng dụng và đăng ký. Số tiền đó là thứ đang bị đe dọa khi trò chơi và các ứng dụng khác chuẩn bị để hướng người tiêu dùng khỏi hệ thống thanh toán của Apple.

Vậy sẽ mất bao nhiêu? Tất cả là do có bao nhiêu nhà phát triển cố gắng vượt qua hệ thống thanh toán của họ. Loup Venture’s Gene Munster, một người theo dõi Apple lâu năm, đưa ra phạm vi thất thoát doanh thu của Apple là từ 1 tỷ đến 4 tỷ USD, tùy thuộc vào số lượng nhà phát triển tận dụng chính sách mới.

Đó là một đòn giáng mạnh vào Apple, nhưng là một đòn mà công ty có giá trị nhất thế giới có thể tiếp thu. Và đã né tránh một rủi ro thậm chí còn lớn hơn – đó là thẩm phán có thể xác định rằng họ là một nhà độc quyền theo luật liên bang hoặc tiểu bang. Apple coi phán quyết này là một chiến thắng, báo hiệu rằng họ không quá lo lắng về tác động tài chính. Apple cho biết trong một tuyên bố “Tòa án đã khẳng định những gì chúng tôi đã biết: App Store không vi phạm luật chống độc quyền” và “thành công không phải là bất hợp pháp”. Kate Adams, cố vấn chung của nhà sản xuất iPhone, gọi phán quyết này là một “chiến thắng vang dội” nhằm “nhấn mạnh công lao” của công việc kinh doanh của hãng.

Đối thủ của Apple trong phiên tòa – Epic Games Inc., nhà sản xuất Fortnite – cũng cho rằng thẩm phán. Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, cho biết trên Twitter “đây không phải là chiến thắng cho các nhà phát triển hoặc cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Phố Wall lo ngại về hiệu suất của App Store

Minh Huỳnh, theo Bloomberg

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI