Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu tăng 3% do nhu cầu lạc quan tại Trung Quốc

Dầu tăng 3% do nhu cầu lạc quan tại Trung Quốc

Cafeforexvn – Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm, dựa trên mức tăng trong phiên trước đó do triển vọng nhu cầu của Trung Quốc được cải thiện và lo ngại gia tăng về tác động của lệnh trừng phạt đối với nguồn cung của Nga.

Giá dầu tăng do nhu cầu lạc quan tại Trung Quốc

Giá dầu tăng do nhu cầu lạc quan tại Trung Quốc
Dầu tăng do nhu cầu lạc quan tại Trung Quốc

Dầu thô Brent tăng 50 xu, tương đương 0,6%, lên 83,17 USD/thùng vào lúc 08:35 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 50 xu, tương đương 0,7%, lên 77,91 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều tăng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đạt mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 12.

Nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc đang mở cửa trở lại sau khi kết thúc các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19. Hoạt động này đã thúc đẩy sự lạc quan về nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng vào năm 2023.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 3,6% vào năm 2022 so với năm trước, bất chấp sự gián đoạn về sản xuất và hậu cần do hạn chế vì COVID-19.

Thị trường đang chuẩn bị cho các biện pháp kiềm chế dịch bệnh bổ sung nhằm vào doanh số bán các sản phẩm nhiên liệu của Nga, có hiệu lực vào tháng 2 khi Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục thực hiện thêm các lệnh trừng phạt đối với Moscow về cuộc xâm lược Ukraine.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết lệnh cấm sắp tới của EU đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển vào ngày 5 tháng 2 có thể gây thêm nhiều rắc rối hơn so với lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga bằng đường biển của EU được thực hiện vào tháng 12 năm 2022.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các nhà sản xuất dầu của nước này không gặp khó khăn gì trong việc đảm bảo các hợp đồng xuất khẩu bất chấp lệnh trừng phạt và trần giá của phương Tây.

Giới hạn giá áp dụng đối với doanh số bán dầu thô của Nga có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12.

Trong khi đó, ngày 11 tháng 1, thống kê cho thấy doanh thu từ dầu mỏ của Nga đang giảm do mức trần giá mà các nước phương Tây áp đặt đối với các lô hàng dầu thô của nước này và trước các mức trần tiếp theo đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga, châu Âu có vị thế tốt để quản lý mọi áp lực về giá.

Nhóm G7, Australia và Liên minh châu Âu sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga do căng thẳng tại Ukraine bằng cách đặt giá trần đối với các sản phẩm dầu của nước này vào ngày 5/2. Liên minh đã đặt giới hạn 60 USD/thùng cho giá dầu thô của Nga bằng đường biển vào cuối năm ngoái.

Quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Nga cho biết, mức giá trần này đang khiến cho mức lợi nhuận thu về bị giảm sút mạnh.

Các quan chức chia sẻ, “Cứ mỗi 1 USD Nga bị thua lỗ từ việc bán dầu thô thì Nga sẽ bớt đi 1 USD để cung cấp cho hoạt động đầu tư vũ khí tại Ukraine. EU không ủng hộ cuộc tấn công đặc biệt.”

Quan chức này không ước tính tổn thất doanh thu của Nga từ các chuyến hàng dầu thô. Tuy nhiên, mức trần này đã làm tăng chi phí vận chuyển đối với một số lô hàng dầu của Nga vì nó buộc các quốc gia muốn dầu của Nga vượt quá mức trần phải sử dụng một đội tàu ngầm không phải của phương Tây và có khả năng phải sử dụng bảo hiểm kém uy tín.

Các quan chức Mỹ cho biết, mức trần này đang “thể chế hóa” việc giảm giá đối với dầu của Nga. Tuy nhiên, Nga vẫn có các khách hàng tiêu thụ dầu mỏ lớn như bao gồm cả Ấn Độ và Trung Quốc ủng hộ.

Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét sự chênh lệch ngày càng lớn giữa các tiêu chuẩn dầu của Nga với giá dầu Brent quốc tế để xem một phần bức tranh về việc doanh thu của Nga đang bị ảnh hưởng như thế nào.

Dầu thô Urals của Nga giao tới châu Âu được báo giá ở mức khoảng 53,43 USD
Dầu thô Urals của Nga giao tới châu Âu được báo giá ở mức khoảng 53,43 USD

Dầu thô Urals của Nga giao tới châu Âu được báo giá ở mức khoảng 53,43 USD vào thứ Tư, đây là mức giá đã được chiết khấu mạnh so với dầu thô Brent chuẩn, được giao dịch ở mức 82,67 USD.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm thứ Tư cho biết các nhà sản xuất dầu ở nước này không gặp khó khăn trong việc đảm bảo các thỏa thuận xuất khẩu bất chấp các lệnh trừng phạt và giới hạn giá của phương Tây.

Nhưng ông Novak thừa nhận rằng các vấn đề chính đối với dầu mỏ của Nga là mức chiết khấu cao so với tiêu chuẩn quốc tế và chi phí vận chuyển tăng cao.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các quan chức cấp cao của Nga đã thừa nhận việc áp giá trần đã cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.

Một số quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ đã gặp gỡ các quan chức chính phủ châu Âu và những người tham gia thị trường công nghiệp trong năm nay về mức trần đối với dầu thô và các giới hạn sắp tới đối với các sản phẩm dầu mỏ.

Quan chức Bộ Tài chính cho biết châu Âu có thể vượt qua mùa đông này với áp lực từ năng lượng đã dịu bớt vì họ đã tích trữ nguồn dầu diesel và vì nhiệt độ ấm hơn dự kiến. Do đó, một số loại dầu diesel rẻ hơn của Nga sẽ được bán cho các nước ở châu Phi và những nơi khác vốn đã phải mua dầu với giá cao hơn trong năm ngoái.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI