Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiUSD chưa thể thoát khỏi đà giảm giá kéo dài

USD chưa thể thoát khỏi đà giảm giá kéo dài

Cafeforexvn – Đồng USD đã chốt phiên tuần ở mức tăng nhẹ 0,08%. Trong tuần qua, đồng bạc xanh tiếp đà giảm nhẹ, với mức giảm tuần 0,09%, xuống mốc 101,92%.

Đồng USD đã chốt phiên tuần ở mức tăng nhẹ

USD chưa thể thoát khỏi đà giảm giá kéo dài
USD chưa thể thoát khỏi đà giảm giá kéo dài

Tuần này, nhiều cuộc họp lớn của các ngân hàng trung ương sẽ diễn ra. Các nhà giao dịch hiện đang theo dõi sát sao cuộc họp chính sách của Fed. Bất kỳ thông tin nào cho thấy triển vọng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất sẽ đều đem lại tác động tiêu cực đối với đồng bạc xanh. Do đó, cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell đang được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ. Sáng 30/1, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 101,92, giảm nhẹ 0,09%.

Đồng USD đã chốt phiên tuần ở mức tăng nhẹ 0,08%. Trong tuần qua, đồng bạc xanh tiếp đà giảm nhẹ, với mức giảm tuần 0,09%, xuống mốc 101,92%.

Năm 2022, khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, Fed đã tăng lãi suất 7 lần trong một chiến dịch tích cực nhằm hạ nhiệt nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kể từ đó, lĩnh vực bất động sản nhạy cảm với lãi suất đã suy yếu nhanh chóng, doanh số bán lẻ sụt giảm và tăng trưởng tiền lương bắt đầu chậm lại. Điều đó khiến một số nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng có thể đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất nhiều hơn.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service nhận xét, tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ giúp Fed có thời gian đánh giá tác động kinh tế đầy đủ của chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến nay. Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào cuộc họp ngày 31/1-1/2, đưa lãi suất cho vay lên 4,5-4,75%. Tháng 12/2022, Fed công bố mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, thấp so với bốn lần tăng 75 điểm cơ bản trước đó.

Fed công bố mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản
Fed công bố mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản

Báo cáo của Moody’s cảnh báo rằng cuộc chiến lạm phát còn cần nhiều thời gian mới đạt được thắng lợi. Mặc dù nhu cầu dường như đang ở mức vừa phải và tình trạng gián đoạn nguồn cung đã giảm bớt, nhưng tiêu dùng vẫn mạnh hơn dự kiến. Điều này ngăn lạm phát giảm nhanh hơn và cho thấy mức lãi suất “đỉnh” ước tính vẫn chưa chắc chắn.

Sau cuộc họp của Fed, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ công bố chính sách tiền tệ vào ngày 2/2. Trong tuần này, chỉ số DXY được dự đoán sẽ tiếp tục biến động quanh mốc 102, với mức hỗ trợ tại 101,50. Để có thể tăng trở lại mốc 103-103,50, chỉ số này cần bứt phá vượt lên trên mốc 102,50.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng Euro đã vượt qua ngưỡng kháng cự 1,0890 vào tuần trước, nhưng lại không thể duy trì được. Đồng tiền này đã đạt mức cao 1,0929 và đã giảm từ mốc đó. Vùng hỗ trợ đối với đồng tiền chung này là 1,0840-1,0835. Nếu có thể duy trì trên mức hỗ trợ này, nó có thể tăng lên 1,10 – 1,11 trong thời gian tới. Mặt khác, nếu đồng Euro giảm xuống dưới mức 1,0835, nó có thể tiếp tục giảm xuống 1,0765-1,0750 trong tuần này.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI