Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng bạc xanh vừa có tuần giao dịch hạ nhiệt

Đồng bạc xanh vừa có tuần giao dịch hạ nhiệt

Cafeforexvn – Đồng USD đã chốt phiên tuần ở mức giảm nhẹ 0,11%. Trong tuần qua, đồng bạc xanh quay đầu giảm trở lại, với mức giảm 0,36%, xuống mốc 104,33%. Chỉ số DXY nhìn chung khá ổn định trong vài tuần qua. Chỉ số này đã dao động trong biên độ hẹp 103,75-104,93 vào tuần trước.

Đồng bạc xanh (USD) vừa có tuần giao dịch hạ nhiệt

Đồng bạc xanh vừa có tuần giao dịch hạ nhiệt
Đồng bạc xanh vừa có tuần giao dịch hạ nhiệt

Xem thêm: Đồng bạc xanh chiếm ưu thế so với Yên Nhật

Trong tuần này, khi thị trường bước vào kỳ nghỉ lễ cuối năm, các nhà đầu tư kỳ vọng các phiên giao dịch sẽ trở nên trầm lắng hơn trong vài tuần tới. Đồng thời, sẽ không có dữ liệu chính nào từ Mỹ được công bố trong tuần tới. Như vậy, có thể thấy, chỉ DXY có khả năng tiếp tục ổn định và đi ngang trong ngắn hạn.

Chỉ số DXY đã bị ràng buộc trong phạm vi rộng từ 103,50 – 105 trong hai tuần qua. Biên độ này có thể tiếp tục được duy trì, ít nhất trong thời gian tới, do khối lượng giao dịch giảm trước thềm năm mới.

Vì vậy, chỉ số này cần có sự bứt phá ở mốc hỗ trợ 103,50 hoặc mốc kháng cự 105 để có thể xác định rõ xu hướng trong thời gian tới. Việc giảm chọc thủng mốc 103,50 sẽ kéo chỉ số DXY xuống vùng 102,50-102 – vùng hỗ trợ quan trọng. Ngược lại, nếu chỉ số bứt phá vượt mốc 105, nó hoàn toàn có cơ hội tiến lên vùng 106-107.

Việc Mỹ đang sử dụng sức mạnh của đồng đô la Mỹ để thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Nga và những cải tiến trong công nghệ đang thúc đẩy các quốc gia thoát khỏi sự thống trị của đồng USD.

Ông John Mauldin, chiến lược gia đầu tư và Chủ tịch của Millennium Wave Advisors cho biết: “Chính quyền Biden đã phạm sai lầm khi vũ khí hóa đồng đôla Mỹ và hệ thống thanh toán toàn cầu. Điều đó sẽ buộc các nhà đầu tư và nhiều quốc gia phải tìm nơi trú ẩn an toàn khác thay cho Mỹ”.

Theo Bloomberg, không chỉ các nền kinh tế lớn trên thế giới tìm cách phá vỡ vị thế thống trị của đồng USD mà đến nay các quốc gia nhỏ hơn, gồm ít nhất 10 nước tại châu Á đã thử nghiệm hệ thống phi đô la Mỹ hóa. Trên khắp thế giới các tập đoàn cũng đang phát hành trái phiếu chủ yếu bằng đồng nội tệ nhằm hạn chế sức mạnh của đồng USD.

Những biện pháp trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy kế hoạch thanh toán song phương giữa Nga và Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc tiền tệ của hai quốc gia này được sử dụng nhiều hơn cho các thanh toán quốc tế, gồm cả cách sử dụng công nghệ blockchain. Điều này có thể thấy rõ nhất khi Nga muốn các quốc gia thanh toán năng lượng bằng đồng rúp.

Các quốc gia khác như Bangladesh, Kazakhstan… cũng đẩy mạnh đàm phán với Trung Quốc để thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ấn Độ cũng đã có những động thái rõ ràng hơn về quốc tế hóa đồng rupee và đã tiến hành cơ chế thanh toán song phương với UAE.

Đối với các quốc gia châu Á sức mạnh của đồng USD là “bài toán” lớn. Bởi bất kỳ một động thái nào cũng có thể khiến các quốc gia này gặp tình trạng giá thực phẩm tăng cao, gánh nặng trả nợ ngày càng trầm trọng và tình trạng đói nghèo gia tăng. Điển hình như tại Sri Lanka, khi động USD tăng vọt khiến các khoản vay bằng đồng tiền này trở thành gánh nặng hơn, quốc gia này đã lâm vào tình cảnh vỡ nợ.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI