Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 26/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 26/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới

Cafeforexvn – Trong một cuộc phỏng vấn, nhà hoạch định chính sách kinh tế của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Isabel Schnabel cho rằng ngân hàng này cần chuẩn bị sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa, thậm chí cao hơn dự báo của thị trường. Theo bà Schnabel, đây là điều cần thiết để giảm lạm phát.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 26/12/2022

Quan chức ECB dự báo về kinh tế các đợt tăng lãi suất cao hơn nữa

Ngày 15/12, ECB đã tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp và đánh đi tín hiệu kinh tế về những đợt tăng tiếp theo. Động thái đã tác động mạnh đến thị trường trái phiếu Khu vực đồng euro (Eurozone) và gây ra phản ứng dữ dội từ Chính phủ Italy.
Các nhà đầu tư đang dự báo lãi suất tiền gửi ngân hàng của ECB sẽ tăng từ mức 2% hiện tại lên 3,4% vào năm tới, cao hơn mức đỉnh 2,75% được dự báo sau thông báo lãi suất gần đây nhất.
Bà Schnabel, người ủng hộ quan điểm cứng rắn tại ECB, đã thúc đẩy chuỗi tăng lãi suất gần đây, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất tiền gửi thậm chí cao hơn mức thị trường kinh tế mong đợi nếu cần thiết để điều chỉnh lạm phát. Bà nói với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức rằng việc ECB có cần tăng lãi suất cao hơn hay không sẽ phụ thuộc vào triển vọng lạm phát kinh tế trong tương lai. Bà nói thêm rằng ECB sẽ tập trung vào kỳ vọng lạm phát kinh tế trung hạn hơn là các chỉ số hiện tại và nhận thấy ít có rủi ro do chi phí đi vay tăng quá cao do lãi suất thực tế hiện nay vẫn còn rất thấp.
Trong khi đó, ba bộ trưởng hàng đầu của Italy đã chỉ trích quyết định mới nhất của ECB khiến chi phí đi vay của nước này tăng cao.
Tuy nhiên, bà Schnabel cho rằng ECB nên vượt qua sức ép và đó là lý do tại sao các ngân hàng trung ương cần độc lập.
Trong thông điệp video dịp cuối năm, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 23/12 bày tỏ tin tưởng rằng ngân hàng này sẽ thành công trong việc kiềm chế mức lạm phát đang rất cao hiện nay.

Xem thêm

Nga sẵn sàng nối lại việc cung cấp khí đốt cho châu Âu

Ngày 26/12, hãng tin TASS của Nga dẫn phát biểu mới đây của Phó Thủ tướng Alexander Novak cho hay thị trường Liên minh châu Âu (EU) vẫn mở cửa cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, đồng thời cho biết thêm trong 11 tháng của năm 2022 nguồn cung LNG đã tăng lên mức 19,4 tỷ m3. 

TASS dẫn phát biểu của ông Novak nêu rõ: “Ngay cả bây giờ thị trường kinh tế này vẫn chưa đóng cửa. Ví dụ, chúng tôi đã có thể tăng đáng kể nguồn cung LNG cho châu Âu trong năm nay, vốn đã tăng lên tới 19,4 tỷ m3 trong 11 tháng của năm 2022 và chúng tôi dự kiến sẽ đạt 21 tỷ m3 vào cuối năm nay”.

Phó Thủ tướng Nga cũng lưu ý rằng vẫn còn tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu, vì vậy Nga sẵn sàng nối lại nguồn cung cấp qua đường ống Yamal-châu Âu. Nga cũng tiến hành các cuộc đàm phán về việc tăng nguồn cung qua Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một trung tâm khí đốt được thành lập ở nước này. Ông Novak chỉ rõ: “Tình trạng thiếu hụt khí đốt vẫn còn và chúng tôi có mọi khả năng để khôi phục nguồn cung cấp. Ví dụ, đường ống Yamal-châu Âu, bị đóng cửa vì động cơ chính trị, vẫn chưa được sử dụng”.

Phó Thủ tướng Novak khẳng định rằng có nhu cầu đối với khí đốt của Nga. Vì vậy, Nga tiếp tục coi châu Âu là thị trường kinh tế tiềm năng cho các sản phẩm của nước này. Theo ông Novak, thế giới đang có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng do các công ty dầu mỏ và khí đốt phương Tây ít đầu tư trong lĩnh vực này.

Giá vàng có thể lên mức 4.000 USD/ounce trong năm 2023

Ông Juerg Kiener – Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư Swiss Asia Capital (Singapore) – dự đoán giá vàng có thể đạt 4.000 USD/ounce vào năm 2023 do lãi suất tăng và quan ngại về suy thoái kinh tế khiến thị trường biến động.
Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Juerg Kiener ước tính giá vàng có thể dao động trong khoảng 2.500-4.000 USD/ounce vào năm tới. Ông Juerg Kiener giải thích, thị trường vàng sẽ chứng kiến nhiều biến động lớn, mức tăng không chỉ 10% hay 20% mà còn có thể thiết lập các mức giá cao mới. Nhiều nền kinh tế có thể đối mặt với suy thoái nhẹ trong quý I/2023, khiến các ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất và vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn.
Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản “trú ẩn an toàn” nhưng sinh lời thấp như vàng giảm đáng kể.
Bên cạnh đó, vàng cũng là tài sản duy nhất mà tất cả ngân hàng trung ương đều sở hữu. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua khoảng 400 tấn vàng trong quý III/2022, gần gấp đôi mức kỷ lục 241 tấn trong cùng kỳ năm 2018.
Theo ông Juerg Kiener, kể từ những năm 2000, lợi nhuận trung bình của đầu tư bằng bất kỳ loại tiền tệ nào vào vàng là khoảng 8-10% một năm. Mức lợi nhuận đó không dễ đạt được trên thị trường trái phiếu hay thị trường chứng khoán.
Ông Juerg Kiener cũng cho rằng, các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao tại nhiều nơi trên thế giới. Vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát rất tốt, một sản phẩm đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ lạm phát đình trệ.
Trả lời câu hỏi nếu nguồn cung sẽ cạn kiệt do nhu cầu cao hay không, chuyên gia Kiener cho rằng “luôn có nguồn cung nhưng có thể không phải ở mức giá mong muốn”. Tuy nhiên, ông lưu ý, mức giá cao sẽ không làm giảm nhu cầu mua vàng của Trung Quốc. 
Hãng tin Reuters đưa tin, đầu tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã bổ sung thêm lượng vàng trị giá 1,8 tỷ USD vào kho dự trữ của mình, nâng tổng giá trị tích lũy lên khoảng 112 tỷ USD. Các nước châu Á khác cũng đang đẩy mạnh mua kim loại quý này.
Ông Nikhil Kamath, nhà đồng sáng lập công ty môi giới lớn nhất Ấn Độ Zerodha, cho rằng nhà đầu tư nên phân bổ khoảng 10-20% tỷ trọng danh mục đầu tư cho vàng. Đây là một chiến lược phù hợp cho năm 2023 vì vàng có tính phòng thủ đối với lạm phát và nếu xét về dài hạn, đầu tư vào kim loại quý này cũng đem lại lợi nhuận tương đối ổn định.
Bất chấp nhu cầu vàng tăng mạnh, ông Kenny Polcari – nhà chiến lược thị trường kinh tế cấp cao tại công ty tư vấn đầu tư Slatestone Wealth (Mỹ) – lại cho rằng giá vàng không thể tăng gấp đôi vào năm tới. Giá kim loại quý này thậm chí có thể giảm giá khi gặp ngưỡng kháng cự 1.900 USD/ounce. Diễn biến của giá vàng sẽ phụ thuộc vào việc lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng như thế đến lạm phát toàn cầu.

Tesla tạm dừng sản xuất ô tô tại nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc)

Hãng sản xuất xe điện Tesla đã dừng sản xuất ô tô tại nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 24/12 theo kế hoạch từ trước đó, một thông báo nội bộ và hai nguồn tin cho biết.
Vào đầu tháng 12/2022 hãng tin Reuters đưa tin rằng gã khổng lồ sản xuất ô tô điện này đã lên kế hoạch tạm dừng sản xuất mẫu xe Model Y tại nhà máy từ ngày 25/12 đến ngày 1/1.
Việc dừng sản xuất diễn ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm COVID đang gia tăng sau khi Trung Quốc nới lỏng chính sách “Không COVID” vào đầu tháng này, một động thái được các doanh nghiệp và công chúng hoan nghênh nhưng sẽ gây gián đoạn nặng nề cho hoạt động kinh doanh trong thời gian ngắn.
Việc tạm dừng lắp ráp xe Model Y tại nhà máy vào cuối tháng 12 sẽ là một phần trong kế hoạch cắt giảm sản lượng khoảng 30% trong tháng đối với mẫu xe bán chạy nhất của Tesla tại nhà máy ở Thượng Hải, hãng tin Reuters cho biết.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI