Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủThế giớiĐồng USD quay đầu giảm trong tháng 2

Đồng USD quay đầu giảm trong tháng 2

Trong phiên giao dịch sáng 10/2, đồng USD đã quay đầu giảm giữa bối cảnh các nhà đầu tư kiên định với quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cần tăng lãi suất nhiều vì lạm phát đang bắt đầu được kiểm soát.

Đồng USD đã quay đầu giảm

Đồng USD đã quay đầu giảm khi lạm phát dần được kiểm soát
Đồng USD đã quay đầu giảm khi lạm phát dần được kiểm soát

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) quay đầu giảm 0,20%, xuống mốc 103,21.

Vassili Serebriakov, Chiến lược gia ngoại hối tại UBS (New York, Mỹ) cho rằng: “Các nhà đầu tư vẫn do dự việc có nên tiếp tục bán khống đồng bạc xanh hay không, trước khi báo cáo CPI được công bố vào tuần tới”.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng Euro tăng 0,2%, đạt mức 1,0733 USD, trong khi đồng bảng Anh tăng 0,3% so với đồng bạc xanh, đạt mức 1,2114 USD. Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng 0,1% so với đồng yên Nhật, đạt mức 131,575 yên

Đối với một số người, câu chuyện “hạ cánh mềm” vẫn còn nguyên giá trị. Số lượng việc làm ổn định cùng với sự suy giảm trong tăng trưởng thu nhập hàng năm – đạt mức thấp nhất trong 17 tháng là 4,4% – cho thấy Mỹ có thể đạt mục tiêu giảm lạm phát (disinflation) mà không có tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể. Một số người khác lại cảm thấy “bất an” vì việc làm tăng trưởng mạnh mẽ và khả năng phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ có thể dẫn đến một kịch bản “không hạ cánh” trong đó nền kinh tế không chậm lại còn lạm phát và lãi suất leo đến mức cao mới.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều nhà đầu tư lo ngại về một kịch bản “hạ cánh cứng”.

Trên thực tế, hoạt động kinh tế đang suy yếu trên diện rộng: các chỉ số hướng tới tương lai của lĩnh vực sản xuất của Mỹ cho thấy Mỹ có thể đã rơi vào suy thoái, trong khi thị trường nhà ở và dữ liệu bán lẻ gần đây cho thấy sự suy yếu.

Nếu tăng trưởng tiền lương không giảm xuống, FED có thể cần phải đẩy chi phí tín dụng tăng cao hơn nữa, và điều này sẽ khiến nền kinh tế Mỹ có khả năng suy thoái nhanh hơn. Nhưng đồng thời, sự suy yếu trong toàn bộ nền kinh tế và tác động lẫn nhau nhanh hơn của các đợt tăng lãi suất trước đây có thể kéo cả tốc độ tăng trưởng và lạm phát xuống nhanh hơn.

Kinh tế còn nhiều điều khó đoán định và FED cần kiên định với mục tiêu giảm lạm phát xuống mục tiêu đã định và đảm bảo thông điệp họ đưa ra đủ rõ ràng. Cho dù là kinh tế Mỹ trải qua kịch bản hạ cánh mềm hay cứng, thì vẫn sẽ có rất nhiều sóng gió trên con đường tới đó.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI