Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhEU phạt BMW (Volkswagen) 1 tỷ đô la vì thoả thuận liên...

EU phạt BMW (Volkswagen) 1 tỷ đô la vì thoả thuận liên quan tới xả thải

EU phạt BMW (Volkswagen) 1 tỷ đô la vì thoả thuận liên quan tới xả thải

Ủy ban châu Âu đã phạt các nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen tổng cộng 875 triệu euro (1 tỷ USD) vào thứ Năm vì thông đồng để hạn chế việc sử dụng công nghệ làm sạch khí thải mà họ đã phát triển. Trường hợp này tạo tiền lệ bằng cách mở rộng việc áp dụng luật cạnh tranh châu Âu cho các cuộc đàm phán cấp kỹ thuật giữa các công ty trong ngành.

Trong xử phạt lần này liên quan tới các tiêu chuẩn thiết kế cho AdBlue, một chất phụ gia được sử dụng để làm sạch nitơ oxit khỏi khí thải do ô tô chạy bằng động cơ diesel tạo ra.

Trưởng bộ phận chống độc quyền của Liên minh châu Âu Margrethe Vestager nói trong một cuộc họp báo ở Brussels. “Đây là lần đầu tiên. Chúng tôi chưa bao giờ có một thỏa thuận giữa các tập đoàn có mục đích hạn chế việc sử dụng công nghệ mới.” Theo thỏa thuận dàn xếp, Volkswagen (VOWG_p.DE) sẽ nộp phạt 502 triệu euro và BMW (BMWG.DE) 373 triệu euro. Daimler, cũng là một phần của thỏa thuận, không bị phạt sau khi tiết lộ sự tồn tại của nó.

EU phạt BMW (Volkswagen) 1 tỷ đô la vì thoả thuận liên quan tới xả thải
EU phạt BMW (Volkswagen) 1 tỷ đô la vì thoả thuận liên quan tới xả thải

Vestager cho biết các nhà sản xuất ô tô Đức, bao gồm các đơn vị VW Audi (AUDVF.PK) và Porsche (PSHG_p.DE), đã sở hữu công nghệ giảm lượng khí thải độc hại hơn mức yêu cầu theo luật của EU nhưng họ đã không phát triển chúng. “Vì vậy, quyết định hôm nay là về việc hợp tác kỹ thuật hợp pháp đã sai lầm như thế nào. Và chúng tôi không khoan nhượng khi các công ty thông đồng với nhau”, Vestager nói. EU đã thu hẹp phạm vi điều tra ban đầu để đảm bảo các cáo buộc của họ được giữ nguyên.

KỸ THUẬT COLLUSION CÓ KHẢ NĂNG KHÔNG?

Vestager nói rằng tất cả các bên đã đồng ý giải quyết vụ việc và “đã thừa nhận vai trò của họ trong vấn đề này”. Tuy nhiên, Volkswagen cho biết họ đang xem xét liệu có hành động pháp lý hay không, nói rằng hình phạt đối với các cuộc đàm phán kỹ thuật về công nghệ khí thải đã đặt ra một tiền lệ đáng ngờ. 

Volkswagen cho biết: “Ủy ban đang tiến vào lãnh thổ tư pháp mới, bởi vì nó đang coi việc hợp tác kỹ thuật là vi phạm chống độc quyền”, đồng thời cho biết thêm rằng các khoản phạt đã được đưa ra mặc dù không có khách hàng nào bị thiệt hại. BMW lưu ý trong lời bào chữa rằng họ đã bị xóa nghi ngờ sử dụng ‘thiết bị đánh bại’ bất hợp pháp để gian lận trong các bài kiểm tra khí thải. BMW cho biết trong một tuyên bố “Điều này nhấn mạnh rằng chưa bao giờ có bất kỳ cáo buộc nào về việc thao túng bất hợp pháp hệ thống kiểm soát khí thải của Tập đoàn BMW”.

Xem thêm: Cổ phiếu BMW bị định giá thấp là lựa chọn đầu tư cực kỳ hấp dẫn cho nhà đầu tư

Những lời phàn nàn của các nhà sản xuất ô tô sôi lên ở việc liệu việc đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật chung có dẫn đến hành vi chống cạnh tranh hay không – hay liệu nó có thực sự giúp toàn ngành tiếp nhận công nghệ mới dễ dàng hơn hay không.

Ủy ban cho biết trong bảng tính phí năm 2019 rằng các nhà sản xuất ô tô Đức đã thông đồng để hạn chế kích thước của các bồn chứa AdBlue từ năm 2006 đến năm 2014, do đó làm cho phụ gia gốc urê kém tiện lợi hơn khi sử dụng.

Minh Huỳnh, theo Reuters

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI