Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOFed thay đổi lịch tăng lãi suất khi lạm phát tăng

Fed thay đổi lịch tăng lãi suất khi lạm phát tăng

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã tăng kỳ vọng về lạm phát trong năm nay và đưa ra khung thời gian về thời điểm tiếp theo sẽ tăng lãi suất.

Fed thay đổi lịch tăng lãi suất khi lạm phát tăng
Fed thay đổi lịch tăng lãi suất khi lạm phát tăng

Fed thay đổi lịch tăng lãi suất khi lạm phát tăng

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương không đưa ra dấu hiệu nào về việc khi nào họ sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu của mình, mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng các quan chức đã thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp.

Đúng như dự đoán, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đang hoạch định chính sách đã nhất trí để lãi suất vay ngắn hạn chuẩn của mình được neo gần bằng 0. Nhưng các quan chức chỉ ra rằng việc tăng lãi suất có thể đến sớm nhất vào năm 2023, sau khi nói vào tháng 3 rằng nó không tăng cho đến ít nhất là năm 2024.

Mặc dù Fed đã nâng kỳ vọng lạm phát chính lên 3,4%, cao hơn một điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 3, nhưng tuyên bố sau cuộc họp tiếp tục nói rằng áp lực lạm phát chỉ là “tạm thời”. Kỳ vọng tăng lên được đưa ra trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng mạnh nhất trong khoảng 13 năm.

James McCann, phó trưởng kinh tế tại Aberdeen Standard Investments cho biết: “Đây không phải là những gì thị trường mong đợi. “Fed hiện đang báo hiệu rằng lãi suất sẽ cần phải tăng sớm hơn và nhanh hơn, với dự báo của họ cho thấy hai lần tăng trong năm 2023. Sự thay đổi lập trường này trái ngược so với những tuyên bố gần đây của Fed rằng lạm phát tăng đột biến gần đây chỉ là tạm thời”.

Các thị trường phản ứng với tin tức của Fed, với việc cổ phiếu giảm và lợi tức trái phiếu chính phủ cao hơn khi các nhà đầu tư dự đoán chính sách thắt chặt hơn của Fed sắp tới, bao gồm khả năng việc mua trái phiếu sẽ chậm lại ngay trong năm nay.

Kathy Jones, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại Charles Schwab, cho biết: “Nếu bạn sẽ nhận được hai lần tăng lãi suất vào năm 2023, bạn phải bắt đầu giảm dần khá sớm để đạt được mục tiêu đó. “Có thể mất 10 tháng đến một năm để côn với tốc độ vừa phải. Sau đó, bạn đang xem, chúng tôi cần bắt đầu giảm dần có thể vào cuối năm nay và nếu nền kinh tế tiếp tục nóng lên một chút, thì việc tăng lãi suất sớm hơn là muộn hơn. “

Ngay cả với dự báo được nâng lên cho năm nay, ủy ban vẫn nhận thấy lạm phát có xu hướng đạt mục tiêu 2% trong dài hạn.

“Kỳ vọng của chúng tôi là những chỉ số lạm phát cao này sẽ giảm bớt,” Powell nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp của mình.

Powell cũng cảnh báo về việc đọc quá nhiều vào sơ đồ chấm, nói rằng nó “không phải là một dự báo tuyệt vời về các động thái tỷ giá trong tương lai. Ông nói: “Sự thăng tiến là rất tốt trong tương lai,” ông nói.

Powell đã lưu ý rằng một số động lực liên quan đến việc mở cửa trở lại là “làm tăng khả năng lạm phát có thể trở nên cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta dự đoán.”

Powell cho biết tiến độ hướng tới mục tiêu việc làm kép và lạm phát của Fed đang diễn ra nhanh hơn dự đoán. Ông đặc biệt lưu ý đến sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng mà Fed hiện đã chứng kiến ​​GDP 7% vào năm 2021.

Ông nói: “Phần lớn sự tăng trưởng nhanh chóng này phản ánh sự phục hồi liên tục trong hoạt động từ các mức độ trầm cảm, và các yếu tố bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi đại dịch vẫn còn yếu nhưng đã cho thấy sự cải thiện,” ông nói.

Các quan chức đã nâng kỳ vọng GDP của họ trong năm nay lên 7% từ mức 6,5% trước đó. Ước tính tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 4,5%.

Tuyên bố này đã làm dịu đi một số phát biểu trước đó kể từ cuộc khủng hoảng Covid-19. Kể từ năm ngoái, FOMC đã nói rằng đại dịch đã “gây ra khó khăn to lớn về con người và kinh tế trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”

Thay vào đó, tuyên bố hôm thứ Tư lưu ý những tiến bộ đã đạt được để chống lại căn bệnh này, lưu ý rằng “các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch vẫn còn yếu nhưng đã cho thấy sự cải thiện. ”

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ cuộc họp để biết các tuyên bố về cách các quan chức Fed nhìn thấy một nền kinh tế đang trải qua tốc độ mở rộng nhanh chóng kể từ sau cuộc khủng hoảng đại dịch vào năm 2020.

Các chỉ số gần đây cho thấy ở một số khía cạnh, Hoa Kỳ đang mở rộng với tốc độ nhanh nhất kể từ Thế chiến II. Nhưng sự tăng trưởng đó cũng đi kèm với lạm phát, và ngân hàng trung ương đã phải đối mặt với áp lực từ nhiều nguồn khác nhau để ít nhất bắt đầu cắt giảm ít nhất 120 tỷ đô la mua trái phiếu mà họ đang thực hiện mỗi tháng.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell lưu ý rằng các quan chức Fed “đã thảo luận” về tiến độ đạt được đối với mục tiêu lạm phát và việc làm liên quan đến việc mua tài sản và sẽ tiếp tục làm như vậy trong những tháng tới.

Ủy ban đã tăng lãi suất phải trả cho khoản dự trữ vượt quá 5 điểm cơ bản lên 0,15%.

Trong một vấn đề riêng, FOMC đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng các dòng hoán đổi đô la với các ngân hàng trung ương toàn cầu đến cuối năm nay. Chương trình tiền tệ là một trong những sáng kiến ​​cuối cùng còn sót lại từ thời Covid mà Fed đã thực hiện để giữ cho thị trường toàn cầu lưu thông.

Xem thêm: Dầu giảm sau những thông tin từ Fed

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI