Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủUncategorizedGiao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức (P2)

Giao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức (P2)

Giao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức 

Một trong những lợi thế lớn khi giao dịch tiền tệ đó là thị trường ngoại hối luôn mở cửa 24 giờ một ngày, năm ngày một tuần (từ 5 giờ chiều Chủ Nhật cho đến 4 giờ chiều thứ Sáu, theo múi giờ miền Đông – ET). Bởi vì thị trường chuyển động theo dòng chảy tin tức nên dữ liệu kinh tế thường là yếu tố quan trọng nhất gây tác động lên những chuyển động giá ngắn hạn. Điều này đặc biệt đúng trong thị trường tiền tệ khi thị trường này không chỉ phản ứng với các dữ liệu kinh tế của Mỹ mà còn với tin tức từ khắp nơi trên thế giới. Trong bài viết này, nội dung thảo luận sẽ xoay quanh việc những số liệu kinh tế nào được công bố khi nào, dữ liệu nào có liên quan nhất đến các nhà giao dịch ngoại hối và các nhà giao dịch có thể hành động ra sao dựa trên các thông tin biến động thị trường.

Giao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức
Giao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức (P2)

Làm thế nào để giao dịch theo tin tức?

Cách giao dịch theo tin tức phổ biến nhất là tìm thời cơ trong những lúc thị trường đang tích lũy hoặc chuyển động bất định trước khi một dữ liệu quan trọng nào đó sắp được công bố và từ đó đặt lệnh kiếm lời khi giá bứt phá sau khi tin tức được đưa ra. Cách làm này có thể áp dụng đối với cả trường hợp ngắn hạn (trong ngày) hoặc trong vài ngày. Biểu đồ trong hình thứ 2 sau đây là một ví dụ tiêu biểu. Sau khi có dữ liệu yếu kém vào tháng 9, đồng euro đã tiến vào vùng giá tích lũy trước đợt công bố số liệu tháng 10, vốn sẽ được phát hành ra rộng rãi vào tháng 11.

Trong 17 giờ trước khi công bố, giá EUR/USD bị giới hạn trong phạm vi giao dịch khá nhỏ, chỉ 30 pip. (Pip là đơn vị thay đổi nhỏ nhất của một cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối và vì hầu hết các cặp tiền tệ chính đều được biểu thị giá đến bốn chữ số thập phân nên đơn vị thay đổi nhỏ nhất chính là chữ số thập phân cuối cùng.) Đối với các nhà giao dịch theo tin tức, trường hợp này sẽ ẩn chứa cơ hội tuyệt vời để đặt lệnh giao dịch ôm trọn lãi nếu giá bứt phá, đặc biệt là khi giá có khả năng biến động mạnh rất cao vào thời điểm này.

Giao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức (P2)
Làm thế nào để giao dịch theo tin tức?

Theo minh họa từ biểu đồ trên, hai đường vẽ thành kênh giá ngang cho thấy rằng thị trường đang do dự và không chắc chắn trước đợt công bố dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của tháng 10, vốn được lên lịch phát hành vào đầu tháng 11. Lưu ý rằng độ biến động thị trường đã tăng vọt ngay sau khi số liệu được công bố.

Vì sao giao dịch theo tin tức khó hơn nhiều người nghĩ? Lý do chính nằm ở đặc điểm biến động. Đôi khi bạn có thể đang hòa lệnh đúng với chiều dịch chuyển giá nhưng có thể thị trường chỉ đơn giản là không đủ động lực để duy trì đà dịch chuyển đó.

Biểu đồ trong hình 3 cũng là một ví dụ điển hình. Biểu đồ này cho thấy hướng dịch chuyển của thị trường sau khi cùng một loại dữ liệu như biểu đồ trong Hình 2 (trên một khung thời gian khác) được công bố, qua đó cho thấy giao dịch theo tin tức khó khăn đến mức nào. Vào ngày 04/11/2005, thị trường dự kiến ​​số lượng việc làm sẽ tăng thêm 120.000 vị trí, nhưng thay vào đó, nền kinh tế nước Mỹ chỉ tạo ra được 56.000 việc làm. Giới đầu tư và giao dịch đã thất vọng đến nỗi bán tháo USD/EUR xấp xỉ 60 pip trong 25 phút đầu tiên sau khi công bố dữ liệu.

Tuy nhiên, động lực tăng của đồng Dollar Mỹ mạnh đến nỗi cặp EUR/USD nhanh chóng bị đảo ngược và một giờ sau đó, cặp tiền tệ này đã xuyên thủng ngưỡng đáy trước đó và chạm mức thấp nhất trong 1,5 năm so với đồng USD. Thị trường tiềm ẩn rất nhiều cơ hội giao dịch bứt phá nhưng do đồng Dollar Mỹ có động lực tăng giá cực mạnh nên dù dữ liệu bảng lương yếu kém nhưng cũng không thể liên tục khiến đồng USD suy giảm giá trị. Cần lưu ý một điều rằng, trong trường hợp dữ liệu kinh tế tích cực, nếu giá dịch chuyển mạnh mẽ thì ngưỡng mở rộng cũng sẽ rất lớn.

Giao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức (P2)
Giao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức (P2)

Biểu đồ trên cho thấy rằng, mặc dù số liệu bảng lương phi nông nghiệp yếu kém hơn mong đợi và từ đó khiến tỷ giá EUR/USD tăng lên trong một thời gian ngắn, nhưng đồng Dollar Mỹ lại có động lực mạnh mẽ và khiến giá USD tăng cao hơn. Nên nhớ rằng, khi tỷ giá EUR/USD giảm, đồng Dollar Mỹ sẽ tăng và ngược lại.

Giao dịch theo tin tức với quyền chọn lai (exotic option)

Để ôm trọn lãi khi giá bứt phá giữa lúc thị trường biến động mà không phải đối mặt với rủi ro đảo chiều, bạn có thể dùng quyền chọn lai. Quyền chọn lai thường có các mức giới hạn và sẽ đem lại lợi nhuận hoặc không, tùy thuộc vào việc mức giới hạn có bị xuyên thủng hay không. Khoản thanh toán được xác định trước và phí hoặc giá của quyền chọn được tính dựa trên khoản thanh toán. Sau đây là các kiểu quyền chọn lai phổ biến nhất được dùng để giao dịch theo tin tức:

  • Quyền chọn một chạm kép
  • Quyền chọn một chạm
  • Quyền chọn không chạm kép

Quyền chọn một chạm kép có hai mức giới hạn. Một trong hai mức này phải bị xuyên thủng trước khi đáo hạn thì quyền chọn mới sinh lời và khi đó người mua mới nhận được khoản thanh toán. Nếu không có mức giới hạn nào bị phá vỡ trước khi hợp đồng đáo hạn, quyền chọn này sẽ trở nên vô giá trị. Quyền chọn một chạm kép là loại quyền chọn hoàn hảo để giao dịch theo tin tức vì đây là một công cụ đón đầu sóng bứt phá vô hướng. Miễn là mức giới hạn bị phá vỡ thì ngay cả khi giá đảo chiều sau đó, người mua hợp đồng vẫn nhận được tiền thanh toán.

Quyền chọn một chạm chỉ có một mức giới hạn, nhờ đó phí hợp đồng này sẽ rẻ hơn một chút so với quyền chọn một chạm kép. Các tiêu chí tương tự vẫn giữ nguyên, tức là tiền thanh toán chỉ được xuất chi nếu ngưỡng giới hạn bị xuyên thủng trước khi hợp đồng hết hạn. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn thực sự dự đoán được liệu dữ liệu công bố sẽ tốt hơn hay kém hơn so với dự báo thống nhất của giới phân tích.

Lưu ý quan trọng: Hợp đồng quyền chọn tiền tệ là một lựa chọn thay thế khá tốt cho những ai không quan tâm đến những biến động lên xuống thất thường trên thị trường trước khi xác định được rằng giá giao ngay di chuyển theo hướng mong muốn của mình. Các công ty môi giới ngoại hối sẽ có cung cấp nhiều loại quyền chọn tiền tệ khác nhau.

Quyền chọn không chạm kép mang tính chất hoàn toàn trái ngược với quyền chọn một chạm kép. Quyền chọn này có hai mức giới hạn, nhưng người mua chỉ nhận được tiền thanh toán khi không có mức giới hạn nào bị phá vỡ trước khi hết hạn hợp đồng, còn nếu không người mua sẽ không nhận được tiền. Quyền chọn này là một lựa chọn tuyệt vời cho những nhà giao dịch nào tin rằng dữ liệu kinh tế sắp công bố sẽ không làm cho cặp tiền tệ bứt phá rõ rệt mà sẽ tiếp tục dịch chuyển trong một phạm vi nhỏ.

Xem thêm: Giao dịch ngoại hối theo dòng chảy tin tức (P1)

Lời kết

Thị trường tiền tệ thường có xu hướng biến động ngắn hạn trước những ảnh hưởng của tin tức kinh tế ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới. Nếu bạn muốn thành công với chiến thuật giao dịch theo tin tức trên thị trường ngoại hối thì bạn sẽ cần phải nắm bắt một số điều quan trọng như: biết rõ khi nào dữ liệu kinh tế được tung ra, biết được dữ liệu nào là quan trọng nhất dựa trên tình hình kinh tế hiện tại và tất nhiên, biết cách giao dịch dựa trên những dữ liệu có sức ảnh hưởng đến thị trường. Hãy chuyên tâm nghiên cứu và cập nhật tin tức kinh tế thường xuyên, từ đó ít nhiều bạn sẽ có thể gặt hái thành quả.

Đăng Khoa – Theo investopedia.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI