Trang chủUncategorizedDầu chạm đỉnh trong ba năm trước dự báo lạm phát nguồn...

Dầu chạm đỉnh trong ba năm trước dự báo lạm phát nguồn cung

Dầu chạm đỉnh trong ba năm trước dự báo lạm phát nguồn cungCafeforexvn – Trong phiên giao dịch ngày 15 tháng 10 theo giờ địa phương, giá dầu ổn định ở mức cao nhất trong ba năm trên 85 USD / thùng. Phiên cuối tuần đã được thúc đẩy bởi dự báo thâm hụt nguồn cung trong vài tháng tới sau khi việc nới lỏng các hạn chế đi lại kéo theo nhu cầu nhiên liệu tăng cao.

Dầu chạm đỉnh

Dầu thô Brent giao sau tăng 86 xu, tương đương 1%, ở mức 84,86 USD / thùng. Giá giao ngay tháng trước, chạm mức cao nhất 85,1 USD kể từ tháng 10 năm 2018. Đáng chú ý, mức tăng hàng tuần 3% ghi nhận 6 tuần liên tiếp.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ cũng thêm 97 xu, tương đương 1,2%, lên 82,28 USD / thùng. Tính chung cả tuần, oil WTI tăng 3,5%, tăng lần thứ tám liên tiếp.

Nhu cầu đã tăng lên nhờ sự phục hồi từ đại dịch COVID-19, và việc các nhà máy phát điện, người tiêu dùng đã chuyển từ khí đốt và than đắt tiền sang nhiên liệu oil và diesel.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại COVID-19 đối với công dân nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ có hiệu lực từ ngày 8 tháng 11, điều này sẽ càng thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu cho máy bay phản lực.

Trong khi đó, sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ dầu tại Mỹ và các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD có khả năng sẽ khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Sẽ có một số sự kiện xảy ra để làm trật nhịp đà tăng giá dầu như: OPEC + bất ngờ tăng sản lượng, thời tiết ấm áp ở Bắc Bán cầu và nếu chính quyền Biden khai thác nguồn dự trữ dầu chiến lược.”

Tham khảo thêm:

Các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ sáu liên tiếp do giá dầu thô tăng cao.  

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.N) cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, đã tăng thêm 10 nâng tổng số lên 543 giàn trong tuần tính đến ngày 15 tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Đây là một chỉ số dự báo sớm về sản lượng trong tương lai.

Các nhà phân tích cũng nêu lên sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ dầu của OECD, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015. Nhu cầu đã tăng lên cùng với đà phục hồi từ đại dịch COVID-19, thêm vào đó là ngành công nghiệp chuyển từ khí đốt và than đắt tiền sang nhiên liệu oil và diesel.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Cuộc khủng hoảng năng lượng này, đặc biệt là về than và khí đốt, đã thực sự đẩy tổ hợp năng lượng tăng cao hơn và dầu mỏ đã được hưởng lợi”.

Còn tại Singapore, tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Á đã tăng trở lại mức cao nhất kể từ trước khi đại dịch COVID-19 vào ngày 14 tháng 10. Theo các chuyên gia, đà tăng được thúc đẩy bởi lợi nhuận từ dầu diesel tăng gấp đôi khi kinh tế toàn cầu phục hồi và tình trạng thiếu điện thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu.

Nhu cầu dầu diesel đã tăng lên khi các nhà máy phát điện tìm kiếm các giải pháp thay thế cho khí đốt tự nhiên và than đá cao kỷ lục. Đặc biệt, tiêu thụ công nghiệp cũng tăng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau các hạn chế COVID-19.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết khủng hoảng năng lượng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày (bpd).

Điều đó sẽ dẫn đến chênh lệch nguồn cung khoảng 700.000 thùng / ngày cho đến cuối năm nay, cho đến khi Tổ chức Các nước Dầu mỏ và các đồng minh, còn gọi là OPEC +, bổ sung thêm nguồn cung như kế hoạch vào tháng Giêng.

Cũng trong phiên cuối tuần này, giá xăng ở Vùng Vịnh giảm điểm khi đường ống dẫn dầu ở Colonial Pipeline bắt đầu hoạt động để giao hàng đến Bờ Đông của Mỹ.  Xăng thông thường M3 Vùng Vịnh của Mỹ giảm 1/4 xu, giao dịch thấp hơn 1,25 xu so với mức tiêu chuẩn xăng tương lai trên sàn NYMEX. Các thương nhân cho biết xăng A3 CBOB giảm 1,15 xu, giao dịch thấp hơn 6,75 xu so với kỳ hạn.

Hoa Nguyễn-Theo reuters

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI