Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
Trang chủChuyển động kinh doanhThị trườngÍt nhất 1 tỷ USD của nhà đầu tư đã “bốc hơi”...

Ít nhất 1 tỷ USD của nhà đầu tư đã “bốc hơi” sau sự sụp đổ của FTX

Ít nhất 1 tỷ USD tiền của các nhà đầu tư đã “biến mất” khỏi sàn giao dịch tiền ảo phá sản FTX, một nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters.

Ít nhất 1 tỷ USD của nhà đầu tư đã “bốc hơi” sau sự sụp đổ của FTX

FTX - Ít nhất 1 tỷ USD của nhà đầu tư đã “bốc hơi” sau sự sụp đổ của FTX
Ít nhất 1 tỷ USD của nhà đầu tư đã “bốc hơi” sau sự sụp đổ của FTX

Các nguồn tin cho biết người sáng lập Sam Bankman-Fried (SBF) đã bí mật chuyển 10 tỷ đô la tiền của khách hàng FTX cho Alameda Research, chi nhánh giao dịch của SBF và phần lớn số tiền đó đã biến mất. Một nguồn cho biết số tiền bị mất vào khoảng 1,7 tỷ USD, trong khi một nguồn khác cho biết số tiền bị mất dao động trong khoảng 1-2 tỷ USD.

Xem thêm: Vàng rời mức đỉnh 3 tháng

Có trụ sở tại Bahamas đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào thứ Sáu tuần trước khi khách hàng đổ xô huy động vốn vào đầu tuần. Ban đầu, Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – lên kế hoạch giải cứu FTX thông qua sàn giao dịch, nhưng thương vụ này đã đổ bể vào phút chót. Vụ phá sản của FTX là sự cố lớn nhất trong không gian tiền điện tử trong những năm gần đây.

Trong một tin nhắn văn bản cho Reuters, SBF cho biết họ không đồng ý với mô tả về bản chất của vụ chuyển nhượng 10 tỷ đô la. “Chúng tôi không chuyển tiền một cách bí mật”, chính xác hơn là người sáng lập. Khi được hỏi về số tiền bị mất, SBF trả lời bằng một tin nhắn với ba dấu chấm hỏi: “???”

Ít nhất 1 tỷ USD của nhà đầu tư đã “bốc hơi” sau sự sụp đổ của FTX

Bài báo của Reuters đưa tin rằng sự sụp đổ của FTX là do thua lỗ của Alameda mà hầu hết các nhà khai thác FTX không hề hay biết. Khách hàng đã rút tiền từ FTX vào Chủ nhật tuần trước khi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho biết Binance sẽ bán tất cả FTX, một loại tiền ảo được liên kết với sàn giao dịch FTX, mà Binance nắm giữ trị giá ít nhất 580 triệu đô la. Lý do mà ông Zhao nói là vì “những tiết lộ gần đây”. Bốn ngày trước đó, trang tin tức tiền điện tử CoinDesk đã báo cáo rằng phần lớn tài sản trị giá 14,6 tỷ đô la của Alameda nằm trong FTX.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hiện đang điều tra việc sử dụng tiền của khách hàng bởi sàn giao dịch FTX, cũng như hoạt động cho vay liên quan đến tiền ảo, các nguồn thạo tin cho biết. Ngoài ra, FTX cũng đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) điều tra.

Sự phá sản của FTX cũng là một sự đảo ngược đáng ngạc nhiên trong vận may của SBF. Nhà sáng lập 30 tuổi đã ra mắt vào năm 2019 và biến nó thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Bản thân SBF đã từng là chủ sở hữu tài sản ròng gần 17 tỷ USD. Vào tháng 2, được định giá 32 tỷ USD trong vòng cấp vốn bao gồm các nhà đầu tư lớn như SoftBank và BlackRock.

Cuộc khủng hoảng FTX đã ném thị trường tiền điện tử toàn cầu vào tình trạng khó khăn, với nhiều loại tiền điện tử lớn giảm giá mạnh. Sự sụp đổ của FTX được so sánh với sự sụp đổ của nhiều công ty lớn trên thế giới trong quá khứ. Hôm thứ Sáu, FTX thông báo rằng họ đã giao quyền kiểm soát công ty cho John J. Ray III, chuyên gia tái cấu trúc doanh nghiệp, người chịu trách nhiệm thanh lý tài sản của Enron sau một trong những vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử công ty.

Khi FTX bị phá vỡ, các sàn giao dịch tiền điện tử khác đã cố gắng thuyết phục khách hàng rằng tiền của họ vẫn an toàn. Binance, Coinbase – sàn giao dịch lớn nhất ở Mỹ – và các sàn giao dịch nhỏ hơn như Crypto.com, OKX và Derebit đều cam kết chứng minh rằng họ có đủ tiền để đáp ứng các nghĩa vụ nợ đối với khách hàng.

Xem thêm: Bảy ETF năng lượng sạch hiệu quả nhất

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI