Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiBảy ETF năng lượng sạch hiệu quả nhất

Bảy ETF năng lượng sạch hiệu quả nhất

Nhà đầu tư có thể xem xét một số cách tốt nhất để đầu tư vào năng lượng xanh thông qua sử dụng các quỹ hoán đổi.

Bảy ETF năng lượng sạch hiệu quả nhất

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đầu tư vào năng lượng sạch cần tăng gấp ba lần vào cuối thập kỷ này để giảm thiểu biến đổi khí hậu và kiểm soát sự biến động của thị trường năng lượng.

Dự báo của IEA cho thấy các chính phủ và các tổ chức khác cần tăng cường đáng kể đầu tư vào năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời, hydro, bộ lưu trữ pin và xe điện (EV). Do đó, các công ty tập trung vào năng lượng xanh sẽ phát triển thịnh vượng khi đầu tư vào lĩnh vực này được taqng cường hơn nữa trong những năm tới.

Nhưng các nhà đầu tư thường gặp phải tình huống tiến thoái lưỡng nan khi đánh giá xu hướng đầu tư dài hạn. Họ phải quyết định làm thế nào để xác định vị thế tốt nhất cho danh mục đầu tư của mình để thu lợi nhuận từ tiềm năng tăng giá. Các nhà đầu tư có thể chọn đầu tư vào một cổ phiếu năng lượng thay thế cụ thể. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể có quan điểm đúng (đầu tư vào năng lượng sạch sẽ tăng) nhưng lại đầu tư vào sai công ty, đặc biệt là những công ty hoạt động kém hiệu quả trong ngành trong dài hạn.

Một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này là đầu tư vào một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) tập trung vào năng lượng sạch. Động thái đó sẽ làm giảm tình huống nhà đầu tư dù có quan điểm đúng nhưng chọn nhầm cổ phiếu năng lượng xanh để thể hiện quan điểm đó.

Xem thêm: Tuần “trình diễn” tốt nhất của giá vàng

Bảy ETF năng lượng sạch hàng đầu

Ngày nay, có nhiều quỹ ETF tập trung vào năng lượng sạch, do lượng tiền đổ vào lĩnh vực này ngày một tăng. Một số chọn cách tiếp cận rộng rãi thông qua đầu tư trên toàn bộ ngành, trong khi những ETF khác tập trung vào một khía cạnh duy nhất của đầu tư năng lượng xanh. Các cách tiếp cận khác nhau cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều phương tiện để sử dụng ETF đầu tư vào năng lượng sạch.

Dưới đây là danh sách bảy trong số các quỹ ETF hàng đầu tập trung vào các khía cạnh khác nhau của lĩnh vực năng lượng sạch:

iShares Global Clean Energy ETF

IShares Global Clean Energy ETF tập trung vào các công ty toàn cầu sản xuất năng lượng từ mặt trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Quỹ có gần 100 cổ phiếu vào cuối năm 2022, dẫn đầu bởi 5 mã sau:

 1. Enphase Energy (NASDAQ: ENPH): 10,7% cổ phần của quỹ
 2. First Solar (NASDAQ: FSLR): 6%
 3. Vestas Wind Systems (OTC: VWDRY): 6%
 4. Consolidated Edison (NYSE: ED): 5,7%
 5. SolarEdge Technologies (NASDAQ: SEDG): 5,6%

ETF này sở hữu một loạt các công ty năng lượng sạch. Chúng bao gồm các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, chẳng hạn như tuabin gió và bộ biến tần năng lượng mặt trời. ETF cũng đầu tư vào các doanh nghiệp vận hành các trang trại gió và các cơ sở năng lượng mặt trời, chẳng hạn như công ty tiện ích điện. Chiến lược này cho phép các nhà đầu tư tập trung vào các công ty sản xuất năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là quỹ tập trung các khoản đầu tư của mình với vị thế cao nhất. 10 cổ phiếu lớn nhất của quỹ chiếm hơn 50% danh mục. Do đó, số lượng cổ phiếu hạn chế sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung của quỹ.

IShares Global Clean Energy ETF đánh giá cao các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Quỹ có xếp hạng AA từ MSCI, xếp hạng phân vị thứ 76 trong tất cả các ETF. Điều đó làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư có trách nhiệm với xã hội đang tìm kiếm một quỹ ESG.

Quỹ tính phí tỷ lệ chi phí ETF tương đối thấp là 0,40%.

First Trust NASDAQ Clean Edge Green Energy Index Fund

First Trust NASDAQ Clean Edge Green Energy Index Fund tập trung vào các công ty năng lượng sạch giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn của Hoa Kỳ. Nó nắm giữ các công ty sản xuất, phát triển, phân phối và lắp đặt các công nghệ năng lượng sạch, chẳng hạn như năng lượng mặt trời, gió, lưu trữ pin, pin nhiên liệu và xe điện (EV).

ETF đã nắm giữ hơn 60 công ty vào cuối năm 2022, dẫn đầu bởi 5 công ty sau:

 1. Albemarle Corporation (NYSE: ALB): 9,4%
 2. Rivian Automotive (NASDAQ: RIVN): 8,9%
 3. ON Semiconductor (NASDAQ: ON): 8,5%
 4. Enphase Energy: 8,2%
 5. Tesla (NASDAQ: TSLA): 7,3%

ETF này cũng tập trung các khoản đầu tư của mình trong số các khoản nắm giữ lớn nhất. Tuy nhiên, ETF vẫn cung cấp cho các nhà đầu tư sự tiếp xúc đa dạng với lĩnh vực năng lượng sạch, nhưng tập trung nhiều hơn vào điện khí hóa giao thông vận tải và lĩnh vực năng lượng. Cổ phiếu nắm giữ bao gồm các công ty về thiết bị năng lượng tái tạo (23%), ô tô (20%), chất bán dẫn (17%), hóa chất đa dạng (12%), điện thay thế (11%), nhiên liệu thay thế (4%), hóa chất đặc biệt (2%), công nghiệp khai khoáng (2%) và linh kiện điện tử (2%).

Quỹ đầu tư năng lượng xanh sạch cạnh NASDAQ First Trust có xếp hạng AA về ESG từ MSCI. Nhìn chung, nó được xếp hạng phân vị thứ 55 trong số các quỹ ETF toàn cầu dựa trên các yếu tố ESG.

Quỹ có tỷ lệ chi phí ETF hợp lý là 0,58%.

Xem thêm: Tilray lại mở rộng hợp tác với một công ty cần sa khác của Mỹ

Invesco Solar ETF

Invesco Solar ETF tập trung vào các công ty trong ngành năng lượng mặt trời. Trong đó bao gồm các công ty sản xuất tấm pin và các thành phần điện và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

ETF đã có hơn 50 cổ phiếu vào cuối năm 2022, dẫn đầu bởi 5 mã sau:

 1. Enphase Energy: 10,9%
 2. First Solar: 9,3%
 3. SolarEdge Technologies: 7,4%
 4. GCL Technology Holdings : 6%
 5. Xinyi Solar: 5%

Sự tập trung của ETF vào năng lượng mặt trời này cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào một rổ các cổ phiếu năng lượng mặt trời hàng đầu. Nó cũng cung cấp đa dạng hóa địa lý (gần một nửa cổ phiếu quỹ nắm giữ là các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ) và đa dạng hóa một số lĩnh vực (58% cổ phần của quỹ là công ty công nghệ thông tin, 22% là tiện ích, 15% là công nghiệp, 2% là tài chính và 3 % là vật liệu). Điều đó có nghĩa là đây là một ETF lý tưởng để đặt cược định hướng vào lợi thế đầu tư năng lượng mặt trời.

Invesco Solar ETF xếp hạng tốt về ESG, với xếp hạng A từ MSCI. Nhìn chung, nó được xếp hạng phân vị thứ 45 trong số các quỹ ETF toàn cầu dựa trên các yếu tố ESG.

Quỹ tính phí tỷ lệ chi phí hợp lý là 0,66%.

Invesco WilderHill Clean Energy ETF

Invesco WilderHill Clean Energy ETF tập trung vào các công ty được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ và tham gia vào việc thúc đẩy năng lượng sạch và bảo tồn. ETF có hơn 80 cổ phiếu nắm giữ vào cuối năm 2022, dẫn đầu bởi 5 công ty sau:

 1. Sigma Lithium (NASDAQ: SGML): 2,1%
 2. SES AI (NYSE: SES): 1,8%
 3. Vertical Aerospace (NYSE: EVTL): 1,6%
 4. First Energy: 1,6%
 5. Ormat Technologies ( NYSE:ORA): 1,6%

ETF này có chiến lược cân bằng, khi đầu tư một số tiền tương tự vào một loạt các công ty năng lượng sạch. Chiến lược này cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với lĩnh vực năng lượng sạch trên diện rộng. Quỹ này nắm giữ các công ty liên quan đến năng lượng mặt trời, xe điện, năng lượng địa nhiệt, lưu trữ năng lượng, năng lượng gió và công nghệ khí hậu. Nó cung cấp một số đa dạng hóa giữa các lĩnh vực (công nghiệp 45%, tiêu dùng thiết yếu 18%, CNTT ở mức 15%, vật liệu ở mức 13%, tiện ích ở mức 7%, năng lượng ở mức 1% và tài chính ở mức 1%).

Invesco WilderHill Clean Energy ETF có xếp hạng BBB ESG từ MSCI, xếp hạng phân vị thứ 33 trong nhóm năng lượng thay thế.

Quỹ ETF này có tỷ lệ chi phí hợp lý là 0,62%.

ALPS Clean Energy ETF

ALPS Clean Energy ETF tìm cách cung cấp cho các nhà đầu tư sự tiếp xúc với một nhóm đa dạng các công ty của Hoa Kỳ và Canada tham gia vào năng lượng tái tạo và sạch. Bao gồm năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, địa nhiệt và năng lượng sinh học, cũng như xe điện, quản lý và lưu trữ năng lượng, pin nhiên liệu và hydro .

ETF này có gần 50 cổ phiếu vào cuối năm 2022, dẫn đầu là năm mã sau:

 1. First Solar: 5,7%
 2. Rivian Automotive: 5,6%
 3. Enphase Energy: 5,5%
 4. Tesla: 5,4%
 5. Lucid Group (NASDAQ: LCID): 5%

ETF cung cấp sự đa dạng hóa khá rộng rãi giữa các lĩnh vực và chủ đề. Phân bổ theo ngành bao gồm tiện ích (29%), công nghiệp (28%), tiêu dùng thiết yếu (17%), công nghệ thông tin (13%), năng lượng (5%), vật liệu (5%) và tài chính (2%). Trong khi đó, phân bổ theo chủ đề bao gồm xe điện (29%), năng lượng mặt trời (26%), gió (19%), thủy điện/địa nhiệt (9%), năng lượng sinh học (8%), pin nhiên liệu/hydro (6%) và quản lý năng lượng và lưu trữ (4%).

ALPS Clean Energy ETF đánh giá cao các yếu tố ESG, với xếp hạng AA từ MSCI. Nhìn chung, nó được xếp hạng phân vị thứ 63 của tất cả các quỹ ETF dựa trên các yếu tố ESG.

ETF có tỷ lệ chi phí hợp lý là 0,55%.

First Trust NASDAQ Clean Edge Smart Grid Infrastructure Index Fund

First Trust NASDAQ Clean Edge Smart Grid Infrastructure Index Fund nhằm mục đích theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng điện và lưới điện.

Quỹ có hơn 80 cổ phiếu vào cuối năm 2022, dẫn đầu bởi 5 mã sau:

 1. Schneider Electric (OTCMKTS: SBGSY): 9,1%
 2. Eaton Corporation (NYSE: ETN): 8,8%
 3. ABB (NYSE: ABB): 8,6%
 4. Enphase Energy 7,2%
 5. National Grid (NYSE: NGG): 7%

ETF này cung cấp khả năng tiếp xúc với các lĩnh vực sau: linh kiện điện (26%), công nghiệp đa dạng (13%), thiết bị năng lượng tái tạo (11%), đa tiện ích (8%), điện thông thường (7%), chất bán dẫn (7%), dịch vụ kỹ thuật và hợp đồng (5%), linh kiện điện (4%), điều khiển và lọc thiết bị điện (4%), và phụ tùng ô tô (4%).

The First Trust Nasdaq Clean Edge Smart Grid Infrastructure Index Fund có xếp hạng AAA từ MSCI. Nhìn chung, quỹ được xếp hạng phân vị 79 trong tổng số các quỹ.

ETF này có tỷ lệ chi phí là 0,63%.

Xem thêm: Nhà đầu tư có nên xuống tiền khi Meta đang đối mặt hàng loạt khó khăn?

First Trust Global Wind Energy ETF

First Trust Global Wind Energy ETF tập trung vào năng lượng gió. Quỹ nắm giữ hai loại công ty năng lượng gió:

 • Các công ty thuần túy kiếm được ít nhất 50% doanh thu từ các hoạt động liên quan đến gió (60% quỹ).
 • Nhiều công ty có một số tham gia vào ngành công nghiệp gió (40% quỹ).

Quỹ này có hơn 50 cổ phiếu nắm giữ vào cuối năm 2022, dẫn đầu bởi 5 mã sau:

 1. Northland Power (OTC: NPIFF): 7,6%
 2. Orsted (OTC: DNNG.Y): 7.4%
 3. Vestas Wind Systems: 7,1%
 4. China Longyuan Power Group Corporation Limited (OTC: CLPXY): 6,3%
 5. EDP Renovaveis (OTCMKTS: EDRVF) 6,2%

Quỹ ETF này tập trung vào năng lượng gió làm cho nó trở nên lý tưởng cho những ai muốn đầu tư cụ thể vào sự tăng trưởng của ngành. Nó cũng cung cấp sự đa dạng hóa địa lý rộng rãi và tiếp xúc với các công ty đa dạng với một số hoạt động gió để bổ sung cho các hoạt động thuần túy về năng lượng gió của mình.

First Trust Global Wind Energy ETF đánh giá cao các yếu tố ESG, với xếp hạng AAA từ MSCI. Nhìn chung, quỹ được xếp hạng phân vị thứ 79 trong tất cả các quỹ ETF dựa trên các yếu tố ESG.

Quỹ ETF có tỷ lệ chi phí hợp lý là 0,60%.

ETF cung cấp một cách tiếp cận rộng rãi để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch

Các ETF này cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng đầu tư vào một hoặc nhiều khía cạnh của năng lượng sạch. Một số tập trung vào một loại năng lượng thay thế cụ thể, chẳng hạn như năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời, trong khi những quỹ khác cung cấp khả năng tiếp xúc rộng rãi hơn trên toàn bộ bối cảnh đầu tư năng lượng sạch. Điều đó cho phép các nhà đầu tư nhắm đến xu hướng năng lượng xanh, giúp giảm thiểu rủi ro chọn cổ phiếu năng lượng sạch kém hiệu quả.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI