Trang chủChứng khoánLựa chọn cổ phiếu AbbVie, Coca cho tầm nhìn dài hạn

Lựa chọn cổ phiếu AbbVie, Coca cho tầm nhìn dài hạn

Cafeforexvn – Bạn đang cần tìm những “chú gà đẻ trứng vàng” hay những mã cổ phiếu có thể trụ vững trướng biến động của thị trường trong thời gian tới, hãy đừng bỏ lỡ AbbVie (ABBV) và Coca-Cola (KO). Giới phân tích còn nhận định, AbbVie (ABBV) và Coca-Cola (KO) không chỉ là những cỗ máy kiếm tiền mà còn mang lại rất nhiều tiền mặt cho cổ đông thông qua cổ tức.

Lựa chọn cổ phiếu AbbVie, Coca cho tầm nhìn dài hạn

Lựa chọn cổ phiếu AbbVie, Coca cho tầm nhìn dài hạn
Lựa chọn cổ phiếu AbbVie, Coca cho tầm nhìn dài hạn

Điều biến AbbVie thành một khoản đầu tư mua và nắm giữ chắc chắn là công ty này hoạt động trên nhiều lĩnh vực rất đa dạng, có biên lợi nhuận tuyệt vời và tạo ra rất nhiều dòng tiền tự do. Đó là những động lực lớn giúp công tỵ trụ vững và lớn mạnh qua nhiều năm. 

Các lĩnh vực công ty chiếm ưu thế bao gồm nhiều thế mạnh liên quan đến lĩnh vực trị liệu như ung thư, miễn dịch học, khoa học thần kinh, thẩm mỹ và chăm sóc mắt. AbbVie có khoảng một chục thử nghiệm đang được tiến hành, nhiều trong số đó đang ở giai đoạn 3 và đã gần đến đích.

Tuy nhiên, một điểm sáng cần phải nhắc tới trong năm nay, là doanh thu lớn hơn 1 tỷ USD từ một số loại thuốc mới, bao gồm các phương pháp điều trị miễn dịch Skyrizi và Rinvoq. Đây là hai sản phẩm đã bù đắp sự sụt giảm doanh thu không thể tránh khỏi từ thuốc trị viêm khớp dạng thấp bán chạy nhất thế giới — Humira. Tuy nhiên, bằng sáng chế không tồn tại mãi mãi, và các nhà đầu tư định hướng dài hạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nên ưu tiên đầu tư vào các doanh nghiệp như AbbVie với các chỉ số cơ bản vững chắc, đủ khả năng mua lại một doanh nghiệp lớn (chẳng hạn như thương vụ mua lại nhà sản xuất Botox Allergan trị giá 63 tỷ USD vào năm 2020) hoặc đủ khả năng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như củng cố đường ống phát triển của mình. AbbVie đều đã thực hiện được những điều này.

Với doanh thu 57,8 tỷ USD và mức lợi nhuận mạnh mẽ 13,3 tỷ USD trong 12 tháng qua, các chỉ số cơ bản vững chắc của AbbVie đã giúp công ty có một vị thế tuyệt vời để tiếp tục tăng trưởng trong khi vẫn đứng vững trước khó khăn. Để khuyến khích hơn nữa các nhà đầu tư dài hạn, AbbVie cũng trả tỷ suất cổ tức 3,6% (tốt hơn mức trung bình của S&P 500 là 1,7%). 

Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 22 lần thu nhập, bằng với mức trung bình của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và đây là thời điểm vàng để nắm giữ.

Chú gà đẻ trứng vàng” thứ hai không thể thiếu trong giỏ đầu tư của bạn là Coca-Cola
Chú gà đẻ trứng vàng” thứ hai không thể thiếu trong giỏ đầu tư của bạn là Coca-Cola

“Chú gà đẻ trứng vàng” thứ hai không thể thiếu trong giỏ đầu tư của bạn là Coca-Cola. Với thế mạnh về hàng hoá tiêu dùng, thương hiệu này đã luôn dẫn đầu trong nhiều thập kỷ và tạo ra nhiều dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng công ty cũng đã đa dạng hóa với các sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn để không bị phụ thuộc quá nhiều vào một vài dòng sản phẩm.

Trong kết quả thu nhập gần đây nhất (trong 3 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9), doanh thu của công ty đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,1 tỷ USD. Doanh thu các sản phẩm thương hiệu Coca-Cola đã tăng 3%. Ấn tượng nhất là doanh thu của Coca-Cola Zero Sugar, tăng đến 11%. Ngay cả các sản phẩm nước, thể thao, cà phê và trà của công ty cũng tạo ra tăng trưởng cao hơn ở mức 5%. Sự đa dạng hoá sản phẩm và tốc độ tăng trưởng thực sự đã thuyết phục nhà đầu tư và giúp công ty “bất bại” trước những sóng gió của thị trường.

Công ty đã tạo ra lợi nhuận 9,9 tỷ USD trên doanh thu 42,3 tỷ USD trong bốn quý vừa qua, tương đương tỷ suất lợi nhuận ấn tượng 23%. Dòng tiền tự do trong khoảng thời gian này cũng rất mạnh, đạt hơn 10 tỷ USD.

Cũng giống như AbbVie, Coca-Cola cũng là Vua Cổ tức với tỷ suất tương đối cao ở mức 2,7%. Những tiềm năng rất rõ ràng đó một lần nữa khẳng định, hai mã cổ phiếu này sẽ là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư trong dài hạn và nên nắm giữ bất kỳ lúc nào mà bạn có cơ hội.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI