Trang chủChuyển động kinh doanhDoanh nhânTiểu Sử Tỷ Phú Trẻ Tuổi Mark Zuckerberg - Cha đẻ của...

Tiểu Sử Tỷ Phú Trẻ Tuổi Mark Zuckerberg – Cha đẻ của Facebook

Mark Zuckerberg – Nhà sáng lập, kiêm CEO của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu hiện nay Facebook. Hiện tại, ông đang là vị tỷ phú trẻ nhất với khối tài sản lên đến 55.9 tỷ USD. Vậy Mark Zuckerberg là ai? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết ngắn dưới đây.

Mark Zuckerberg Là Ai?

Như các bạn đã biết, mạng xã hội Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Để có thể lớn mạnh được như ngày hôm nay không thể không kể đến nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg. 

Năm Zuckerberg 23 tuổi, vị tỷ phú trẻ tuổi này đã có trong tay 1.5 tỷ USD và trở thành người giàu trẻ tuổi nhất lúc bấy giờ. Tính đến thời điểm hiện tại tài sản ròng mà Zuckerberg sở hữu ước tính khoảng 73.2 tỷ USD (Tính đến tháng 9 năm 2019).

Mark Zuckerberg Là Ai?
Mark Zuckerberg Là Ai?

Hiện nay, vị tỷ phú trẻ tuổi Zuckerberg đang điều hành Facebook với chức danh là chủ tịch. Kiêm giám đốc điều hành FB. Tuy nhiên, có rất ít người có thể biết được rằng ông đã thành lập “ ông lớn” của mạng xã hội trong chính căn phòng ký túc xá của trường đại học, cùng với các bạn học của mình. Tiếp đó, ông đã quyết định tạm dừng việc học để tập trung xây dựng và phát triển “đứa con tinh thần” này của mình.

Năm 2010 Zuckerberg lot top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới (Theo bình chọn của tạp chí Time). Đến năm 2016 anh tiếp tục lọt vào top 10 người quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Tiểu Sử Vị Tỷ Phú Trẻ Nhất Thế Giới Mark Zuckerberg

Tên đầy đủ của Mark Zuckerberg là Mark Elliot Zuckerberg, anh sinh ngày 14/5/ 1984. Ông được sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái, bố mẹ anh đều làm việc trong ngành y tại thành phố White Plains, New York. Mark là con trai duy nhất trong gia đình có bốn chị em.

Ba chị gái của ông là Randi, Donna và Arielle. Họ lớn lên ở Westchester County. Cậu bé Zuckerberg đã lớn lên trong tư cách là một người đạo Do Thái. Đồng thời trở thành một Bar Mitzvah khi ông mới 13 tuổi. 

Tuổi Thơ Của Mark Zuckerberg 

Zuckerberg được biết đến là một học sinh gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc việc học của mình. Mark học trường trung học Ardsley trước khi chuyển đến học viện Phillips Exeter ở New Hampshire. Cũng trong khoảng thời gian này, ông đã giành được một số giải thưởng về khoa học và nghiên cứu cổ điển.

Tiểu Sử Vị Tỷ Phú Trẻ Nhất Thế Giới Mark Zuckerberg
Tiểu Sử Vị Tỷ Phú Trẻ Nhất Thế Giới Mark Zuckerberg

Zuckerberg cũng đến tại hè của trung tâm tài năng trẻ John Hopkins. Ông là người thông thạo tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Latin, tiếng Hy Lạp cổ đại. Đặc biệt, trong khoảng thời gian này ông còn là đội trưởng của đội đấu kiếm tại trường dự bị.

Có thể nói, để có được thành công như ngày hôm nay một phần công rất lớn là nhờ vào cha của zuckerberg. Khi ông cho Zuckerberg một số bài học đầu tiên về lập trình bằng cách dạy anh lập trình Atari Basic.

Nhờ vậy, ngay từ khi còn đi học, ông đã tạo ra các chương trình phần mềm. Sau đó, đã viết thành công ứng dụng tin nhắn với tên gọi là Zucknet bằng chính ngôn ngữ được học Atari Basic khi ông mới 12 tuổi. Ngoài ra, Mark còn tiến hành lập trình trò chơi máy tính cho bạn bè.

Tiếp đó, ông được giảng dạy bởi nhà phát triển phần mềm David Newman- Cho đến nay, chương trình đầu tiên của anh là Kuznet được xem là tiền thân của Instant Messenger của AOL.

Tìm hiểu về nhà đầu tư lão làng warrent buffett

Cuộc Sống Sớm Và Giáo Dục

Như đã chia sẻ ở trên, khi theo học ở đại học Harvard năm thứ hai thì Zuckerberg dừng việc học để tập trung phát triển mạng xã hội Facebook. Được biết, trang mạng xã hội này đã phát triển từ hai liên doanh trước đó là FaceMash – Một trang web được xếp hạng khá hấp dẫn của các sinh viên Harvard và HarvardConnnection.com – Một nền tảng xã hội trực tuyến.

Cuộc Sống Sớm Và Giáo Dục
Cuộc Sống Sớm Và Giáo Dục

Đến năm 2004, Zuckerberg bị cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ bởi Cameron và Tyler Winklevoss và Divya Narendra là ba nhà sáng lập của HarvardConnection.com. Họ đã đạt được thỏa thuận có giá trị lớn lên đến hàng triệu USD về tiền mặt.

Kèm theo đó là quyền chọn cổ phiếu vào năm 2008. Sau đó, cặp song sinh này đã cố gắng mở lại vụ kiện vào năm 2011. Tuy nhiên, tòa án đã từ chối yêu cầu này của họ.

Thành Tựu Đáng Nể Của Tỷ Phú Mark Zuckerberg

Facebook IPO Và Hành Trình Mua Lại Các Nền Tảng Đình Đám

Tính đến giữa năm 2005, Facebook đã huy động được 12.7 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm. Đồng thời, mở rộng khả năng tiếp cận được hàng trăm trường đại học và trung học. Chỉ một năm sau đó, Facebook đã mở cửa cho công chúng. Lúc này ông chủ của Yahoo đề nghị mua lại công ty với giá là 1 tỷ USD, nhưng lời đề nghị này đã nhanh chóng bị Mark Zuckerberg chối từ.

Facebook IPO Và Hành Trình Mua Lại Các Nền Tảng Đình Đám
Facebook IPO Và Hành Trình Mua Lại Các Nền Tảng Đình Đám

Đến năm 2012, Facebook chính thức ra mắt công chúng và trở thành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) thông qua mạng internet. Có thể nói, đây là một trong những thành công lớn nhất trong lịch sử huy động được 16 tỷ USD. Cũng cùng trong năm đó, “ông trùm” mạng xã hội này đã mua ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram. 

Không chỉ mua lại Instagram vào năm 2012 với giá 1 tỷ đô la. Zuckerberg còn mua hàng chục công ty khác trong suốt những năm qua. Điển hình như: WhatsApp với giá là 22 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu vào năm 2014. Oculus VR với giá 2 tỷ USD vào năm 2014 cùng một số công ty trí tuệ nhân tạo, nhận dạng, nền tảng…

Sự Giàu Có và Từ Thiện của “Ông Trùm” Facebook

Không chỉ gây sự chú ý bởi hình thức mua các nền tảng xã hội. Mark Zuckerberg còn gây chú ý bởi các hoạt động từ thiện của mình. Trong đó nổi bật lên là sự kiện quyên góp 100 triệu USD để giúp đỡ các trường học ở Newark, NJ vào năm 2010. Cổ phiếu cho Quỹ cộng đồng thung lũng Silicon ở Mountain View, Calif. 

Sự Giàu Có và Từ Thiện của “Ông Trùm” Facebook
Sự Giàu Có và Từ Thiện của “Ông Trùm” Facebook

Tính đến tháng 12/ 2015. Mark Zuckerberg và Chan đã gửi một bức thư cho con gái của mình. Trong thư họ tuyên bố sẽ thành lập Sáng kiến Chan Zuckerberg để cùng mọi người trên khắp thế giới nâng cao tiềm năng con người. Đồng thời, thúc đẩy bình đẳng cho tất cả trẻ em trong thế hệ tiếp theo.

Những Tranh Cãi Và Cambridge Analytica 

Kể từ khi thành lập đến nay, Zuckerberg đã bị cáo buộc thu thập và bán dữ liệu cá nhân. Các bài đăng và tin nhắn tức thời của người dùng. Những cáo buộc được này được đưa ra ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Với một số cáo buộc rằng cử tri Hoa Kỳ đã chịu ảnh hưởng của các quảng cáo được nhắm mục tiêu do Nga tài trợ.

Đến 3/ 2018 các phương tiện truyền thống bao gồm The New York Times và The Observer báo cao rằng. Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica có trụ sở tại Vương Quốc Anh đã trả tiền cho một nhà nghiên cứu bên ngoài để thu thập dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook mà không được họ cho phép. 

Tiểu sử về Nhà sáng lập Amazon jeff bezos

Những Tranh Cãi Và Cambridge Analytica 
Những Tranh Cãi Và Cambridge Analytica

Tháng 4/ 2018. Facebook tiết lộ rằng thông tin của 87 triệu người dùng đã bị chia sẻ không đúng cách với Cambridge Analytica chứ không phải 50 triệu như báo cáo trước đó.

Cũng trong cuối tháng đó, Zuckerberg xuất hiện trên Đồi Capitol để làm chứng trước các ủy ban của Hạ viện, Thượng viện về việc Facebook sử dụng dữ liệu người tiêu dùng. Trong bài phát biểu của mình, vị tỷ phú trẻ tuổi này đã lưu ý rằng Facebook đã có ích trong việc kết nối mọi người trong phòng trào và nhiều thảm họa khác nhau.

Zuckerberg và Facebook đã nghe về sự tham gia của Cambridge Analytica từ các phương tiện truyền thông. Giống như những người  khác, ông đã vạch ra các hành động mà Facebook dự định thực hiện để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai. Bao gồm: Bảo vệ nền tảng của chúng tôi, điều tra các ứng dụng khác và xây dựng các biện pháp kiểm soát tốt hơn.

Giá Trị Tài Sản Ròng Của Mark Zuckerberg Khoảng Bao Nhiêu?

Giá Trị Tài Sản Ròng Của Mark Zuckerberg Khoảng Bao Nhiêu?
Giá Trị Tài Sản Ròng Của Mark Zuckerberg Khoảng Bao Nhiêu?

Tính đến tháng 6 năm 2022, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg là 68.2 tỷ USD. Ông đã kiếm được khối tài sản của mình với tư cách là người sáng lập và cổ đông lớn nhất của Zuckerberg. 

Giải Thưởng Và Thành Tựu Nổi Bật Của Mark Zuckerberg 

Nhờ vào sự khéo léo và tài năng thiên bẩm của mình, kết hợp với sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc đam mê. Zuckerberg đã gặt hái được những thành công vang dội, điển hình như:

Giải Thưởng Và Thành Tựu Nổi Bật Của Mark Zuckerberg 
Giải Thưởng Và Thành Tựu Nổi Bật Của Mark Zuckerberg
 • Năm 2010, Mark Zuckerberg  được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm.
 • Năm 2013, Zuckerberg được trao giải thưởng CEO của năm tại giải Crunchies thường niên.
 • Cùng năm 2013. Mark cùng vợ được vinh danh trong top 50 người Mỹ hào phóng nhất năm. Nhờ số tiền quyên góp hào phóng cho các hoạt động thiện nguyện. 
 • Năm 2016, Mark được vinh danh là một trong 10 nhân vật đứng trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.
 • Năm 2017, Mark được trường học trao tặng bằng khen tiến sĩ danh dự. Tại lễ khởi công thứ 365 của Đại học Harvard.
 • Cũng trong năm này, ông còn vinh dự nhận được giải thưởng Mis Misformer của giải Year’s từ Media Matter.

Những Câu Nói Đầy Ấn Tượng Của Tỷ Phú Trẻ Tuổi Mark Zuckerberg 

Tính đến thời điểm hiện tại, Mark Zuckerberg là người giàu có tầm ảnh hưởng trẻ tuổi nhất hiện nay. Mặc dù tuổi còn trẻ nhưng Zuckerberg hiểu được khởi nghiệp, sáng tạo. Đến những khó khăn, sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Trong những buổi phỏng vấn, chia sẻ quan điểm của mình, ông đã gây lại nhiều câu nói nghe thì đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Ví dụ như:

Những Câu Nói Đầy Ấn Tượng Của Tỷ Phú Trẻ Tuổi Mark Zuckerberg 
Những Câu Nói Đầy Ấn Tượng Của Tỷ Phú Trẻ Tuổi Mark Zuckerberg
 • “Chúng tôi không làm dịch vụ để kiếm tiền mà đơn giản, chúng tôi kiếm tiền để tạo ra các dịch vụ tốt hơn”
 • “Trong một thế giới không ngừng biến động, chiến lược dẫn bạn đến thất bại chính là không dám chấp nhận rủi ro”
 • “Tất cả chúng ta đều biết rằng mình thành công không chỉ dựa vào ý tưởng tốt hay làm việc chăm chỉ. Chúng ta còn cần tới may mắn”.
 • “Hãy sẵn sàng cho việc bị hiểu lầm. Bất cứ ai làm việc với tầm nhìn lớn đều bị gọi là điên rồ, ngay cả khi bạn hoàn thành đúng”
 • “Các câu hỏi tôi tự đặt ra mình hầu như mỗi ngày là: Liệu tôi có đang làm điều quan trọng nhất tôi có thể không? Trừ khi tôi cảm thấy tôi đang xử lý những vấn đề quan trọng nhất mà mình có thể, nếu không thì tôi sẽ không cảm thấy thoải mái về cách thức sử dụng thời gian của mình”.

Lời Kết

Bài viết trên bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về cuộc đời của tỷ phú trẻ tuổi. Ông trùm Facebook Mark Zuckerberg từ đó giúp bạn có thêm động lực, truyền cảm hứng cho con đường xây dựng sự nghiệp của mình trong tương lai.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phạm Thành Vũ
Phạm Thành Vũ
Tôi là Phạm Thành Vũ có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bằng cấp CFA® (Chartered Financial Analyst) , Sở thích viết lách về lĩnh vực kinh tế tài chính

2 BÌNH LUẬN

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoang Quy

Tính rra Mark còn trẻ mà giỏi dữ lun hồi đang làm ra cái Facebook là lúc còn chưa học xong đại học cơ

An Dư

Học Harvard vậy là biết giỏi rồi khỏi cần nói Mark vừa giỏi, vừa giàu mà cón trẻ quá chời không tin dc luôn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI