Trang chủChứng khoánNike đối mặt với nhiều thách thức, cố phiếu có nên mua...

Nike đối mặt với nhiều thách thức, cố phiếu có nên mua không?

Cafeforexvn – Nike vẫn chưa vượt qua được áp lực thu nhập tồi tệ nhất của mình. Các giám đốc điều hành cho biết lợi nhuận đã bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố tiêu cực, bao gồm chi phí gia tăng và môi trường bán hàng khuyến mại tại thị trường Mỹ.

Nike đối mặt với nhiều thách thức

Nike đối mặt với nhiều thách thức, cố phiếu có nên mua không?

Trong những ngày cuối cùng của năm 2022, cổ phiếu ông lớn thời trang thể thao hàng đầu Nike (NKE) đã tăng vọt ngay sau báo cáo thu nhập quý gần nhất (đối với Nike là quý tài chính thứ hai, kết thúc vào tháng 11) của công ty, quý bao gồm giai đoạn khởi đầu của mùa mua sắm lễ tết quan trọng. Các chuyên gia Phố Wall đã rất vui khi thấy xu hướng doanh thu tăng tốc vào cuối năm 2022 bất chấp áp lực ngày càng đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng.

Báo cáo thu nhập đó cũng đã cho thấy một số tin xấu, bao gồm khả năng sinh lời yếu hơn và mức tồn kho tăng cao. Tuy nhiên, báo cáo cũng ngụ ý một mức lợi nhuận tốt cho công ty. Hãy cùng xem xét kỹ hơn những điều nhà đầu tư cần biết về Nike trong năm 2023.

20230103_CafeFX_Yen Anh_Co phieu Nike_1.jpg

Xem thêm: Giảm tới 34%, đã đến lúc mua vào cổ phiếu Nike?

Nike công bố báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng trong quý gần nhất (đối với Nike là quý tài chính thứ hai, kết thúc vào ngày 30/11) nhờ những chương trình giảm giá sản phẩm giúp thu hút khách hàng và giải phóng lượng hàng tồn kho. Tăng trưởng doanh thu đã tăng tốc lên mức 27% sau khi loại trừ tác động từ thay đổi tỷ giá hối đoái. Trong quý trước đó, con số ghi nhận được chỉ là 10%. Thị trường Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại. Thị trường Mỹ cũng cho thấy sức mạnh với doanh thu tăng 30%.

Cổ phiếu giày dép và may mặc thể thao hàng đầu đã tăng với tốc độ hai con số phần trăm nhờ sự lạc quan rằng công ty sẽ có thể vượt qua lạm phát dai dẳng và những thách thức kinh tế ngày càng lớn vào năm 2023. Tuy nhiên, định giá cao, hàng tồn kho dư thừa và tăng trưởng lợi nhuận chậm chạp đang kìm hãm triển vọng của Nike. Công ty may mặc này khó có khả năng đã hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm.

Nike đối mặt với nhiều thách thức, cố phiếu có nên mua không?

Giống như nhiều công ty may mặc khác, Nike đã phải đối phó với lượng hàng tồn kho tăng đột biến. Khi chuỗi cung ứng toàn cầu nới lỏng sau đại dịch, Nike đã nhận thấy mình có quá nhiều hàng hóa bổ sung. Vì vậy, họ đã tiến hành giảm giá mạnh tay để giảm giá trị hàng tồn kho về một quy mô hợp lý. Nhu cầu của người tiêu dùng đã giúp hấp thụ tất cả hàng tồn kho của công ty. Ngoài ra, Nike cũng được hưởng lợi từ những rắc rối về thương hiệu của đối thủ Adidas.

Việc giảm giá giúp tăng trưởng doanh thu của Nike, giúp công ty rời xa mức tồn kho đỉnh điểm vào cuối quý 1. Tuy nhiên, Nike vẫn còn phải thực hiện nhiều đợt giảm giá hàng may mặc trong mùa mua sắm cuối năm.

Bán nhiều sản phẩm hơn với giá thấp hơn sẽ đồng nghĩa với lợi nhuận thấp hơn. Biên lợi nhuận gộp của quý đã đạt 42,9%, giảm 300 điểm cơ bản (3 điểm phần trăm) so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp sụt giảm chủ yếu là do công ty tăng cường giảm giá để thanh lý hàng tồn kho trái mùa (chủ yếu là quần áo ở Bắc Mỹ), những thách thức tiền tệ tiếp tục đè nặng và chi phí đầu vào cũng như vận chuyển cao hơn do lạm phát.

Nike đã kết thúc quý với lượng hàng tồn kho 9,3 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù có giảm nhẹ so với mức 9,7 tỷ USD trong quý trước.

Một số biện pháp kiểm soát chi phí hoạt động đã giúp ích, nhưng thu nhập ròng vẫn đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập trên một cổ phiếu của Nike thực sự chỉ tăng 2% nhờ chương trình mua lại cổ phiếu.

Nike đối mặt với nhiều thách thức, cố phiếu có nên mua không?

Nếu Nike tiếp tục duy trì việc bán hàng hóa với giá thấp hơn, biên lợi nhuận sẽ tiếp tục chịu áp lực trong ít nhất một quý nữa, thậm chí có thể là hai quý.

Ngoài ra, Đồng đô la Mỹ mạnh đang bóp nghẹt rất nhiều công ty đa quốc gia, bao gồm cả Nike. Nike tạo ra khoảng 60% doanh thu từ bên ngoài nước Mỹ. Đồng bạc xanh mạnh hơn sẽ khiến các sản phẩm của Nike sẽ trở nên khó mua hơn đối với các khách hàng toàn cầu của công ty, mà việc này chuyển thành số lượng biên lai mua hàng thấp hơn.

Đối với toàn bộ năm tài chính, Nike đang kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 4-6%. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc thu nhập trên một cổ phiếu phải vật lộn để đạt được động lực trong vài quý tới.

Ngay cả sau khi đã giảm gần 35% so với mức đỉnh lịch sử đạt được vào cuối năm 2021, cổ phiếu Nike vẫn đang giao dịch với giá cao gấp 33 lần thu nhập trên một cổ phiếu 12 tháng gần nhất và gấp 30 lần thu nhập trên một cổ phiếu dự phóng cho một năm nữa.

Trong trường hợp, ông lớn thời trang thể thao có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng thu nhập lên 25% trong 2 năm tới, sau đó ổn định với tốc độ tăng trưởng 4-9%, định giá của Nike vẫn có vẻ khá cao vào thời điểm này (sử dụng phương pháp định giá dòng tiền chiết khấu). Và tốc độ tăng trưởng thu nhập trên 20% trong 2 năm tới là một yêu cầu lớn đối với “gã khổng lồ” Nike.

Nike chắc chắn đang phải đối mặt với một số khó khăn trong môi trường kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát tràn lan khiến ngân sách của người tiêu dùng bị thắt chặt. Công ty giày dép thể thao hàng đầu vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm vào lúc này.

Ở thời điểm hiện tại, nếu việc mua cổ phiếu Nike có vẻ chưa phải là động thái tốt nhất thì các nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy cơ hội tốt hơn tại các cổ phiếu nhỏ hơn như Lululemon Athletica (LULU). Công ty này đã công bố doanh thu tăng 31% trong quý gần đây nhất của họ.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI