Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcThị trường thứ cấp và những điều cần biết về thị trường...

Thị trường thứ cấp và những điều cần biết về thị trường này.

1. Thị trường thứ cấp là gì?

Thị trường thứ cấp là thị trường mà nơi đó các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán dựa trên thị trường sơ cấp. Tại đây các nhà đầu tư có thể tự do mua bán tuỳ vào mục đích cũng như nhu cầu mà họ đặt ra. 

Đây cũng chính là nơi mà nhà đầu tư có thể mua bán và trao đổi cho nhau về số chứng khoán đã được phát hành. Sau khi công ty bán đi số chứng khoán vừa được phát hành đó thì chứng khoán này sẽ không còn được gọi là chứng khoán mới phát hành nữa. Thị trường chứng khoán thứ cấp cũng được xem là một hình thức quan trọng của các nhà đầu tư khi họ chọn ra cho  mình một môi trường đầu tư lành mạnh để phát triển nguồn vốn hay sản phẩm mà họ đưa ra.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về trái phiếu

Thị trường thứ cấp và những điều cần biết về thị trường này.2. Các loại thị trường thứ cấp

Từ định hướng mà thị trường đưa ra có thể chia thị trường thứ cấp thành 2 loại thị trường bao gồm:

  •  Thị trường chứng khoán tập trung:  

Là môi trường mà các nhà đầu tư dùng để cố định mua bán chứng khoán, cụ thể hơn thì đây chính là nơi giao dịch chứng khoán. Thị trường chứng khoán sẽ được tổ chức nhờ vào sở giao dịch hoặc trung tâm giao dịch của tổ chức chứng khoán. Ở đây các nhà đầu tư chứng khoán sẽ cùng nhau trao đổi, tạo điều kiệu và theo dõi quá trình mua bán chứng khoán để nó diễn ra theo khuôn khỗ quy định của pháp luật. 

Thị trường chứng khoán tập trung có các đặc điểm riêng như:

– Có địa điểm giao dịch cố định: sở giao dịch và trung tâm giao dịch 

– Phương thức giao dịch chủ yếu là đấu giá hoặc ghép lệnh nhằm tạo nên giá cả cạnh tranh tốt

– Hàng hoá giao dịch phải là những sản phẩm được kiểm định rõ ràng, có nguồn gốc, chất lượng đặc biệt là danh tiếng cũng như trải qua những thử thách của thị trường tạo ra. 

  • Thị trường chứng khoán phi tập trung: 

Thị trường chứng khoán phi tập trung (hay còn gọi là Over The Counter) là loại thị trường xuất hiện sớm nhất trong thời kì chứng khoán. Khác với thị trường chứng khoán tập trung thì loại thị trường này không có địa điểm tổ chức nhất định, thay vào đó là sự kết hợp với các tổ chức tự quản. Phức tạp hơn là khi tham gia vào loại thị trường này thì các nhà đầu tư phải đăng kí với cơ quan nhà nước chứng khoán hay thị trường chứng khoán. Đồng thời đây chính là nơi mà các nhà đầu tư tự kinh doanh và buôn bán chứng khoán với nhau. 

Xem thêm: 16 cung bậc cảm xúc thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Thị trường thứ cấp và những điều cần biết về thị trường này.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán phi tập trung:

– Cơ chế thị trường thông qua thoả thuận giữa 2 bên mua và bán 

– Được chia thành 2 thị trường nhỏ hơn gồm: thị trường chứng khoán chưa đủ điều kiện niêm yết và thị trường chứng khoán niêm yết.

3. Đặc điểm của thị trường thứ cấp là gì ?

 Thị trường thứ cấp có 3 đặc điểm chính nhà đầu tư cần nắm rõ như sau:

  • Luồng vốn chuyển vận luân phiên 

Ở thị trường này, các khoản tiền thu được từ việc bán chứng khoán không thuộc về nhà phát hành mà sẽ thuộc về các nhà đầu tư hay kinh doanh chứng khoán. Có thể hiểu theo cách khác, các luồng vốn sẽ chuyển vận giữa những nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường. 

  • Cạnh tranh tự do

Giao dịch trên thị trường thứ cấp được thực hiện theo nguyên tắc cạnh tranh tự do. Trên thị trường thứ cấp, giá chứng khoán do cung và cầu quyết định.

  • Thị trường hoạt động liên tục

Nhà đầu tư được phép mua và bán chứng khoán nhiều lần trên thị trường thứ cấp.

Xem thêm: Phân biệt né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

TỔNG KẾT

Thị trường chứng khoán thứ cấp tạo ra điều kiện dễ dàng để bán những công cụ trên thị trường sơ cấp. Thị trường thứ cấp đóng vai trò quan trọng để nhà đầu tư phát triển nguồn vốn và sản phẩm của họ.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI