Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tưPhân biệt né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro trong...

Phân biệt né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Về lý thuyết, trong đầu tư càng mong muốn lợi nhuận lớn thì sẽ càng đi kèm với rủi ro lớn. Hầu hết các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính đều có chung câu hỏi “Có cách nào để đầu tư an toàn và không gặp phải rủi ro không?”. Không có câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này, vì rủi ro là điều luôn tồn tại trong cả cuộc sống và trong việc đầu tư. 

Vậy, nhà đầu tư cần hiểu được 2 phương pháp né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro trong bài viết sau.

Xem thêm: Tìm hiểu về chu kỳ thị trường

Né tránh rủi ro là gì?

Né tránh rủi ro là tránh và loại bỏ khả năng thực hiện các hoạt động mang lại rủi ro quá lớn. Né tránh rủi ro thường được áp dụng trong trường hợp nhà đầu tư nhận thấy mức độ thiệt hại cao và ảnh hưởng nặng, và thường được áp dụng để loại bỏ ngay từ khi bắt đầu.

Chẳng hạn có một nhà đầu tư đang tìm hiểu cổ phiếu của công ty khai thác vàng, nhưng giá vàng lại đang giảm mạnh trong vài tháng qua. Ngoài ra, một số hoạt động chính trị dẫn đến việc khai thác vàng bị hạn chế. Nếu nhà đầu tư đánh giá những thông tin này mang tính rủi ro và quyết định không mua cổ phần, thì đây được coi là né tránh rủi ro.

Phân biệt né tránh rủi ro và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Giảm thiểu rủi ro là gì?

Giảm thiểu rủi ro là cách hạn chế tối thiểu rủi ro thông qua việc tiếp cận một cách đan xen. Để làm được điều này, trước hết nhà đầu tư cần phải đánh giá được thị trường, tài sản, phạm vi rủi ro,… một cách tổng quan nhất. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những cách giảm thiểu rủi ro tốt nhất. Khi danh mục đầu tư được mở rộng, tức là bạn đã phân bổ rủi ro đầu tư ra nhiều mục. Do vậy khi có một yếu tố tác động tiêu cực đến một danh mục đầu tư của bạn thì vẫn có các danh mục khác với tiềm năng và lợi nhuận tốt hơn.

Ưu và nhược điểm của 2 phương pháp quản trị rủi ro này

Mỗi nhà đầu tư khi đưa ra quyết định đều cần cân nhắc kỹ về việc lựa chọn né tránh rủi ro hay giảm thiểu rủi ro. Hãy xem xét kỹ ưu khuyết điểm để quyết định đúng đắn hơn nhé!

Xem thêm: Johnson & Johnson – Thương vụ chia cổ tức “đắt giá” cuối năm

Ưu và nhược điểm của 2 phương pháp quản trị rủi ro này

Né tránh rủi ro:

  • Ưu điểm: Né tránh nghĩa là lợi nhuận sẽ không bị mất khi rủi ro xảy ra. Bằng cách này nhà đầu tư chỉ cần quan tâm đến các danh mục đầu tư mang lại lợi nhuận ổn định.
  • Nhược điểm: Không đầu tư tức là bạn đã dập đi cơ hội cho việc tạo ra lợi nhuận đầu tư trong tương lai. 

Giảm thiểu rủi ro:

  • Ưu điểm: Nếu đã nghiên cứu kỹ và giảm thiểu tối đa rủi ro thì trong tương lai vẫn có thể mang lại lợi nhuận cao.
  • Nhược điểm: Khi rủi ro xảy ra có thể làm hao hụt tài sản. Việc nghiên cứu cũng cần nhiều thời gian và sự hiểu biết để đảm bảo không bỏ sót bất cứ rủi ro nào.

Nên né tránh rủi ro hay giảm thiểu rủi ro?

Như đã phân tích, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Do vậy, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định đầu tư dựa trên:

– Tài sản cá nhân: Nếu bạn quyết định đổ nhiều vốn vào đầu tư thì có thể chọn một vài sản phẩm có rủi ro nhưng mang lại tiềm năng cao. Nếu bạn có ít vốn thì nên né tránh rủi ro để đảm bảo an toàn cho tài sản.

– Mục đích đầu tư: Cần xác định đầu tư để sinh lời hay đang trải nghiệm để hiểu hết về thị trường đầu tư tài chính này.

– Hiểu biết cá nhân: Nếu bạn chưa đủ hiểu về thị trường, dự đoán biến động thì nên chọn né tránh rủi ro thay vì giảm thiểu rủi ro.

TỔNG KẾT

Rủi ro là điều không nhà đầu tư nào mong muốn gặp phải khi đầu tư tài chính. Cách tốt nhất là hiểu về nó và tìm cách quản trị tốt để sinh lợi nhuận dài lâu. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xem thêm: Hiệu ứng tuyết lở (Avalanche Effect) và bán lan trên thị trường chứng khoán

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI