Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 16/1/2023

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 16/1/2023

Cafeforexvn – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, sự phân mảnh ngày càng nghiêm trọng của nền kinh tế toàn cầu sau nhiều thập kỷ hội nhập kinh tế có thể làm giảm tới 7% sản lượng kinh tế toàn cầu, thậm chí tổn thất này có thể lên tới 8-12% ở một số quốc gia, nếu công nghệ cũng bị tách rời.

Tiêu điểm kinh tế thế giới

IMF: Sự phân mảnh nền kinh tế có thể làm giảm 7% GDP toàn cầu

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 16/1/2023
IMF: Sự phân mảnh nền kinh tế có thể làm giảm 7% GDP toàn cầu

IMF cho biết, tình trạng phân mảnh hạn chế cũng có thể làm giảm 0,2% GDP toàn cầu, nhưng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá chi phí ước tính đối với hệ thống tiền tệ quốc tế và mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu (GFSN).

Báo cáo của IMF, được công bố vào ngày 15/1, nhấn mạnh rằng dòng chảy hàng hóa và vốn toàn cầu đã chững lại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 và sự gia tăng các hạn chế thương mại trong những năm tiếp theo. IMF cho hay, đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine đã trở thành “phép thử” cho các mối quan hệ quốc tế và làm gia tăng sự hoài nghi về lợi ích của toàn cầu hóa.

Theo thể chế tài chính quốc tế này, mối quan hệ thương mại ngày càng sâu sắc đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ nghèo đói trên toàn cầu trong nhiều năm, đồng thời mang lại lợi ích cho người tiêu dùng có thu nhập thấp ở các nền kinh tế tiên tiến thông qua việc “hạ nhiệt” giá cả.

Báo cáo cho biết, các liên kết thương mại rời rạc “sẽ tác động tiêu cực nhất đến các quốc gia có thu nhập thấp và người tiêu dùng nghèo ở các nền kinh tế tiên tiến”.

Những hạn chế đối với di cư xuyên biên giới sẽ tước đi các kỹ năng có giá trị của nền kinh tế tiếp nhận di cư, đồng thời làm giảm lượng kiều hối ở các nền kinh tế gửi người di cư. Dòng vốn giảm sẽ làm giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong khi sự suy giảm hợp tác quốc tế sẽ gây rủi ro cho việc cung cấp hàng hóa trên toàn cầu.

IMF cho biết, các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng sự phân mảnh càng sâu thì chi phí càng lớn, với việc tách rời công nghệ làm tăng đáng kể thiệt hại do hạn chế thương mại toàn cầu.

Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/1/2023

Dự báo kinh tế của Goldman Sachs: “Hãy thận trọng, sương mù đang dày đặc”

Các ngân hàng lớn của Mỹ, khi nhận định về triển vọng kinh tế nước này trong thời gian tới, đều bày tỏ quan ngại về sự không chắc chắn.

Trong khi Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase Jamie Dimon từng cảnh báo rất nhiều về những kịch bản đầy “mây mù và giông bão”, thì các quan chức của Goldman Sachs cũng đưa ra những nhận định tương tự.

Nhóm chiến lược đầu tư của Goldman Sachs vừa gửi một thông điệp đến các khách hàng đang tìm kiếm định hướng thị trường trong năm 2023 của mình: “Hãy thận trọng, sương mù đang dày đặc”.

Theo Goldman Sachs, không ai thực sự biết chuyện gì đang xảy ra, bởi các dữ liệu kinh tế không mang lại thông điệp rõ ràng. Báo cáo việc làm tháng 12/2022 của Mỹ cho thấy tăng trưởng tiền lương đã chậm lại nhưng tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm.

Trong khi đó, lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm 0,1% trong khoảng thời gian từ tháng 11-12/2022. Tuy nhiên, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản, không tính các mặt hàng như năng lượng và thực phẩm, lại tăng 0,3% so với tháng trước đó.

Nỗ lực của giới đầu tư và các chuyên gia kinh tế nhằm dự đoán về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ từ bỏ kế hoạch nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, hay khả năng kinh tế Mỹ có thể hạ cánh một cách nhẹ nhàng, về cơ bản đều là “đoán mò” tại thời điểm này.

Thậm chí, trong bản đánh giá về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2023, nội bộ các nhà phân tích của Goldman Sachs vẫn tồn tại rất nhiều bất đồng.

Bill Dudley, cựu đối tác của Goldman Sachs và là cựu Chủ tịch của Fed chi nhánh New York, cho rằng khả năng xảy ra suy thoái trong năm nay là khoảng 70%. Trong khi đó, Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng của Goldman Sachs và là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư toàn cầu, cho biết tỷ lệ này chỉ là 35%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell ủng hộ quan điểm này. “Tôi không nghĩ rằng trong chúng ta sẽ có ai biết được liệu kinh tế Mỹ có suy thoái hay không”, ông Powell nói trong họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 12 của Fed.

Nhóm phân tích của Goldman Sachs viết: “Các khách hàng đang ‘đối mặt với một lớp sương mù’ của sự không chắc chắn trên thị trường tài chính, kinh tế và địa chính trị”, do đó họ cần ‘tránh những thay đổi không cần thiết’ và ‘kiên nhẫn chờ về đích”.

Các nhà phân tích cho biết thay vì cố gắng tìm cách thoát khỏi tình trạng hỗn loạn hiện nay, các nhà đầu tư nên tiếp tục hành trình và chờ đợi thị trường phục hồi.

Các chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng thị trường chứng khoán có thể chạm đáy khoảng ba tháng trước khi suy thoái kết thúc và sau đó hồi phục trở lại.

Giá bán buôn tại Nhật Bản tiếp tục tăng cao trong tháng 12/2022
Giá bán buôn tại Nhật Bản tiếp tục tăng cao trong tháng 12/2022

Giá bán buôn tại Nhật Bản tiếp tục tăng cao trong tháng 12/2022

Ngày 16/1, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã công bố báo cáo cho biết chỉ số giá bán buôn tại nước này trong tháng 12/2022 tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2021, ghi nhận tháng tăng thứ 22 liên tiếp.

Giá bán buôn thể hiện xu hướng giá cả hàng hóa giao dịch giữa các doanh nghiệp. Tỷ lệ tăng giá bán buôn tại Nhật Bản trong tháng 12/2022 đã cao hơn mức dự báo trung tâm là 9,5% được các cơ quan tư nhân đưa ra trước đó. Trong số 515 mặt hàng được khảo sát, có 454 mặt hàng tăng giá và chỉ có 50 mặt hàng giảm giá, trong đó, mặt hàng ghi nhận mức tăng đáng chú ý là sắt thép (20,9%), thực phẩm (7,7%), nông, lâm, thủy sản (6,9%).

Ảnh hưởng của giá năng lượng đối với giá bán buôn tại Nhật Bản tiếp tục kéo dài, trong đó, giá điện và giá gas là hai yếu tố chính gây ra ảnh hưởng chung đối với tất cả các mặt hàng. Biên độ tăng giá bán buôn trung bình tại Nhật Bản trong năm 2022 đạt 9,7%, mức cao nhất kể từ năm 1981.

Theo chuyên gia Koyama Ken thuộc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và năng lượng Nhật Bản, năng lượng là mặt hàng không thể hiếu đối với tất cả hoạt động kinh tế, do đó, giá mặt hàng này tăng sẽ đẩy giá của tất cả mặt hàng tăng lên. Đối với trường hợp của Nhật Bản, giá dầu mỏ tăng cao không chỉ làm tăng giá tất cả các chế phẩm từ dầu mỏ như xăng, dầu hỏa, dầu nhẹ, mà còn làm gia tăng giá gas do giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Nhật Bản có liên kết với giá dầu mỏ. Bên cạnh đó, các nhà máy phát điện tại Nhật Bản chủ yếu là nhiệt điện sử dụng khí đốt, do đó, giá điện cũng chịu chung ảnh hưởng và tăng cao trong thời gian qua.

Tổng thống V. Putin đánh giá tình hình kinh tế Nga ổn định

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 ngày 15/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá tình hình kinh tế nước này ổn định, với những chỉ số đạt được không chỉ tốt hơn dự báo mà còn vượt kỳ vọng của giới lãnh đạo đất nước. 
Tổng thống Nga nêu rõ tỷ lệ thất nghiệp – một trong những chỉ số kinh tế vĩ mô chính của nước này, đang ở mức thấp lịch sử. Tổng thống Putin cho biết lạm phát tại Nga thấp hơn dự báo, đặc biệt đang có xu hướng giảm. Do đó, ông cho rằng đến cuối quý I/2023, lạm phát có thể giảm xuống gần 5% so với mức 11,9% hiện tại. 
Tổng thống Nga khẳng định đây là một chỉ số rất quan trọng nhằm đảm bảo mức sống khá và mang lại thu nhập thực tế cho người dân. Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng ở Nga cũng được cho là đang trên đà tăng. 
Hồi tháng 12/2022, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ sụt giảm 2%, khả quan hơn so với những dự báo tiêu cực của phương Tây. Thủ tướng Mishustin lưu ý rằng trong tháng 11, ngành xây dựng và nông nghiệp đều ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021, khối lượng cho vay tăng hơn 13% và tình hình thị trường lao động vẫn ổn định.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI