Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 16/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 16/12/2022

Trong tháng 11/2022, doanh thu bán lẻ của Mỹ đã giảm mạnh hơn dự kiến, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn được hỗ trợ nhờ sự thắt chặt của thị trường lao động. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 5 tháng.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 16/12/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 16/12/2022

Mỹ: Doanh thu bán lẻ giảm mạnh hơn dự kiến

Doanh thu bán lẻ của Mỹ trong tháng 11/2022 đã giảm 0,6% so với tháng 10/2022 xuống 689,4 tỷ USD, ghi dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2021, sau khi tăng 1,3% trong tháng Mười. Trước đó, các nhà phân tích đã dự báo doanh số bán hàng chỉ giảm 0,1%. 

Các nhà kinh tế lưu ý rằng giá hàng hóa giảm trong tháng 11/2022 có thể ảnh hưởng đến doanh thu bán lẻ trong tháng. Các chương trình giảm giá của các nhà bán lẻ cũng có thể một nhân tố làm giảm doanh thu. Doanh số bán lẻ chủ yếu là hàng hóa và không được điều chỉnh theo lạm phát.

Nhà kinh tế Daniel Silver tại JPMorgan nhận định tại thời điểm này, thật khó để biết liệu tình trạng sụt giảm doanh thu trong tháng trước có phải là sự thay đổi cơ bản trong xu hướng hay sự hạ nhiệt không thể tránh khỏi sau đợt tăng mạnh chi tiêu trong tháng Mười.

Will Compernolle, nhà kinh tế cấp cao tại FHN Financial ở New York, cho rằng nếu tính đến tình trạng thiểu phát hàng hóa và mức chi tiêu mạnh trong tháng Mười, vẫn còn quá sớm để gọi đây là tín hiệu cho thấy nhu cầu tiêu dùng sụt giảm.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định số liệu bi quan về doanh số bán hàng cho thấy chi phí đi vay cao hơn và nguy cơ suy thoái kinh tế đang ảnh hưởng đến chi tiêu hộ gia đình. Các khoản tiết kiệm, vốn giúp người tiêu dùng chống lại lạm phát, đang giảm dần. Tỷ lệ tiết kiệm trong tháng Mười đã xuống 2,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2005. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/12 đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 4,25-4,5%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007. Lãi suất cao hơn đang gây sức ép cho hoạt động sản xuất. Một báo cáo riêng từ Fed cho thấy sản lượng sản xuất đã giảm 0,6% trong tháng 11/2022.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,9% trong quý III/2022 sau khi thu hẹp trong nửa đầu năm nay.

Xem thêm: Vàng đen đi ngang trong bối cảnh kinh tế Đức gặp khó

EU áp dụng thuế tối thiểu 15% đối với các tập đoàn đa quốc gia 

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/12 đã thông qua kế hoạch đánh thuế tối thiểu 15% đối với các doanh nghiệp đa quốc gia trên toàn cầu, sau khi các nhà lãnh đạo đưa ra phê duyệt cuối cùng sau nhiều tháng tranh cãi.

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt nói trên nhằm ngăn chặn các chính phủ cắt giảm thuế để thu hút các tập đoàn giàu nhất thế giới.

Ủy viên phụ trách kinh tế của EU Paolo Gentiloni nhận định EU đã thực hiện một bước quan trọng hướng tới công bằng thuế và công bằng xã hội. Theo ông Gentiloni, mức thuế tối thiểu là chìa khóa để giải quyết những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu hóa tạo ra.

Kế hoạch trên được soạn thảo dưới sự hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và một số nền kinh tế lớn của EU.
Việc áp dụng mức thuế tối thiểu tại 27 quốc gia EU đã bị trì hoãn do sự phản đối của các quốc gia thành viên. Gần đây nhất, trong tuần này, Ba Lan đã chặn việc áp dụng chính thức mức thuế tối thiểu.

Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh ngày 15/12, những vấn đề trên đã được thương lượng và thuế sẽ có hiệu lực trên toàn khối vào cuối năm tới.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận này.

BoE tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 14 năm

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 15/12 đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm từ 3% lên 3,5%, mức cao nhất trong 14 năm, nhằm hạ nhiệt lạm phát cao. Đây là đợt tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp của BoE.

Mức tăng trên thấp hơn so với mức tăng 0,75 điểm phần trăm trong tháng 11/2022. BoE khẳng định ngân hàng này có khả năng tăng lãi suất cao hơn nữa, bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế, khi BoE nỗ lực kiềm chế lạm phát vốn đã vọt lên mức cao nhất trong 41 năm trong tháng Mười.

Theo BoE, thị trường lao động vẫn thắt chặt và đã có bằng chứng cho thấy sức ép lạm phát tại Anh sẽ kéo dài, do đó, ngân hàng trung ương này cần có phản ứng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn.

Sau thông báo của BoE, đồng bảng Anh đã giảm giá so với USD với tỷ giá là 1,23 USD đổi 1 bảng Anh, lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh cũng giảm.

Nhà kinh tế Yael Selfin, tại công ty kiểm toán KPMG dự đoán đợt tăng lãi suất của BoE sẽ kết thúc vào nửa đầu năm 2023, với lãi suất tăng lên 4%. Chuyên gia Selfin cho rằng BoE có thể cắt giảm lãi suất trong năm 2024 khi chính phủ thắt chặt chi tiêu và nền kinh tế cần hỗ trợ sau cuộc suy thoái đã được dự báo.

BoE dự kiến kinh tế Anh sẽ thu hẹp 0,1% trong quý IV/2022, tích cực hơn so với dự báo về mức suy giảm 0,3% trước đó. Trong quý III/2022, kinh tế Anh đã sụt giảm 0,2%.

Xem thêm: Triển vọng giá vàng phụ thuộc vào chính sách của Fed

ECB tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp

Ngày 15/12, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp, song mức tăng lần này thấp hơn hai lần trước, và dự báo sẽ tiếp tục tăng.

ECB cho biết tăng lãi suất cơ bản trong khu vực đồng euro được tăng 0,5 điểm phần trăm lên 2,5%, hoàn toàn trái ngược với một thập kỷ áp dụng chính sách siêu nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên, mức tăng này đánh dấu sự giảm đà đáng kể so với 0,75 điểm phần trăm trong hai lần tăng trước. Sự giảm đà tăng lãi suất là do lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh và nguy cơ suy thoái đang xuất hiện.

Quyết định trên đúng với các dự báo của giới chuyên gia và phản ánh mức tăng tương tự của Ngân hàng trung ương Anh (BOE) cùng ngày và của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 14/12. Tuy nhiên, giống BOE và FED, ECB cũng bóng gió về khả năng tiếp tục tăng lãi suất cho vay nhằm thuyết phục các nhà đầu tư rằng ngân hàng nghiêm túc trong cuộc chiến chống lạm phát. Dự báo lạm phát có thể vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ECB trong suốt năm 2025.

Thông báo của ECB nêu rõ: “Hội đồng điều hành cho rằng lãi suất vẫn phải tăng với tốc độ bền vững tới mức đủ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong trung hạn là 2% đúng lúc”.

Bên cạnh quyết định tăng lãi suất, ECB cũng quyết định việc nắm giữ trái phiếu sẽ giảm dần từ tháng 3/2023. Kể từ thời điểm này, tiền từ chứng khoán đáo hạn của Chương trình mua tài sản (APP) sẽ không còn được đầu tư hoàn toàn cho việc mua trái phiếu mới.

Xem thêm: Oval Money thuê cựu giám đốc của OANDA làm AMM

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI