Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng đen hướng tới tuần tăng giá

Vàng đen hướng tới tuần tăng giá

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch châu Á trong ngày 16/12 sau khi giảm 2% trong phiên trước đó do ngân hàng trung ương tăng lãi suất. Rất có thể vàng đen sẽ kết thúc tuần ở mức cao hơn sau một loạt các dự báo nhu cầu dầu khả quan.

Vàng đen hướng tới tuần tăng giá
Vàng đen hướng tới tuần tăng giá

Vàng đen hướng tới tuần tăng giá

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 36 xu hay 0,4% lên 81,57 USD/thùng vào lúc 08h09 giờ Việt Nam. Hợp đồng dầu WTI của Mỹ tăng 25 xu, tương đương 0,3%, lên 76,36 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng dầu chuẩn đều đang hướng tới đà kết thúc tuần tăng thêm 7%.

Thị trường vàng đen cũng được hỗ trợ trong tuần này từ các dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế về nhu cầu dầu của Trung Quốc phục hồi vào năm tới. Trước đó, nhu cầu giảm xuống 400.000 thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2022. Cơ quan này đã nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 lên 1,7 triệu thùng/ngày.

Xem thêm: Vàng đen đi ngang trong bối cảnh kinh tế Đức gặp khó

Nông nghiệp Mỹ chi 600 triệu USD cho các dự án năng lượng sạch ở nông thôn nhằm tiết kiệm năng lượng. Kế hoạch này sẽ hỗ trợ cộng đồng nông thôn nhằm nỗ lực cắt giảm khí thải quốc gia đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng.

Chính quyền tổng thống Biden cho biết dự án tài trợ cho năng lượng sạch ở các cộng đồng nông thôn là chìa khóa để tăng nguồn cung cấp năng lượng tái tạo của quốc gia. Bên cạnh đó, giúp cho sự chuyển đổi kinh tế xanh ở Mỹ được triển khai nhanh hơn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack cho biết: “Người dân ở vùng nông thôn Mỹ đang phải chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và cộng đồng của chúng ta xứng đáng được đầu tư để tăng cường khả năng phục hồi của đất nước chúng ta”.

USDA sẽ phân phối 285 triệu USD tài trợ và cho vay thông qua Chương trình Năng lượng Nông thôn Hoa Kỳ (REAP) cho 844 dự án ở 46 tiểu bang nhằm hỗ trợ nông dân với các dự án như mua và lắp đặt các mảng năng lượng mặt trời và triển khai các thiết bị nông nghiệp tiết kiệm năng lượng hơn.

Cơ quan này cũng đang mở các đề xuất xin tài trợ thêm 300 triệu USD cho REAP, 250 triệu USD trong số đó đến từ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) đã được Quốc hội thông qua vào tháng 8 và phân bổ gần 2 tỷ USD cho REAP.

Vilsack cho biết USDA sẽ nhận được toàn bộ số tiền được phân bổ trong khoảng thời gian nhiều năm và dự định phân phối càng nhanh càng tốt.

Trong khi đó tại Đức, thống kê mới đây nhất cho thấy Đức đang gặp khó với tình trạng “chảy máu tiền mặt” trong bối cảnh duy trì hoạt động kinh tế. Gần nửa nghìn tỷ USD, kể từ khi căng thẳng tại Ukraine đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng năng lượng cách đây 9 tháng.

Xem thêm: Vàng đen đi xuống trước lo ngại về nhu cầu

Đó là quy mô tích lũy của các gói cứu trợ và kế hoạch mà chính phủ Berlin đã đưa ra để hỗ trợ hệ thống năng lượng kể từ khi giá cả tăng vọt. Tuy nhiên, Đức đang mất khả năng tiếp cận khí đốt từ nhà cung cấp chính là Nga.

Michael Groemling tại Viện Kinh tế Đức (IW) cho biết: “Cuộc khủng hoảng này sẽ nghiêm trọng đến mức nào và kéo dài bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào việc khủng hoảng năng lượng sẽ phát triển như thế nào. Nền kinh tế của Đức nói chung đang phải đối mặt với sự mất mát lớn tài sản.”

Theo tính toán, số tiền dành ra lên tới 440 tỷ euro (465 tỷ USD), cung cấp tổng hợp đầu tiên về tất cả các nỗ lực của Đức nhằm tránh cạn kiệt điện và đảm bảo các nguồn năng lượng mới.

Con số này tương đương với khoảng 1,5 tỷ euro mỗi ngày kể từ khi Nga tấn công vào Ukraine ngày 24 tháng 2. Mức đó cũng tuowgn đương với 12% sản lượng kinh tế quốc gia, 5.400 euro cho mỗi người ở Đức.

Nền kinh tế ưu việt của châu Âu, vốn nổi tiếng là một điển hình thận trọng trong việc lưu trữ năng lượng, hiện đang phải phó mặc cho thời tiết. Phân phối năng lượng là một rủi ro trong trường hợp có một đợt lạnh kéo dài vào mùa đông này, lần đầu tiên sau nửa thế kỷ Đức nhập khí đốt của Nga.

Đất nước này đã chuyển sang thị trường năng lượng đắt đỏ hơn, hoặc tiền mặt, để thay thế một số nguồn cung cấp bị mất của Nga, đẩy lạm phát lên hai con số. Cũng không có gì đảm bảo an toàn, với việc thúc đẩy xây dựng hai lựa chọn thay thế cho nhiên liệu của Nga – khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo – cách xa các mức mục tiêu trong nhiều năm.

Stefan Kooths, phó chủ tịch kiêm giám đốc nghiên cứu về chu kỳ kinh doanh và tăng trưởng tại Viện Kinh tế Thế giới Kiel cho biết: “Nền kinh tế Đức hiện đang trong giai đoạn rất quan trọng vì tương lai của nguồn cung năng lượng đang trở nên bất định hơn bao giờ hết. Nền kinh tế Đức đang đứng ở đâu. Nếu chúng ta nhìn vào lạm phát giá cả thì cơn sốt này vẫn đang tăng lên.”

Bộ kinh tế Đức, cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh năng lượng, cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung, đồng thời bổ sung rằng LNG và các kho cảng cần thiết để nhập khẩu LNG là một phần quan trọng trong quá trình này.

Xem thêm: Oval Money thuê cựu giám đốc của OANDA làm AMM

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI