Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủForexTin tứcVàng giảm nhẹ do đồng USD mạnh hơn

Vàng giảm nhẹ do đồng USD mạnh hơn

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giảm nhẹ khi đồng USD mạnh lên, với một loạt dữ liệu mới làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Vàng giảm nhẹ do đồng USD mạnh hơn
Vàng giảm nhẹ do đồng USD mạnh hơn

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 37 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đã giảm 0,1% xuống 1.853,19 USD/ounce, sau khi leo lên mức cao nhất kể từ ngày 15 tháng 2 vào thứ Sáu tuần trước. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.859,60 USD.

Chỉ số đồng USD tăng cao hơn, khiến vàng trở nên khó mua hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu vào thứ Sáu tuần trước cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã tăng trưởng ổn định trong tháng 2, với số lượng đơn đặt hàng và việc làm mới tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm, cho thấy nền kinh tế tiếp tục mở rộng trong quý I/2023.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed chi nhánh San Francisco Mary Daly cho biết nếu số liệu lạm phát và thị trường lao động tiếp tục tăng hơn dự kiến, lãi suất sẽ cần phải tăng hơn nữa và duy trì ở mức đó trong thời gian dài hơn các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến hồi tháng 12/2022.

Trước đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond Thomas Barkin ngày 3/3 bày tỏ ông đã mường tượng đến viễn cảnh Fed sẽ đẩy lãi suất trên phạm vi 5,5%-5,75%.

Các thị trường tiền tệ dự kiến lãi suất mục tiêu của Fed sẽ đạt đỉnh 5,442% trong tháng 9/2023.

Trong buổi làm việc với tập đoàn truyền thông Vocento của Tây Ban Nha, chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết do lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ duy trì ở mức cao trong ngắn hạn, nên ECB gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất vào cuối tháng này.

Mặc dù vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng việc tăng lãi suất để giảm áp lực giảm giá cả sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời là vàng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 21,20 USD/ounce, bạch kim giảm 0,7% xuống 970,84 USD và palladium giảm 0,6% xuống 1.443,65 USD.

Xem thêm: Vàng tăng nhẹ “đón” dữ liệu bảng lương của Mỹ

Vàng giảm nhẹ do đồng USD mạnh hơn
Vàng giảm nhẹ do đồng USD mạnh hơn

Thị trường vàng vẫn hấp dẫn giới đầu tư

Kỳ vọng Fed có thể tăng lãi suất vượt quá 5% trong năm nay và duy trì chính sách tiền tệ mạnh mẽ cho đến năm 2023 đang gây tổn thất cho vàng, đẩy giá xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, một nhà phân tích thị trường cho biết vàng vẫn là tài sản hấp dẫn do thị trường toàn cầu còn nhiều yếu tố tác động đến vàng lớn hơn chính sách tiền tệ của Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Joy Yang, giám đốc quản lý chỉ số toàn cầu tại MarketVector Indexes, cho rằng vàng đang gặp khó khăn vì các nhà đầu tư và thị trường quá tập trung vào lạm phát và bỏ qua các rủi ro khác.

Chuyên gia Yang lưu ý rằng mặc dù lợi suất trái phiếu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, nhưng đường cong lợi suất vẫn ở mức đảo ngược nhất trong 40 năm, một tín hiệu suy thoái mạnh mẽ. Bà nói thêm rằng môi trường này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cao hơn.

Bà Yang cho biết: “Vàng có nhiều giá trị hơn bản chất không sinh lời của nó”. “Sự biến động của thị trường chứng khoán, mối đe dọa của suy thoái kinh tế toàn cầu và sự không chắc chắn về địa chính trị khiến các nhà đầu tư đổ xô vào vàng và đối với tôi, đó là nơi vàng tỏa sáng. Nó vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng.”

Bà lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái khi Fed tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng ngay cả trong kịch bản này, sẽ có rất nhiều biến động và các nhà đầu tư nên xem xét đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, bao gồm nắm giữ kim loại quý, để tự bảo vệ mình.

Nhìn vào bối cảnh thị trường tài chính rộng lớn hơn, chuyên gia Yang nói rằng không có gì đảm bảo rằng Fed sẽ có thể giảm lạm phát ngay cả khi họ đẩy lãi suất cao hơn. Yang lưu ý rằng ngày càng nhiều người nói rằng ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh mục tiêu lạm phát và nâng từ 2% lên 3%.

Yang nhấn mạnh động thái này sẽ rất quan trọng vì ngân hàng trung ương sẽ báo hiệu rằng nền kinh tế đã bước vào thời kỳ lạm phát cao hơn. Đưa lạm phát xuống chỉ còn 3% có nghĩa là Fed sẽ không phải tăng mạnh lãi suất nhiều như trước.

“Hiện tại Fed đang cố gắng cân bằng rất nhiều yếu tố khác nhau. Chúng tôi chắc chắn phải cẩn thận với khoản nợ của mình”, bà nói. “Cuối cùng, Fed sẽ phải đối mặt với thực tế.”

Một yếu tố khác hỗ trợ trường hợp tăng giá dài hạn của thị trường vàng là xu hướng phi đô la hóa đang diễn ra. Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng, mức lớn nhất được ghi nhận kể từ những năm 1950.

Bà Yang không mong đợi đồng USD sẽ sớm mất trạng thái tiền tệ dự trữ toàn cầu; tuy nhiên, bà lưu ý rằng xu hướng này cũng sẽ không biến mất.

Bà nói: “Nếu bạn là một ngân hàng trung ương đang nắm giữ đồng USD và bạn muốn thấy nhiều biến động hơn, thì việc đa dạng hóa dự trữ một phần là điều hợp lý.”

Đối với hành động giá vàng, bà Yang hy vọng thị trường sẽ linh hoạt, với mức hỗ trợ trên 1.700 USD và giá vàng có thể đạt tới 2.000 USD/ounce.

“Tôi nghĩ rằng đây là phạm vi của vàng. Đây sẽ là một thị trường đi ngang với nhiều biến động giá bất ngờ,” bà nói. “Nhưng vì tất cả những động lực tăng giá này, tôi nghĩ rằng có nhiều tiềm năng tăng giá hơn đối với vàng.”

Dù vàng đang hướng tới đâu, bà kỳ vọng kim loại quý này sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán và điều đó sẽ thu hút các nhà đầu tư.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI