Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng vững giá chờ biên bản cuộc họp của Fed

Vàng vững giá chờ biên bản cuộc họp của Fed

Cafeforexvn – Giá vàng ổn định vào đầu giờ châu Á vào thứ Ba (03/01), trong bối cảnh tâm điểm của thị trường chuyển sang biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ công bố trong tuần này.

Vàng vững giá chờ biên bản cuộc họp của Fed

Xem thêm: Vàng giảm 1% khi đồng USD cao hơn

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 02 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.831,24 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% lên 1.837,50 USD.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư, có thể đưa ra gợi ý về lộ trình thắt chặt của ngân hàng trung ương. Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 sau bốn lần tăng liên tiếp 75 điểm cơ bản mỗi lần.

Vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn kinh tế, nhưng lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là một tài sản không sinh lời.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết nước tiêu thụ vàng hàng đầu Trung Quốc đã báo cáo ba trường hợp tử vong mới do COVID-19 vào ngày 2 tháng 1.

Đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, năm 2023 sẽ là một năm khó khăn khi các động lực chính của tăng trưởng toàn cầu – Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc – đều trải qua tình trạng suy thoái, giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm Chủ nhật 1/1.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát hôm thứ Hai 2/1 cho thấy sự suy thoái trong hoạt động sản xuất của khu vực đồng euro có thể đã chạm đáy khi chuỗi cung ứng bắt đầu phục hồi và áp lực lạm phát giảm bớt.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,5% lên 24,12 USD, bạch kim mất 0,3% xuống 1.066,92 USD và palladium giảm 0,3% xuống 1.788,97 USD.

Fed sẽ không đạt mức lạm phát 2% vào năm 2023 và vàng sẽ đạt mức cao mới

Theo Gary Wagner, Biên tập viên của TheGoldForecast.com, Fed sẽ không đạt được mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2023, nhưng vàng sẽ đạt mức cao mới.

“Không có số liệu, không có biểu đồ và không có nghiên cứu nào cho thấy Fed sẽ đạt mục tiêu 2% vào năm 2023,” chuyên gia Wagner nói. “Nếu trên thực tế, Fed hành động theo những gì đã dự kiến và tuyên bố, thì lãi suất cao sẽ duy trì trong suốt cả năm.”

Tại cuộc họp gần đây nhất của Fed, Ủy ban Thị trường mở của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FOMC) đã dự đoán Lãi suất Quỹ của Fed là 5% vào năm 2023.

Mặc dù dự báo một năm tồi tệ về lạm phát và lãi suất tăng, Wagner vẫn “lạc quan với vàng”.

Ông dự đoán: “Tôi kỳ vọng vàng sẽ đạt mức 2.250 USD/ounce đến mức cao nhất có thể là 2.400 USD. Tôi chắc chắn tin rằng vàng sẽ chạm mốc 2.000 USD vào quý hai… Tôi đang tìm kiếm mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm nay”.

Nợ Chính phủ Mỹ

Khi Fed tăng lãi suất, một số nhà phân tích đã đưa ra quan ngại về tính bền vững của nợ công Mỹ. Khi lãi suất tăng, chính phủ sẽ phải dành một phần ngân sách lớn hơn để trả lãi.

Biên tập viên Wagner giải thích: “Khi lãi suất tăng cao hơn, chính phủ sẽ vay thêm tiền để trả nợ cũ. Về bản chất, họ đang trên một guồng quay ngược tại một thời điểm nhất định, xét về mặt lãi suất.”

Wagner lo ngại khi thâm hụt của chính phủ gia tăng và Quốc hội vay hoặc “in” tiền để trả cho các khoản chi tiêu nhiều hơn, thì lạm phát có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Đây là một sự luẩn quẩn” Ông nói. “Đây là tình thế tiến thoái lưỡng nan mà chính phủ đang phải đối mặt.”

Rủi ro về vàng và địa chính trị

Vàng được coi là một hàng rào chống lại rủi ro địa chính trị, nhưng Wagner cho rằng mối quan hệ giữa địa chính trị và vàng không rõ ràng.

Ông nhận xét: “Khi Triều Tiên thử tên lửa, vàng không có bước nhảy vọt nào. Tôi đã nghĩ về hành động giá vàng khi xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn, và vàng dường như không phản ứng. Tôi nghĩ rằng ban đầu bạn sẽ có phản ứng giật mình, nhưng theo thời gian, thị trường sẽ cảm thấy nhàm chán với thông tin đó.”

Như Mai – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI