Trang chủChứng khoánVì sao nên ngừng đầu tư vào Amazon dù giá cổ phiếu...

Vì sao nên ngừng đầu tư vào Amazon dù giá cổ phiếu đã giảm 50%?

Năm nay, cổ phiếu Amazon (AMZN) đã giảm 50% do doanh số chậm lại, chi phí tăng và lãi suất cho vay tại Mỹ lên cao. Tháng trước, Amazon dự báo tăng trưởng doanh thu quý cuối năm chậm nhất lịch sử công ty, do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu khi kinh tế bất ổn. Việc này khiến vốn hóa của hãng lần đầu xuống dưới 1.000 tỷ USD kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Vì sao nên ngừng đầu tư vào Amazon dù giá cổ phiếu đã giảm 50%?

Ngày 8/7/2021, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến người tiêu dùng bị kẹt ở nhà và đổ xô đến sàn thương mại điện tử để mua nhu yếu phẩm, cổ phiếu Amazon đã chạm đỉnh lịch sử ở mức 186,57 USD. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng khiến người tiêu dùng phải thắt chặt hầu bao đã khiến ông lớn thương mại điện tử bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mất đến 50% giá trị, chịu đựng sự bán tháo của thị trường chứng khoán trong năm 2022.

Với phần lớn thị phần trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây, đầu tư vào Amazon dường như là lựa chọn không cần bàn cãi. Tuy nhiên, với khả năng ngày càng lớn xảy ra một cuộc suy thoái vào năm 2023 và mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon giảm tốc tăng trưởng, cổ phiếu của các công ty khác đang có vẻ hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Cảnh báo bản chất lừa đảo của sàn AllCryptoCapital

Vì sao nên ngừng đầu tư vào Amazon dù giá cổ phiếu đã giảm 50%?

Amazon đã gây kinh ngạc cho giới đầu tư khi công bố kết quả kinh doanh quý 3 đầy thất vọng hồi tháng 10 vừa qua. Doanh thu của công ty đã tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 127,1 tỷ USD nhưng không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích là 370 triệu USD. Thu nhập hoạt động của công ty đã giảm 48% từ mức 4,8 tỷ USD trong Q3/2021 xuống còn 2,5 tỷ USD trong quý 3 năm 2022. Phần lớn sụt giảm của công ty đến từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, với doanh thu giảm 5% xuống còn 27,7 tỷ USD trong phân khúc quốc tế.

Điều đó đã khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào triển vọng tương lai của Amazon và hệ quả là giá cổ phiếu của công ty này giảm hơn 13%, vốn hóa thị trường rơi xuống dưới mốc 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020. Việc bán tháo tiếp tục diễn ra nhiều ngày sau đó xóa sạch gần như toàn bộ thành quả của cổ phiếu này trong thời đại dịch.

Các công ty phụ thuộc vào người tiêu dùng trong nhiều ngành khác nhau đã chứng kiến doanh thu sụt giảm trong suốt cả năm. Tuy nhiên, Amazon có vẻ tệ hơn nhiều so với các công ty cùng ngành. Trên phương diện dòng tiền tự do, Amazon đã báo cáo kết quả âm 4,97 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 30/9. Trong khi đó, Microsoft (MSFT) đã tạo ra 63,3 tỷ USD, Walt Disney 1,37 tỷ USD và thậm chí Netflix cũng tạo ra dòng tiền dương 471,9 triệu USD. Amazon rõ ràng đang mất tiền khi bù đắp cho những khoản lỗ trong năm 2022.

Xem thêm: Quỹ đầu tư mở là gì? Có phải phương án đầu tư hiệu quả?

Vì sao nên ngừng đầu tư vào Amazon dù giá cổ phiếu đã giảm 50%?

Dịch vụ đám mây trong nhiều năm qua đã là một trong những nguồn tăng trưởng lớn nhất và tin cậy nhất của các công ty công nghệ, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch khi nhu cầu làm việc và học tập tại nhà tăng cao. Thị trường béo bở này dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 15,7% cho đến ít nhất là năm 2030, theo Grand View Research.

Tuy nhiên, dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS), bộ phận đem lại doanh thu lớn cho Amazon đã ghi nhận sự sụt giảm trong 4 quý liên tiếp. Doanh thu thuần của mảng kinh doanh này tăng 28% trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 lên 20,5 tỷ USD và cung cấp nguồn thu nhập hoạt động dương duy nhất của công ty ở mức 5,4 tỷ USD. Mặc dù tăng trưởng này đã là một điểm sáng trong quý, nó cũng đáng lo ngại khi so sánh với mức tăng trưởng 33% của phân khúc trong quý 2 năm 2022 và 39% một năm về trước trong quý 3 năm 2021.

“Sự chậm lại của AWS là dấu hiệu rõ ràng cho thấy doanh nghiệp đang bắt đầu cắt giảm chi phí, do đó việc này có thể gây ra nhiều tác động đối với Amazon trong những quý tới”, Andrew Lipsman, chuyên gia phân tích tại Insider Intelligence cho biết.

Vì sao nên ngừng đầu tư vào Amazon dù giá cổ phiếu đã giảm 50%?

AWS chiếm đến 34% thị phần trong ngành công nghiệp điện toán đám mây trị giá 217 tỷ USD tính đến quý 3 năm 2022. Hiện tại, thị phần thống trị của AWS là khả quan. Tuy nhiên, xét đến dòng tiền tự do lớn hơn đáng kể của Microsoft, công ty Windows có vị trí thuận lợi hơn để đầu tư mạnh tay vào Azure và cướp ngôi vương điện toán đám mây từ tay Amazon trong những năm tới. Trên thực tế, CEO Microsoft Satya Nadella đã tiết lộ vào ngày 16/11 rằng công ty đang xây dựng thêm nhiều trung tâm dữ liệu tại châu Á, gọi đây là một “thị trường tăng trưởng lớn”.

Với khả năng sụt giảm thêm nữa trong hoạt động kinh doanh của mình và hệ số giá trên thu nhập 85 lần, cổ phiếu Amazon đang trở thành một giao dịch mua rủi ro và vẫn quá đắt đối với một khoản đầu tư vào lúc này.

Xem thêm: Chỉ số USD đi lên phiên đầu tuần

Yến Anh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI