Trang chủChứng khoánVinFast sẽ IPO tại Mỹ vào đầu năm 2023?

VinFast sẽ IPO tại Mỹ vào đầu năm 2023?

Thông tin về việc Ipo của Vinfast

Theo thông tin công bố mới nhất vào ngày 7/12/2022, công ty con của tập đoàn Vingroup: VinFast Trading & Investment thông báo đã nộp hồ sơ đăng ký lên SEC (Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ). Hành động này đồng nghĩa với việc Vinfast đã xin công bố cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO).

Chưa có thông tin nào thêm về số lượng cổ phiếu phát hành hay thời gian IPO cụ thể, và Vinfast cũng đang thương lượng với nhà đầu tư để chốt thời gian IPO. Ngoài ra đại diện Vinfast đã từ chối cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Mã cổ phiếu được dự kiến niêm yết trên sàn Nasdaq (một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ) với tên gọi là VFS. Nasdaq cùng với NYSE (Uỷ ban chứng khoán Mỹ) đang có vốn hoá thị trường gần 40,000 tỷ USD. Mặc dù chỉ chiếm 17,000 tỷ nhưng tốc độ bao phủ của Nasdaq lại cao hơn nhiều so với NYSE. 

Hoạt động của Vinfast

Sau khi tái cấu trúc bằng việc thành lập VinFast Trading & Investment, công ty con của Vingroup tại Singapore và chuyển nhượng toàn bộ vốn của Công ty VinFast (Việt Nam) cho VinFast (Singapore).

Trong tháng 7, VinFast thông báo đã ký các thỏa thuận tài trợ quốc tế với Credit Suisse và Citigroup để huy động vốn 4 tỷ USD cho việc mở rộng quy mô tại Mỹ. Mỗi thỏa thuận có giá trị tài trợ tối thiểu khoảng 2 tỷ USD.

Tiềm năng tăng trưởng của VinFast

VinFast đang nhắm đến thị trường Mỹ

Với những tầm nhìn và khát khao vươn rộng ra thế giới, VinFast đã xây dựng kế hoạch phát triển một nhà máy ô tô ở Bắc Carolia. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 với công suất đề ra là 150.000 chiếc xe trong 1 năm.

Xem thêm

Mua bắt đáy cổ phiếu Netflix có phải là một hành động hấp dẫn?

Merck, Goldman Sachs, Broadcom: cổ phiếu giá rẻ yên tâm nắm giữ mãi mãi

Doanh thu tăng trưởng đều đặn của VinFast

VinFast là công ty sản xuất ô tô xăng, ô tô điện, xe máy điện. Tính đến tháng 9 năm 2022, VinFast đã bán được 16.800 chiếc xe chạy bằng xăng, giảm gần 10.000 chiếc so với cùng kỳ năm 2021. Không phải ngẫu nhiên mà VinFast lại bán ra số lượng xe như vậy mà tất cả đều có chủ đích. Công ty đã lên kế hoạch loại bỏ việc sản xuất ô tô chạy bằng xăng và tập trung mũi nhọn vào dòng xe điện.

Song song với xe ô tô chạy bằng xăng, 2.100 chiếc xe điện đã được bán ra tính đến tháng 9 năm 2022. Bên cạnh đó là 44.000 chiếc xe tay ga chạy điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt.

Trong số những dòng xe điện VinFast đang sở hữu, công ty dự tính sẽ cho hai mẫu xe SUV VF8 và VF9 ra mắt tại thị trường Mỹ. VinFast cho biết hiện họ đã có 58.000 đơn đặt hàng cho mẫu xe này (tính đến tháng 9/2022).

VinFast có nhà máy sản xuất

Không chỉ có trụ sở ở nhiều quốc gia, VinFast còn có nhà máy sản xuất tại Hải Phòng với công suất 300.000 chiếc xe/năm, đồng thời tham vọng mở rộng tại Mỹ và tương lai là nhiều nơi khác trên thế giới. Có cơ sở sản xuất xe đồng nghĩa với việc giảm thiểu chi phí sản xuất, và lợi nhuận cũng từ đó được tăng lên.

Tổng kết:

Citigroup Global Markets, Morgan Stanley & Co, Credit Suisse Securities và J.P. Morgan Securities là những ngân hàgn bảo lãnh cho thoả thuận của VinFast. Đợt IPO của VinFast tại Mỹ được dự đoán sẽ diễn ra vào đầu năm 2023, tuy nhiên chúng ta cũng cần thêm thời gian để VinFast công bố thông tin chính thức.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI