Trang chủChứng khoánAirbnb chờ cơ hội “phục thù” trong năm 2023

Airbnb chờ cơ hội “phục thù” trong năm 2023

Cafeforexvn – Với các nhà đầu tư vào Airbnb (ABNB)  và bản thân doanh nghiệp này, năm 2022 vừa qua có thể coi là một năm “nháp” để chờ đợi đà tăng trưởng trong 2023. Mặc dù cổ phiếu đã trải qua một năm 2022 thảm hại với giá trị giảm đến gần 50%, mọi thứ có thể sẽ xoay chuyển trong năm nay.

Airbnb chờ cơ hội “phục thù” trong năm 2023
Airbnb chờ cơ hội “phục thù” trong năm 2023

Xem thêm: Airbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ con đường đi gập ghềnh của Airbnb. Từ cho thuê nệm hơi và bữa ăn sáng Airbnb được thành lập vào năm 2007 khi hai người bạn cùng phòng trọ Joe Gebbia và Brian Chesky không đủ trả tiền thuê nhà ở San Francisco (Mỹ). Khi ấy, cặp đôi này nhận ra rằng một hội nghị thiết kế lớn sắp diễn ra ở San Francisco sẽ thu hút rất nhiều khách tới và cơ hội kinh doanh nhen nhóm từ đây. Trải qua thời gian đại dịch COVID 19, Airbnb lại càng được các khách hàng săn đón vì tính tiện ích, thông minh và chất lượng, và từng nhận được giải thưởng ứng dụng di động đột phá.

Điều đáng khích lệ trong hoạt động kinh doanh của ABNB là mặc dù đã chậm lại trong những quý gần đây, tốc độ tăng trưởng của công ty vẫn rất mạnh. Trong khoảng thời gian ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2022, tổng doanh thu của Airbnb đã đạt 2,9 tỷ USD – tăng khoảng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Airbnb chờ cơ hội “phục thù” trong năm 2023
Doanh thu hàng quý của Airbnb (tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước). Dữ liệu theo Ycharts

Điều ấn tượng hơn nữa là thu nhập ròng 1,2 tỷ USD của công ty trong quý đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Airbnb đã kiếm được 0,42 USD trên mỗi đô la doanh thu dưới dạng lợi nhuận, vượt trội so với kết quả 0,37 USD một năm về trước.

Khả năng công ty tạo ra tăng trưởng dương và mang lại lợi nhuận cao hơn trong bối cảnh lạm phát là tin tích cực đối với các cổ đông của Airbnb. Điều đó cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động tốt ngay cả trong các điều kiện kinh tế kém lý tưởng.

Airbnb thậm chí còn tốt hơn nếu bạn tính đến số tiền mặt trong tay họ. Tiền và các khoản tương đương tiền của công ty tính đến cuối quý đã đạt 7,5 tỷ USD, cao hơn 24% so với mức 6,1 tỷ USD được báo cáo vào cuối năm 2021. Con số này lớn hơn khoản nợ dài hạn gần 2 tỷ USD mà công ty đang chịu.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng liên tục có nhiều tiền hơn chảy vào túi với dòng tiền tự do dương liên tục. Vị thế tiền mặt dồi dào có thể biến Airbnb thành một trong những công ty an toàn hơn để đầu tư trong năm nay ngay cả khi lạm phát tiếp tục là một vấn đề.

Cổ phiếu Airbnb có thể là một giao dịch mua tốt

Với các chỉ số cơ bản vững chắc của Airbnb, có vẻ khó hiểu khi cổ phiếu này mất một nửa giá trị vào năm ngoái. Nhưng lý do có thể liên quan đến giá cổ phiếu nhiều hơn là hoạt động kinh doanh của công ty. Đúng là đại dịch có thể khiến nhà đầu tư không muốn đầu tư vào các cổ phiếu du lịch. Nhưng vấn đề có thể là do Airbnb đơn giản là quá đắt để mua ngay từ đầu.

Khi ra mắt thị trường đại chúng vào năm 2020, mức định giá của cổ phiếu tăng trưởng này là hơn 100 tỷ USD mặc dù hoạt động kinh doanh của họ không có lãi. Ngày nay, vốn hóa thị trường của Airbnb chỉ là khoảng 54 tỷ USD. Hiệu suất ảm đạm của cổ phiếu Airbnb có lẽ liên quan nhiều hơn đến việc giá cổ phiếu đơn giản là quá cao khi lần đầu tiên ra mắt công chúng chứ không phải là dấu hiệu của một công ty tồi tệ (mà Airbnb chắc chắn không phải).

Nhìn chung, các thị trường cốt lõi của Airbnb về khách sạn, lữ hành và du lịch là vô cùng lớn. Theo một ước tính, du lịch toàn cầu bổ sung 2,9 nghìn tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Chính xác hơn, hồ sơ của Airbnb ước tính thị trường “lưu trú ngắn hạn” trị giá 1,2 nghìn tỉ USD. Công ty tin rằng ngành công nghiệp này sẽ phát triển, một phần do dân số ngày càng tăng, một phần là hệ quả của việc các cá nhân đi nhiều hơn. Đến năm 2030, Airbnb tin rằng chỉ riêng các đợt lưu trú ngắn hạn sẽ trị giá 1,8 nghìn tỉ USD. Du lịch còn bùng nổ thì sân chơi cho Airbnb còn rất sáng sủa, vì vậy, các nhà đầu tư có thể tự tin chờ đợi “hái quả ngọt” cùng ứng dụng thông minh này.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI