Trang chủChứng khoánAirbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ

Airbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ

Cafeforexvn – Năm 2022 trôi qua không dễ dàng với các nhà đầu tư của Airbnb (ABNB). Mặc dù hoạt động kinh doanh cho thuê lưu trú của họ đã phục hồi hoàn toàn, cổ phiếu đã giảm gần 50% cho đến cuối tháng 12 do lo ngại về sự giảm tốc sắp xảy ra.

Airbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ
Airbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ

Phố Wall lo ngại rằng suy thoái kinh tế có thể làm giảm nghiêm trọng nhu cầu đi nghỉ và đi công tác. Airbnb vẫn chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự sụt giảm đó. Gần đây, công ty cho thuê nhà và căn hộ ngắn hạn đã ghi nhận kết quả doanh thu và thu nhập ròng hàng quý tốt nhất trong lịch sử.

Điều đáng chú ý là Airbnb đã chứng kiến ​số đêm và trải nghiệm được đặt trong quý 3 tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên gần 100 triệu, dẫn đến doanh thu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,9 tỷ USD.

Trong trường hợp lý tưởng, sự gia tăng của hoạt động du lịch sẽ khiến khách hàng đặt nhiều đêm và trải nghiệm hơn với nền tảng Airbnb. Các nhà phân tích kỳ vọng Airbnb kết thúc năm 2022 với doanh thu 8,3 tỷ USD. Công ty cũng ước tính sẽ ghi nhận mức tăng trưởng hai con số mạnh mẽ trong vài năm tới.

Tuy nhiên, có vẻ như tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại đáng kể khi tỷ lệ chi tiêu của người tiêu dùng sụt giảm. Các nhà phân tích Phố Wall đã hạ bậc xếp hạng cho các cổ phiếu du lịch như Airbnb, TripAdvisor và Expedia để phản ánh khả năng ngày lớn sẽ xảy ra một cuộc suy thoái vào năm 2023.

Xem thêm: Vì sao Airbnb lại được hưởng lợi từ lãi suất cao?

Airbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ
Airbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ

Là người chơi chủ chốt trong lĩnh vực cho thuê lưu trú với thị phần vững chắc, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy Airbnb đáp ứng hoặc thậm chí vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. Công ty có lợi nhuận ổn định, đã tạo ra 1,2 tỷ USD thu nhập và gần 1 tỷ USD dòng tiền tự do trong quý gần đây nhất.

Airbnb cũng đang được hưởng lợi từ việc ngày càng có nhiều người thuê lưu trú dài hạn trên nền tảng với xu hướng làm việc từ xa. Trong quý 3 năm 2022, các đợt lưu trú dài hơn một tháng đã chiếm khoảng 20% số lượng đặt phòng. Xu hướng này không phải là thứ có khả năng dừng lại trong trường hợp xảy ra suy thoái kinh tế. Nhưng Airbnb xứng đáng được ghi nhận vì đã tăng khả năng sinh lời bất chấp một số áp lực lớn – bao gồm biến động tỷ giá hối đoái, chi phí tăng cao và nhu cầu không ổn định ở một số thị trường.

Airbnb đã tạo ra 3,3 tỷ USD dòng tiền tự do trong 12 tháng trước đó, tương đương con số ấn tượng 40% doanh thu.

Airbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ
Airbnb: Động lực doanh thu vững chắc và dòng tiền mạnh mẽ

Cổ phiếu Airbnb đã giảm gần 50% từ đầu năm đến nay mà không phải do lỗi của công ty. Trên thực tế, nền tảng chia sẻ lưu trú đã nhiều lần đánh bại ước tính thu nhập và mang lại mức tăng trưởng tuyệt vời cho cổ đông. Tuy nhiên, tâm lý chung của nhà đầu tư về triển vọng của nền kinh tế và thị trường thường có tác động lớn hơn hiệu suất thực tế của công ty trong việc định hướng giá cổ phiếu.

Năm 2023 có thể là một năm khó khăn nữa cho Airbnb nếu quan ngại về một cuộc suy thoái kinh tế tiếp tục tồn tại hoặc cuộc suy thoái thực sự xảy ra. Bỏ qua các dự báo ngắn hạn, Airbnb ngày nay có nhiều đặc điểm hấp dẫn khiến nhà đầu tư cảm thấy hào hứng với triển vọng tổng thể của công ty. Hiệu suất của cổ phiếu trong năm 2023 sẽ phụ thuộc một phần vào vị trí của chúng ta trong chu kỳ tăng trưởng kinh tế vào cuối năm.

Hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá bằng khoảng 27 lần thu nhập dự phóng. Đây rõ ràng là một mức giá hời so với hệ số từ 30 đến 220 lần thu nhập dự phóng của các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao khác. Mức giá hiện nay có thể là một cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu tăng trưởng cao này. Chỉ cần kiên nhẫn đợi giá cổ phiếu phục hồi. Nếu mọi việc suôn sẻ với Airbnb, cổ phiếu có thể giúp nhà đầu tư kiếm bộn tiền trong thập kỷ tới.

Yến Anh 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI