Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuVì sao Airbnb lại được hưởng lợi từ lãi suất cao?

Vì sao Airbnb lại được hưởng lợi từ lãi suất cao?

Với nhiều cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng, lãi suất tăng cao hơn làm thay đổi giá trị thời gian của tiền và khiến lợi nhuận trong tương lai có giá trị thấp hơn. Nhưng với Airbnb, lãi suất cao hơn lại mang tới cho công ty khoản lợi nhuận tiềm ẩn mà không nhiều nhà đầu tư chú ý tới.

Vì sao Airbnb lại được hưởng lợi từ lãi suất cao?

Vì sao Aibnb lại được hưởng lợi từ lãi suất cao?

Không phải tới bây giờ, cổ phiếu Airbnb (ABNB) mới thực sự tỏa sáng. Với việc đang nắm giữ tới 74% thị phần mảng chia sẻ lưu trú, Airbnb thực sự được coi là một gã khổng lồ đang làm khuynh đảo một ngành công nghiệp du lịch trị giá đến hơn 1 nghìn tỷ USD. Bên cạnh dòng tiền tự do khổng lồ, còn có một lý do nữa để đưa cổ phiếu Aibnb vào danh mục đầu tư của bạn.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

Lợi nhuận từ “tiền giữ thay khách hàng”

Nắm giữ vai trò trung gian giữa chủ nhà và khách thuê nhà, Airbnb sẽ giữ số tiền của khách từ lúc đặt phòng và trả cho chủ nhà khi khách đến lưu trú. Khoản tiền này được báo cáo với tên gọi “tiền giữ thay khách hàng”. Tất nhiên, trong khoảng thời gian này, khoản tiền đó sẽ không nằm yên trong tài khoản ngân hàng của Airbnb. Công ty sẽ dùng nó đầu tư vào các quỹ trên thị trường tiền tệ và trái phiếu ngắn hạn chất lượng cao để kiếm tiền lãi.

Nhiều người không chú ý tới khoản tiền này, nhưng nó thực sự có thể khiến bạn giật mình. Trong Q2 vừa qua, Airbnb đã kiếm được 20,2 triệu USD thu nhập từ tiền lãi, kết thúc quý với 7,5 tỷ USD tiền phải thu và tiền giữ thay khách hàng. Nói cách khác, với số tiền này, Airbnb đã bỏ túi lợi suất hàng năm khoảng 1% trong cùng khoảng thời gian.

Với việc ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất, lợi suất trái phiếu chính phủ cũng sẽ tăng lên tương ứng và hiện đang ở mức 4,6%. Với khả năng lãi suất sẽ còn tiếp tục được nâng lên, không có gì bất ngờ nếu thu nhập từ lãi của Airbnb sẽ tăng thêm nữa trong sáu tháng cuối năm.

Hãy thử lấy số liệu của Q2 vừa qua. Khoản đầu tư 7,5 tỷ USD với lợi suất 4,6% sẽ chuyển thành khoản lợi nhuận hàng năm không có rủi ro là 345 triệu USD. Để so sánh, trong quý gần đây nhất, thu nhập ròng của công ty là 379 triệu USD.

Tất nhiên, đây chỉ là con số giả thiết, bởi do tính thời vụ, số tiền giữ thay khách hàng của Airbnb thường đạt đỉnh vào Q2 dương lịch khi du khách lên kế hoạch du lịch cho mùa hè. Vì thế, khả năng Airbnb có thể nắm trong tay khoản tiền 7,5 tỷ USD để tạo ra thu nhập từ lãi trong nửa cuối năm 2022 là không lớn. Nhưng dù thế nào, không thể phủ nhận, tiềm năng thu nhập từ lãi của Airbnb sẽ còn tăng lên cao hơn, khi mà hoạt động kinh doanh của công ty tiếp tục được mở rộng trong tương lai.

Xem thêm: Động thái này của GM đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư

Lợi thế khác biệt khi lãi suất tăng cao

Dễ hiểu tại sao lãi suất tăng cao lại và vấn đề với các cổ phiếu tăng trưởng và các công ty công nghệ khác. Với các cổ phiếu này, lãi suất tăng cao hơn làm thay đổi giá trị thời gian của tiền và khiến lợi nhuận trong tương lai có giá trị thấp hơn.

Thế nhưng, nhờ khoản lợi nhuận từ “tiền giữ thay khách hàng”, Airbnb gần như không bị ảnh hưởng, thậm chí còn có lợi khi lãi suất tăng lên. Đừng quên, nhu cầu đi lại bị dồn nén do đại dịch dường như vẫn chưa được thỏa mãn hết. Hơn nữa, khó khăn kinh tế có thể khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu cho du lịch bằng cách từ bỏ các lựa chọn lưu trú truyền thống và tìm đến với Airbnb. Tất cả những yếu tố này khiến công ty tiếp tục thu được nhiều lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, và hiển nhiên, sẽ tiếp tục thu về khoản thu nhập từ lãi kỷ lục. Chính vì thế, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư, xét tới môi trường vĩ mô hiện nay.

Đỗ Hiền 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI