Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiÁp lực nhu cầu đẩy vàng đen đi xuống

Áp lực nhu cầu đẩy vàng đen đi xuống

Mỹ hiện là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, việc tăng cường kho dự trữ làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu. Thông tin mới đây về dự trữ tăng lên khiến thị trường vàng đen hạ nhiệt. Cụ thể, ngày 11 tháng 1, giá dầu giảm so với phiên trước, tạm rời xa đà tăng trưởng vừa thiết lập.

Áp lực nhu cầu đẩy vàng đen đi xuống
Áp lực nhu cầu đẩy vàng đen đi xuống

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ giảm 59 xu, tương đương 0,8%, xuống 74,53 USD/thùng lúc 08:34 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô Brent kỳ hạn giảm 62 xu, tương đương 0,8%, ở mức 79,48 USD/thùng.

Các nguồn tin trích dẫn dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 14,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 1. Đồng thời, dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu sưởi và nhiên liệu máy bay, tăng khoảng 1,1 triệu thùng.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò dự đoán dự trữ dầu thô  – vàng đen giảm 2,2 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 500.000 thùng. Thị trường đang tập trung vào dữ liệu CPI của Mỹ, cổ phiếu châu Á giảm, đồng đô la Mỹ ổn định.

Thông tin mới đây cho biết, Tây Ban Nha kỳ vọng Ủy ban châu Âu sẽ cho phép nước này định giá năng lượng hạt nhân và thủy điện khi tách chi phí sản xuất điện khỏi khí đốt và hạn chế lợi nhuận bất ngờ.

Cơ chế thiết lập giá điện hiện tại của châu Âu được thiết lập bởi nhà máy điện, điển hình là máy phát điện chạy bằng khí đốt, sản xuất với chi phí cao nhất cần thiết để đáp ứng nhu cầu. Cải cách được đề xuất sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn các nguồn năng lượng rẻ hơn được hưởng lợi từ giá cao.

Cơ sở của đề xuất là thúc đẩy các hợp đồng tương lai (CFD) cho hạt nhân, thủy điện và năng lượng tái tạo và để có một thị trường kép, một thị trường giao ngay cận biên tương tự như thị trường hiện tại và một thị trường dài hạn.

Bộ trưởng Năng lượng Teresa Ribera mới đây tuyên bố, “Chúng tôi có đủ kinh nghiệm về những gì hiệu quả và những hạn chế của mô hình hiện tại, vốn không được chuẩn bị cho các tình huống căng thẳng về nguồn cung.”

Ủy ban châu Âu đang nỗ lực hướng tới đề xuất một cuộc cải cách rộng lớn hơn đối với thị trường điện của EU vào tháng 3 nhằm giảm tác động của giá khí đốt đối với hóa đơn tiền điện cho ngành công nghiệp và hộ gia đình. Bộ trưởng Ribera cho biết đề xuất của Tây Ban Nha sẽ không tác động ngay đến giá, nhưng “sẽ thay đổi dần tình hình hiện tại”, giảm bớt sự biến động và giúp đảm bảo nguồn cung thông qua các hợp đồng kỳ hạn.

Giá khí đốt tăng lên sau khi Nga tấn công vào Ukraine đã khiến các nhà máy phát điện ngoài hí đốt tăng lợi nhuận khi có thể bán điện với giá cao hơn mặc dù họ không phải đối mặt với việc tăng chi phí nhiên liệu.

Chính phủ Tây Ban Nha muốn loại bỏ hệ thống định giá hiện tại, nhưng vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của châu Âu, gây cản trở trong việc định giá thủy điện và hạt nhân.

Tây Ban Nha cũng muốn giới chức EU kéo dài thời hạn trần giá khí đốt ở Iberia cho đến năm 2024. Đề xuất của Tây Ban Nha cũng kêu gọi tạo ra một thị trường công suất để đảm bảo cung cấp năng lượng dài hạn thông qua các biện pháp khuyến khích các công ty đầu tư vào hệ thống lưu trữ năng lượng, đặc biệt nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo trong bối cảnh năng lượng khan hiếm.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI