Trang chủBài học đầu tưCFD là gì? ( phần 1 )

CFD là gì? ( phần 1 )

Cafeforex – CFD là gì?

CFD (hợp đồng chênh lệch) là một sản phẩm phái sinh tài chính phổ biến cho phép các nhà đầu tư giao dịch sự thay đổi giá của các tài sản tài chính khác nhau. Hợp đồng CFD về cơ bản là một thỏa thuận thanh toán khoản chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của một tài sản cơ bản. Là một nhà đầu tư, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nếu dự đoán của bạn về chuyển động hướng giá là đúng (nhà môi giới sẽ trả cho bạn khoản chênh lệch); và bạn sẽ phải chịu lỗ nếu dự đoán của bạn về chuyển động hướng giá bị sai (bạn sẽ trả cho nhà môi giới khoản chênh lệch).

CFD là gì? ( phần 1 )

Giao dịch CFD là gì?

Về bản chất, giao dịch CFD là suy đoán về sự thay đổi giá của một tài sản cơ bản. Nếu bạn tin rằng giá của một tài sản sẽ tăng lên, bạn sẽ mua tài sản đó hoặc đơn giản là mua lâu dài; nếu bạn tin rằng giá của tài sản cơ bản sẽ giảm, bạn sẽ bán tài sản đó hoặc đơn giản là bán khống. Lợi nhuận hoặc thua lỗ bạn phải chịu sẽ phụ thuộc vào sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa, cũng như quy mô của vị thế giao dịch.

Giao dịch CFD hoạt động như thế nào?

Khi bạn mua một hợp đồng CFD, bạn không sở hữu tài sản cơ bản mà bạn chỉ cần suy đoán về chuyển động giá của nó. CFD có thể được giao dịch trên đòn bẩy, có nghĩa là các nhà giao dịch chỉ cần đặt cược một số tiền nhỏ (ký quỹ) để kiểm soát một vị thế lớn hơn nhiều trên thị trường. Ví dụ: nếu một nhà môi giới cung cấp đòn bẩy 100: 1, một người sẽ cần số tiền ký quỹ là 1.000 đô la để kiểm soát vị thế giao dịch trị giá 100.000 đô la trên thị trường. Tại AvaTrade, chúng tôi cung cấp đòn bẩy lên đến 400: 1 cho giao dịch CFD.

Đòn bẩy cho phép các nhà đầu tư dàn trải vốn của họ và kiếm được lợi nhuận lớn chỉ bằng một số vốn nhỏ. Nhưng cần phải lưu ý rằng đòn bẩy là con dao hai lưỡi, lỗ lớn cũng có thể phát sinh trên các giao dịch đi ngược lại với dự đoán của bạn. Giá CFD thường được báo theo một cặp, giá đặt mua và giá bán. Giá chào mua là giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả, trong khi giá chào bán đại diện cho mức giá thấp nhất mà người bán sẽ chấp nhận.

Chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán được gọi là ‘chênh lệch giá’ và nó thể hiện chi phí giao dịch CFD. Chênh lệch thường là một khoản không đáng kể so với giá trị của một vị thế giao dịch. 

Ngoài chênh lệch, các nhà giao dịch cũng có thể phải trả thêm phí khi họ rời khỏi vị trí giao dịch qua đêm. Đây được gọi là phí chuyển đổi hoặc phí hoán đổi. Đây là khoản phí mà nhà môi giới áp dụng để bạn tiếp tục giữ vị thế đòn bẩy trên thị trường trong giờ giao dịch hàng ngày đang hoạt động.

Xem thêm

Những gì có thể được giao dịch dưới dạng CFD?

CFD có thể được giao dịch theo nghĩa đen cho bất kỳ tài sản tài chính nào có giá trị gắn liền với nó. Điều này là do bạn không có nghĩa vụ phải sở hữu tài sản cơ bản, bạn chỉ giao dịch những thay đổi về giá của nó.

Có thể giao dịch CFD cho:

Các cặp tiền tệ 

Giao tỷ giá hối đoái của các cặp tiền tệ chính, phụ và ngoại lai từ khắp nơi trên thế giới.

Cổ phiếu 

Cổ phiếu là đơn vị sở hữu của các công ty. Theo truyền thống, cổ phiếu được mua và bán trên các sàn giao dịch chứng khoán, nhưng khi được giao dịch dưới dạng CFD, bạn có thể mua hoặc bán, và bạn không cần phải sở hữu cổ phiếu cơ bản.

Hàng hóa 

Hàng hóa là hàng hóa quan trọng trong thương mại quốc tế. Các loại hợp đồng hàng hóa khác nhau có sẵn để giao dịch trên thị trường tài chính bao gồm kim loại, năng lượng, nông nghiệp, cũng như gia súc, v.v.

Chỉ số 

Chỉ số là các thước đo thống kê có trọng số theo dõi hoạt động của một rổ cổ phiếu đã chọn. Các cổ phiếu có thể liên quan theo ngành, lĩnh vực thị trường, sở giao dịch chứng khoán hoặc thậm chí theo quốc gia.

ETFs

ETFs ( Exchange Traded Funds ) là một loại quỹ đầu tư, tương tự như quỹ tương hỗ, nhưng được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. ETF nắm giữ các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa.

Tiền điện tử 

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số. Chúng đã nhanh chóng phát triển để trở thành kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số và đại diện cho một loại tài sản tài chính mới và thú vị.

Trái phiếu 

Trái phiếu là đơn vị nợ do chính phủ và các tập đoàn phát hành. Chúng được chứng khoán hóa và được giao dịch công khai.

 Seuls

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI