Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủForexTin tứcApple có phải là cổ phiếu tốt để bạn mua vào lúc...

Apple có phải là cổ phiếu tốt để bạn mua vào lúc này?

Cổ phiếu Apple (AAPL) đã có hiệu suất rất tốt, tăng 13% từ đầu năm đến nay, vượt xa mức lợi nhuận 3% của chỉ số S&P 500. Có nhiều lý do chính đáng giúp cổ phiếu Apple dẫn đầu đà tăng của thị trường trong năm 2023. 

Apple có phải là cổ phiếu tốt để bạn mua vào lúc này?
Apple có phải là cổ phiếu tốt để bạn mua vào lúc này?

Xem thêm: Cổ phiếu Apple đáng mua ở thời điểm hiện tại

Cổ phiếu Apple đã tăng 266% kể từ năm 2018 và 819% kể từ năm 2013. Lòng trung thành to lớn với thương hiệu và khu vườn sản phẩm có tường bao quanh của công ty đã mang lại tăng trưởng ổn định, lâu dài.

Nhu cầu iPhone đã tăng tốt hơn dự kiến của Phố Wall do những thách thức kinh tế vĩ mô. Nhà Táo dường như đang chuẩn bị giới thiệu các dòng doanh thu mới trong vài năm tới. Liệu có nên mua cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại hay không? Chúng ta hãy cùng xem xét.

Bản chất mùa vụ của cổ phiếu Apple

Apple có phải là cổ phiếu tốt để bạn mua vào lúc này?
Lợi nhuận trung bình hàng tháng của cổ phiếu Apple so với S&P 500. Nguồn: Stock Rover

Biểu đồ trên cho thấy bản chất mùa vụ của cổ phiếu Apple trong thập kỷ qua. Cổ phiếu Apple có xu hướng vượt trội chỉ số S&P 500 trên tổng thể nhưng làm được việc này thường xuyên hơn trong 8 tháng đầu năm. Giai đoạn tháng 7 đến tháng 8, giá cổ phiếu Apple tăng mạnh so với chỉ số S&P 500 dựa trên kỳ vọng về thế hệ iPhone mới, thường được trình làng vào tháng 9. Bên cạnh đó, các nhà giao dịch và nhà đầu tư “bán tin tức” trong thời gian nghỉ lễ.

Cũng theo biểu đồ, tháng 3 được xem là một thời điểm tốt, nhưng không phải là một trong những tháng tốt nhất. Nếu lịch sử lặp lại, những nhà đầu tư nào mua cổ phiếu Apple ngay hôm nay sẽ có cơ hội tuyệt vời để tạo ra lợi nhuận vượt trội so với thị trường trong nửa năm tới.

Lạm phát và hướng đi của lãi suất

Đối với công ty iPhone, hiện tại là thời điểm tương đối yên tĩnh bởi mùa báo cáo thu nhập đã kết thúc và cũng chưa tới thời điểm thường ra mắt các sản phẩm mới, trừ khi Apple bất ngờ trình làng tai nghe thực tế hỗn hợp (thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường) sớm hơn dự kiến.

Apple có phải là cổ phiếu tốt để bạn mua vào lúc này?
Lạm phát và hướng đi của lãi suất

Gần đây nhất, thiết bị này được cho là được giới thiệu vào mùa xuân 2023 nhưng cuối cùng đã không diễn ra. Theo Bloomberg, siêu phẩm mới sẽ được Apple công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) 2023 nhưng thời điểm tung sản phẩm ra thị trường sẽ vào cuối năm. Apple vẫn chưa công bố khi nào WWDC sẽ diễn ra, nhưng nó thường được tổ chức vào đầu tháng 6.

Tuy nhiên, thời điểm tương đối yên tĩnh không đảm bảo rằng giá cổ phiếu Apple sẽ giữ nguyên hoặc ít thay đổi. Trong ngắn hạn, các yếu tố kinh tế vĩ mô chắc chắn có thể tác động đến hành vi của cổ phiếu Nhà Táo.

Cổ phiếu Apple có hệ số beta 1,28 và có mối tương quan cao với S&P 500 là 0,63, đồng nghĩa cổ phiếu Apple có khả năng phóng đại các chuyển động của chỉ số thị trường tổng thể.

Hiện tại, chủ đề chính của các nhà phân tích và các nhà đầu tư là lạm phát và hướng đi của lãi suất. Ngày 4/3 vừa qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly đã đưa ra lời cảnh báo rõ ràng về mối đe dọa lạm phát, đồng thời báo hiệu rằng ngân hàng trung ương có thể tiếp tục tăng lãi suất và duy trì ở mức cao đó lâu hơn dự kiến.

Bà Daly cho rằng mức tăng của lạm phát trong tháng Một cho thấy đà giảm lạm phát mà nền kinh tế cần không hề chắc chắn. Để đẩy lùi lạm phát, việc Fed thắt chặt thêm chính sách tiền tệ trong một thời gian dài hơn có thể sẽ cần thiết.

Lạm phát và hướng đi của lãi suất là 2 yếu tố giúp giải thích tại sao cả chỉ số S&P 500 và cổ phiếu Apple đều giảm gần 4% trong 3 tuần qua sau các báo cáo cho thấy giá tiêu dùng tăng cao hơn và lập trường diều hâu hơn từ các quan chức Fed.

Có nên mua cổ phiếu Apple lúc này?

Apple có phải là cổ phiếu tốt để bạn mua vào lúc này?
Có nên mua cổ phiếu Apple lúc này?

Như đã đề cập, nếu bạn tin lịch sử sẽ lặp lại, hiện là thời điểm tốt để bạn mua và năm giữ cổ phiếu Apple trong ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, do nền kinh tế đang thiết lập khả năng sụt giảm đáng kể trong ngắn hạn nên nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ thời điểm vào và thoát khỏi vị thế nắm giữ cổ phiếu này.

Tốt hơn hết, nhà đầu tư nên bỏ qua những mối đe dọa trước mắt và tập trung nhiều hơn một chút vào luận điểm dài hạn. Mặc dù một cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể gây áp lực lên doanh số iPhone, thương hiệu của Apple và nguồn tiền mặt ngày càng lớn, nhưng dòng tiền tự do của công ty đã tăng gấp đôi lên khoảng 100 tỷ USD trong 5 năm qua.

Công ty đang sử dụng các tài nguyên này để không chỉ tài trợ cho việc phát triển sản phẩm mới mà còn thưởng cho cổ đông thông qua mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Nhà đầu tư sẽ không thể sai lầm với cổ phiếu Apple trong dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI