Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủForexTin tứcApple, Mastercard: mã chuẩn Warren Buffett cực đỉnh nên mua vào 2023

Apple, Mastercard: mã chuẩn Warren Buffett cực đỉnh nên mua vào 2023

Những điểm chính

  • Các doanh nghiệp có thể trụ vững qua chu kỳ kinh tế là mã đầu tư trụ cột trong danh mục của Buffett.
  • Apple đang tiếp tục tạo ra mức tăng trưởng kỷ lục ngay cả trong môi trường hiện tại.
  • Mô hình kinh doanh cốt lõi của Mastercard giúp công ty ít bị tổn thương trong các thời kỳ tỷ lệ vỡ nợ cao đột biến.

Học hỏi từ những nhà đầu tư vĩ đại có thể giúp bạn nâng tầm trong hành trình đầu tư cá nhân.

Nhà tiên tri xứ Ohama, Warren Buffett, nổi danh vì rất nhiều yếu tố. Nổi bật trong đó là chiến lược đầu tư lâu dài của ông vào các doanh nghiệp mạnh, có mức định giá thấp trong các ngành có khả năng phục hồi cao. Sau đó xây dựng dựa trên những vị thế đó trong nhiều năm.

Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) do Buffet cầm lái hết lần này đến lần khác đều thể hiện sức mạnh của triết lý đơn giản này. Cổ phiếu của tập đoàn đã mang lại tổng lợi nhuận khoảng 200% trong thập kỷ qua, thấp hơn tổng lợi nhuận 220% của S&P 500 trong cùng thời kỳ.

Berkshire Hathaway đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, từ các công ty tài chính đến các doanh nghiệp hàng tiêu dùng, các công ty công nghệ. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào các cổ phiếu được Warren Buffett chấp thuận vào năm 2023, thì đây là hai vị thế đáng chú ý trong danh mục hiện có của ông.

Xem thêm: Amazon, Apple, MasterCard: 3 cổ phiếu Buffett để mua trong tháng 12

Apple, Mastercard: mã chuẩn Warren Buffett cực đỉnh nên mua vào 2023
Apple, Mastercard: mã chuẩn Warren Buffett cực đỉnh nên mua vào 2023

1. Apple 

Apple (AAPL) là cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong rổ các công ty giao dịch công khai của Berkshire Hathaway, chiếm khoảng 41% tổng danh mục đầu tư. Mặc dù nhiều nhà đầu tư dường như không còn hứng thú với ý tưởng về cổ phiếu công nghệ trong năm qua, nhưng đây là một doanh nghiệp tiếp tục gây ấn tượng trên nhiều phương diện, không chỉ về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ổn định mà còn về khả năng tiếp tục bám trụ trên thị trường. Đặc biệt là trong các phân khúc quan trọng, sức tăng trưởng trong các lĩnh vực kinh doanh đa dạng và thói quen chi trả cổ tức nhất quán từ lâu của công ty.

Chỉ riêng quý gần đây nhất, Apple đã chia cổ tức 25 tỷ đô la cho các cổ đông. Mặc dù bản thân cổ phiếu hiện có tỷ suất sinh lợi chưa đến 1%, nhưng cổ tức của công ty đã tăng 26% chỉ trong vòng 5 năm qua và mang lại tổng lợi nhuận là 250% trong cùng khung thời gian đó.

Trong bối cảnh thói quen chi tiêu của người tiêu dùng thay đổi trong môi trường kinh tế khó khăn, mọi người vẫn đang tiếp tục mua các sản phẩm phần cứng của công ty như iPhone, Mac, iPad và thiết bị đeo tay, trong khi phân khúc dịch vụ của Apple – hiện là động lực lớn thứ hai trong doanh thu và lợi nhuận – đang thu về doanh số lớn từ các tùy chọn tập trung vào đăng ký như Apple Fitness+, Apple TV+ và Apple Music.

Quý gần đây nhất chứng kiến Apple đạt số lượng thiết bị được cài đặt kỷ lục trên toàn cầu – thực tế là hai tỷ thiết bị – trong khi báo cáo doanh thu ròng là 117 tỷ USD và thu nhập ròng là 30 tỷ USD trong ba tháng. Mặc dù các số liệu về doanh thu ròng và thu nhập ròng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chúng lại tăng lần lượt là 28% và 35% so với cùng kỳ ba năm trước.

Doanh số bán điện thoại thông minh vẫn chiếm phần lớn trong doanh số bán hàng của Apple và đạt 66 tỷ đô la trong thời gian ba tháng, tiếp theo là 21 tỷ đô la doanh thu từ phân khúc dịch vụ của hãng. Các mảng kinh doanh Mac, iPad và Wearables/Home/Accessories của công ty đã mang lại doanh thu ròng tương ứng là 7,7 tỷ USD, 9,4 tỷ USD và 13,5 tỷ USD. Apple cũng tạo ra 34 tỷ USD dòng tiền hoạt động trong quý.

Apple có thể là một gã khổng lồ thực sự trong từng phân khúc cốt lõi mà nó hoạt động. Nhưng dấu ấn thị trường đồng nghĩa nó có vị thế tốt để tận dụng sự tăng trưởng liên tục của những không gian này trong khi thu về tiền mặt và lợi nhuận để dấn sâu vào các thị trường mới, từ quảng cáo để chăm sóc bệnh tiểu đường. Các nhà đầu tư thu nhập đang tìm kiếm một cổ phiếu đơn giản để mua và nắm giữ dài hạn có thể xem xét thêm cổ phiếu công nghệ này vào giỏ của mình.

Apple 
Mastercard

2. Mastercard 

Mastercard (MA) chiếm khoảng 0,4% danh mục đầu tư của Berkshire, tương đương khoảng 4 triệu cổ phiếu. Gã khổng lồ dịch vụ tài chính chiếm 24% tổng số giao dịch thẻ tín dụng được thực hiện trên toàn cầu và chiếm thị phần 26% chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, sự thống trị thị trường của Mastercard có nghĩa là nó có vị trí lý tưởng để tận dụng sự phát triển liên tục của ngành xử lý thanh toán, một không gian vẫn đang trên đà chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong những năm tới khi việc áp dụng internet và các công nghệ khác được mở rộng.

Mastercard là một công ty chi trả cổ tức trung thành khác với thành tích đáng chú ý không chỉ chi trả mà còn tăng cổ tức. Mặc dù cổ phiếu cũng tự hào với tỷ suất dưới mức trung bình (khoảng 0,7% tại thời điểm viết bài này), cổ tức của nó đã tăng 850% chỉ trong thập kỷ qua. Và cổ phiếu đã mang lại tổng lợi nhuận 630% cho các nhà đầu tư trong cùng khoảng thời gian đó.

Đối với năm 2022, Mastercard báo cáo doanh thu ròng đạt 22 tỷ đô la trong khi tổng thu nhập ròng là 10 tỷ đô la. Trên cơ sở trung lập về tiền tệ, những con số này thể hiện mức tăng tương ứng là 23% và 21% so với năm 2021. Thu nhập hoạt động đạt 12 tỷ USD vào năm 2022, tăng 30% so với năm trước.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng Mastercard không kinh doanh trong lĩnh vực cấp tín dụng; thay vào đó, nó tạo ra phần lớn doanh thu và lợi nhuận dựa trên các khoản phí thu được từ các giao dịch sử dụng các sản phẩm tài chính như thẻ tín dụng. Vì vậy, khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định càng lớn, Mastercard càng kiếm được nhiều tiền. Thời kỳ suy thoái có thể gây ra những cơn gió ngược cho loại hình kinh doanh này.

Tuy nhiên, Mastercard đã trải qua khá nhiều cơn bão thị trường và cũng có một thực tế là tại thời kỳ kinh tế khó khăn, người tiêu dùng có xu hướng mắc nợ nhiều hơn, điều này cũng có thể gián tiếp mang lại lợi ích cho công ty. Trong đó khối lượng giao dịch vẫn có thể duy trì ở mức cao.

Đối với các nhà đầu tư có thời hạn mua và nắm giữ tối thiểu từ 3 đến 5 năm, cổ phiếu trả cổ tức đang tăng trưởng đều đặn này vẫn là một lựa chọn mua hấp dẫn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI