Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủCryptoBa rào cản lớn cho đà tăng của Bitcoin

Ba rào cản lớn cho đà tăng của Bitcoin

Từ hành vi “thao túng” của các cá voi đến việc thiếu vắng sự quan tâm chính thống, Bitcoin đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng sau đợt phục hồi 40% hồi đầu năm 2023.

Ba rào cản lớn cho đà tăng của Bitcoin
Ba rào cản lớn cho đà tăng của Bitcoin

Ba rào cản lớn cho đà tăng của Bitcoin

Bitcoin (BTC) đã tăng khoảng 42% kể từ đầu năm 2023, nhưng trong ngắn hạn, triển vọng hiện có thể nghiêng về phe gấu.

Dữ liệu mới nhất vẽ nên một bức tranh phức tạp cho hành động giá BTC: các nhà đầu tư rất tham lam, nhưng dòng tiền trên thị trường vẫn chưa sẵn sàng để mua vào.

Sau đợt tăng 40% vào tháng 1, BTC đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận mức kháng cự cao hơn trên biểu đồ.

Giá BTC hầu như đã dành cả tháng 2 chỉ để củng cố lợi nhuận trước đó, khiến tháng này trở thành tháng 2 có độ biến động thấp nhất từng được ghi nhận.

Đánh giá theo các động thái hiện tại, giai đoạn củng cố đó có thể sớm kết thúc. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng có thể không có lợi cho phe bò.

Hãy cùng xem xét ba vấn đề khó khăn mà Bitcoin đang phải đối mặt trong xu hướng tăng giá.

Xem thêm: Stacks (STX) tăng giá nhờ sự hưng phấn quanh Bitcoin NFT, nhưng…

Holder Bitcoin trong trạng thái tham lam

Tâm lý thị trường tiền điện tử đã ghi nhận một sự đảo chiều bất ngờ vào đầu năm khi Bitcoin và các altcoin bắt đầu có xu hướng tăng cao hơn.

Vào giữa tháng, tâm lý thị trường tiền số đã đảo chiều hoàn toàn so với Quý 4 năm 2022, và các công cụ giám sát đã nhanh chóng cho thấy điều đó.

Khi BTC lấy lại và giữ vững ngưỡng 20.000 USD, sự hoài nghi nhanh chóng chuyển thành niềm tin rằng xu hướng “chỉ tăng” sẽ tiếp tục trở lại. Niềm tin vẫn được giữ vững ngay cả khi đồng tiền số này gặp phải mức kháng cự mạnh gần 25.000 USD và hiện vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng này.

Tâm lý tiền điện tử nổi tiếng là dễ biến động và ngay cả một sự thay đổi xu hướng khiêm tốn cũng có thể ảnh hưởng đến tình hình chung, khi các nhà đầu tư có cái nhìn phi lý về cả xu hướng tăng và giảm.

Theo Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử, quá trình đó có thể sẽ diễn ra trở lại trong năm nay. Chỉ báo này gần đây đã đạt gần các mức cao nhất mà nó đạt được khi giá Bitcoin chạm mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021.

Điều này có ý nghĩa: chỉ báo càng cao thì càng có nhiều khả năng thị trường đang hành xử một cách phi lý và sắp sửa điều chỉnh.

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đã dành phần lớn thời gian của năm 2022 trong vùng “sợ hãi tột độ” phi lý, có thời điểm đạt mức thấp hiếm hoi chỉ 6/100. Tuy nhiên, chuyển nhanh sang quý 1 năm 2023, chỉ số này đã tăng cao hơn gấp 10 lần, phản ánh “lòng tham” phi lý đang chi phối thị trường.

Tại thời điểm viết bài, chỉ số này đang ở mức 51/100, được mô tả là “trung lập”.

Holder Bitcoin trong trạng thái tham lam
Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Alternative.me

Tâm lý FOMO không hiện hữu bên ngoài lĩnh vực tiền số

Nếu các holder tiền kỹ thuật số đang háo hức đặt cược rằng khoảng thời gian tốt đẹp này sẽ tiếp tục kéo dài thì bên ngoài lĩnh vực tiền điện tử, các điều kiện lại rất khác.

Theo dữ liệu mới nhất từ Google Trends, hiện tại, hầu như không ai quan tâm đến việc tìm hiểu về Bitcoin, ngay cả sau đợt tăng giá chóng mặt của nó trong tháng 1.

So với 5 năm qua, sự quan tâm đến thuật ngữ “Bitcoin” đang ở gần mức thấp nhất được ghi nhận kể từ giữa năm 2020.

Giá có thể cao hơn, nhưng đối với những người dùng internet thông thường, Bitcoin hiện không phải tài sản đáng để “FOMO” hay thậm chí là một chủ đề đáng để tìm hiểu.

Nếu các thị trường tăng giá trước đây được đặc trưng bởi một lượng lớn người mua mới, vậy thì BTC sẽ còn phải đi tiếp một chặng đường dài nữa trước khi các mô hình lịch sử lặp lại.

Tâm lý FOMO không hiện hữu bên ngoài lĩnh vực tiền số
Dữ liệu tìm kiếm của Google cho từ khóa “Bitcoin” (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Google Trends

Cá voi kiểm soát đà tăng giá

Chuyển sang biểu đồ giá ngắn hạn, một vấn đề khác cũng đang đóng vai trò là rào cản với phe bò Bitcoin.

Các trader giao dịch khối lượng lớn, hay còn gọi là các cá voi, đang có những hành vi điều hướng giá giao ngay để phục vụ cho những mục đích của họ. Điều này khiến cho việc phá vỡ hoàn toàn xu hướng giảm dài hạn trở nên khó bảo đảm hơn.

Nguồn giám sát tài nguyên Material Indicators đã quan sát vùng thanh khoản của các cá voi này, còn được gọi là BID.

Các cá voi thường di chuyển BID nhằm tác động tới giá Bitcoin thông qua khối lượng lệnh trên sổ lệnh của sàn giao dịch. Hành vi này được gọi là “thao túng giá.”

Cá voi kiểm soát đà tăng giá
Dữ liệu sổ lệnh BTC/USD trên sàn Binance. Nguồn: Material Indicators/Twitter

“Nếu giá BTC di chuyển tới ngưỡng 23.100 USD, đừng ngạc nhiên nếu một số hoặc tất cả tường giá BID bị dịch chuyển,” Material Indicators đã viết trong một trong những cập nhật trên Twitter mới nhất của mình cùng với biểu đồ hiển thị các động thái thanh khoản gần đây.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI