Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủCryptoStacks (STX) tăng giá nhờ sự hưng phấn quanh Bitcoin NFT, nhưng…

Stacks (STX) tăng giá nhờ sự hưng phấn quanh Bitcoin NFT, nhưng…

Khả năng lưu trữ Bitcoin NFT trên Stacks đã đẩy giá STX lên mức cao mới hàng năm. Tuy nhiên, đã có những lo ngại về việc liệu đợt tăng của đồng tiền số này có bền vững hay không.

Stacks (STX) tăng giá nhờ sự hưng phấn quanh Bitcoin NFT, nhưng…
Stacks (STX) tăng giá nhờ sự hưng phấn quanh Bitcoin NFT, nhưng…

Stacks là một trong những chuỗi khối đầu tiên cho phép đúc Bitcoin Ordinals. Do đó, không ngạc nhiên khi mạng này đã được hưởng lợi từ sự hưng phấn quanh cơn sốt Bitcoin NFT. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Ordinals đã làm sống lại một vấn đề từng nảy sinh trong quá khứ, khi các hệ tư tưởng tối đa hóa Bitcoin sẽ được thử nghiệm nếu NFT dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng.

Trên hết, Stacks vẫn chưa cung cấp tất cả các chức năng cần thiết để hỗ trợ hệ sinh thái giao dịch NFT. Cùng với đó, nó phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các dự án trong các hệ sinh thái chuỗi khối khác. Phân tích cơ bản và kỹ thuật cho token gốc của dự án cho thấy rằng đợt tăng giá vừa qua đã đẩy STX vào tình trạng quá mua và có thể sẽ sớm điều chỉnh trong thời gian tới.

Xem thêm: Bitcoin rơi vào trạng thái quá mua; Solana tăng trở lại

Khó dự đoán sự phát triển của Ordinals

Mối quan tâm tới khả năng khắc văn bản hoặc hình ảnh trên mạng Bitcoin, qua đó tạo thành các NFT duy nhất, đã đạt đến đỉnh điểm vào tháng trước sau khi kỹ sư phần mềm Casey Rodarmor ra mắt Ordinal vào ngày 29 tháng 1. Hiểu một cách đơn gian, Ordinals là NFT mà người dùng có thể đúc trực tiếp lên blockchain Bitcoin. Trong khi xu hướng bắt đầu bùng nổ, việc đúc NFT Bitcoin chỉ giới hạn ở những người dùng kỹ thuật có nút Bitcoin. Ngoài ra, hoạt động giao dịch Ordinals chủ yếu diễn ra thông qua các kênh OTC.

So với các thị trường Ethereum NFT, cơ sở hạ tầng cho giao dịch Bitcoin NFT vẫn ở mức kém và chưa đủ sức đáp ứng các hoạt động phức tạp như giao dịch phi tập trung. Nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ niềm tin rằng cần phải có một cách để thúc đẩy thị trường và nền tảng khai thác NFT cho Ordinals.

Cộng đồng các nhà phát triển Bitcoin trước đây không khuyến khích sử dụng mạng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài thanh toán vì nó làm tắc nghẽn không gian và tăng phí giao dịch. Trong đợt tăng giá năm 2020 và 2021, nhiều người dùng Ethereum (ETH) đã phải trả khoản phí lên tới hàng trăm đô la Mỹ cho một giao dịch khi hoạt động của người dùng trên mạng bùng nổ. Trong khi đó, phí của Bitcoin vẫn ở mức tối ưu trong suốt đợt tăng giá, nhưng mức độ sử dụng và thu nhập của giao thức lại tụt lại phía sau Ethereum.

Số lượng Ordinals được ghi trên Bitcoin đã tăng đáng kể vào đầu tháng 2 khi công cụ này bùng nổ. Tuy nhiên, xu hướng đã chậm lại do thiếu cơ sở hạ tầng giao dịch, với chưa tới 10.000 NFT được ghi hàng ngày.

Số lượng Ordinals được ghi trên Bitcoin hàng ngày. Nguồn: Dune

STX tăng giá chủ yếu do hoạt động đầu cơ

Token STX của chuỗi khối Stacks đã tăng 256% trong tháng 2. Theo các nhà phân tích, đợt tăng giá này chủ yếu là nhờ sự cường điệu xung quanh Bitcoin NFT và bản nâng cấp sắp tới cho dự án chứ không phải các hoạt động on-chain của chuỗi khối này.

Trong tháng Hai, chỉ có khoảng 1.000 ví hoạt động duy nhất tương tác với dApps trên Stacks. Mảng nổi bật nhất trong dữ liệu sử dụng của Stacks là thị trường NFT Gamma cũng không thu hút được lượng người dùng đáng kể đến với nền tảng của mình. Dữ liệu từ DappRadar cho thấy, chưa đến 100 ví được giao dịch hàng ngày trên thị trường Gamma.

Các dApp được sử dụng nhiều nhất trên Stacks từ ngày 28 tháng 1 đến ngày 27 tháng 2. Nguồn: DappRadar

Gamma hỗ trợ đúc và gửi NFT Bitcoin qua Stack. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã gặp phải các sự cố liên quan đến UX khi sử dụng tính năng này vì tính năng này yêu cầu một địa chỉ riêng trong ví Stacks tương thích với Ordinal. Nhiều người dùng đã gửi nhầm NFT của họ đến địa chỉ sai. Vấn đề này cũng đã hạn chế hoạt động giao dịch Bitcoin NFT.

Số liệu thống kê thị trường NFT Gamma. Nguồn: DappRadar

STX/USD đạt đến các vùng kháng cự chính

Mã thông báo STX pha loãng với tỷ lệ 2,5% hàng năm. Lạm phát sẽ giảm sau sự kiện halving Bitcoin lần tới, dự kiến ​​sẽ xảy ra vào tháng 4 năm 2024. Tốc độ tăng nguồn cung của STX thấp hơn so với các chuỗi khối Lớp 1 khác như Solana và Cardano. Đây là điều rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, tổng phí của mạng hoặc các vấn đề kinh tế liên quan tới mã thông báo không cân bằng với lạm phát, điều này cần sớm thay đổi.

Về mặt kỹ thuật, cặp STX/USD đang ở gần đỉnh của phạm vi giao dịch hai năm ở mức 1,02 USD. Đây là dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn cho những người mua. Nếu phe bò có thể đẩy giá vượt qua mức này, STX có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 3.00 USD. Tuy nhiên, do hoạt động mạng chưa tương quan với việc tăng giá, nên có khả năng giá sẽ giảm về các ngưỡng 0,68 USD và 0,24 USD.

Biểu đồ hàng ngày STX/USD. Nguồn: TradingView

Tương tự, cặp STX/BTC cũng ở gần phạm vi cao nhất mọi thời đại là 0,00004350 BTC. Điều này làm tăng khả năng điều chỉnh sau khi STX/BTC chạm tới các ngưỡng này. Các mục tiêu giảm giá của STX/BTC là 0,00002744 BTC và 0,00001233 BTC.

Biểu đồ hàng tuần STX/USD. Nguồn: TradingView

Bitcoin NFT có rất nhiều tiềm năng, nhưng vẫn chưa rõ liệu cộng đồng Bitcoin, vốn thường chống lại hoạt động đầu cơ và các hoạt động làm tắc nghẽn mạng, có cho phép xu hướng này phát triển hay không.

Hiện tại, hệ sinh thái Ordinals vẫn còn thiếu khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch NFT, đó là một thị trường và ví dễ tiếp cận. Là một sidechain của Bitcoin, Stacks có các lợi thế kỹ thuật với việc tích hợp Bitcoin. Cùng với đó, mạng còn có một chút lợi thế so với các chuỗi khối khác trong việc cung cấp các công cụ để hỗ trợ cơn sốt Ordinals.

Trong khi các ứng dụng để hỗ trợ các Ordinal vẫn đang được phát triển thì Stacks vẫn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các hệ sinh thái có khả năng phát triển các giải pháp khả thi hơn để tích hợp Bitcoin NFT trên chuỗi của họ.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI