Trang chủCryptoBitcoin sắp đối mặt một cuộc khủng hoảng nguồn cung

Bitcoin sắp đối mặt một cuộc khủng hoảng nguồn cung

Trong những tháng gần đây, những người nắm giữ dài hạn đã tích lũy Bitcoin (BTC) với tốc độ kỷ lục. Hơn nữa, kể từ vụ sụp đổ của FTX vào tháng 11 năm 2022, thị trường đang đang chứng kiến dòng Bitcoin chảy ra khỏi các sàn giao dịch ở mức lớn nhất trong lịch sử. Cùng với đó, một cuộc khủng hoảng nguồn cung Bitcoin lớn trên các sàn giao dịch có vẻ sắp xảy ra.

Bitcoin sắp đối mặt một cuộc khủng hoảng nguồn cung
Bitcoin sắp đối mặt một cuộc khủng hoảng nguồn cung

Các ý chính:

– Sự xuất hiện của một cuộc khủng hoảng nguồn cung Bitcoin dường như chỉ là vấn đề thời gian.

– Lượng coin cũ (nguồn cung cũ) trong tay những người nắm giữ dài hạn đang ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

– Trong những tháng gần đây, thị trường đã chứng kiến những đợt rút tiền với lượng Bitcoin bị rút khỏi các sàn giao dịch đạt mức kỷ lục.

Một cuộc khủng hoảng nguồn cung, nếu thực sự diễn ra, có thể là chất xúc tác khiến giá BTC tăng đột biến. Do đó, mức tăng 40% trong tháng 1 của đồng tiền số này có thể chỉ là những dấu hiệu đầu tiên cho sự bắt đầu của một thị trường tăng giá mới. Nếu những người nắm giữ dài hạn kiên trì nắm giữ tài sản của họ, sự xuất hiện của một cuộc khủng hoảng nguồn cung Bitcoin chỉ là vấn đề thời gian.

Bài viết này sẽ xem xét một số chỉ số on-chain minh họa động lực hiện tại của thị trường BTC. Sự tích lũy đang diễn ra, dòng BTC bị rút khỏi các sàn giao dịch lớn chưa từng thấy, nguồn cung cũ trong tay các holder dài hạn ở mức kỷ lục chỉ là một số yếu tố cho thấy cuộc khủng hoảng nguồn cung Bitcoin sắp xảy ra.

Số lượng người nắm giữ dài hạn đang ở mức cao nhất trong lịch sử

Các holder Bitcoin dài hạn (LTH) được định nghĩa là những địa chỉ nắm giữ BTC trong hơn 155 ngày hoặc khoảng 6 tháng. Ngược lại, các holder ngắn hạn (STH) là nhóm nhà đầu tư giữ tiền của họ trong thời gian dưới 155 ngày và giao dịch chúng thường xuyên hơn.

Một cách khác để phân biệt giữa LTH và STH là tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa nguồn cung BTC mới và cũ. Tại thời điểm viết bài, số lượng LTH đang chiếm gần 78% (màu lam) và số lượng STH là khoảng 22% (màu đỏ).

Rõ ràng là STH đang ở mức thấp lịch sử, trong khi LTH đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Trong các chu kỳ trước, tình huống như vậy tương quan với việc giá Bitcoin chạm đáy và báo hiệu sự bắt đầu của một thị trường tăng giá dài hạn mới.

Hơn nữa, phần trăm chênh lệch giữa nguồn cung cũ và mới hiện đang đạt mức cao nhất trong lịch sử (ATH). Ở những chu kỳ trước, thị trường thường đạt đỉnh khi nguồn cung BTC cũ  tăng mạnh. Điều này báo hiệu sự bắt đầu của một thị trường tăng giá (vòng tròn màu xanh lá cây).

20230208-cafefx-beincrypto-Do Hien-image 2.jpgBiểu đồ tỷ lệ phần trăm nguồn cung BTC cũ và mới. Nguồn: Twitter

Nói cách khác, 78% nguồn cung Bitcoin đang nằm trong tay các nhà đầu tư dài hạn, những người không quan tâm đến sự biến động của thị trường ngắn hạn. Họ sẵn sàng giữ tiền của họ trên cơ sở lâu dài và thường chỉ bán ra khi giá BTC thực sự tăng mạnh.

Chỉ 22% nguồn cung Bitcoin hiện đang nằm trong tay các trader ngắn hạn. Hơn nữa, khi giá BTC tăng lên, tỷ lệ phần trăm nguồn cung mới cũng tăng theo. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ mua trong một xu hướng tăng rõ ràng.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung Bitcoin trên các sàn giao dịch đang đến

Nếu xu hướng trên biểu đồ STH và LTH tiếp tục duy trì, nó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nguồn cung Bitcoin và sự thiếu hụt lượng Bitcoin sẵn có trên các sàn giao dịch. Hơn nữa, biểu đồ số dư BTC trên các sàn giao dịch cho thấy các nhà đầu tư đã đều đặn rút BTC khỏi sàn kể từ tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, đặc biệt là trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022, lượng BTC nắm giữ trên các sàn giao dịch đã giảm đáng kể (khu vực màu xanh lá cây).

20230208-cafefx-beincrypto-Do Hien-image 3.pngSố dư Bitcoin trên các sàn giao dịch

Nguồn: Glassnode

Giai đoạn hiện tại cũng chứng kiến ​​dòng BTC chảy ra khỏi các sàn giao dịch lớn nhất từ ​​trước đến nay. Đây là một tín hiệu rõ ràng về sự tích lũy tích cực của các cá voi và nhóm LTH khi các trader nhỏ lẻ cũng như các STH bán tháo trong hoảng loạn.

20230208-cafefx-beincrypto-Do Hien-image 4.png Biểu đồ thay đổi vị trí ròng trên sàn giao dịch. Nguồn : Glassnode

Bitcoin ngày càng khan hiếm và quá trình tích lũy vẫn tiếp tục

Một viễn cảnh khác minh họa sự thống trị của các nhà đầu tư dài hạn và báo hiệu một cuộc khủng hoảng nguồn cung Bitcoin tiềm ẩn được thể hiện bằng biểu đồ nguồn cung đang hoạt động. Dữ liệu này phản ánh nguồn cung đã hoạt động lần cuối cách đây hơn một năm (màu xanh lam) và cách đây chưa đầy một năm (màu cam).

Sự chênh lệch giữa hai nhóm ngày càng lớn và hiện đã đạt đến mức cao mới mọi thời đại. Mặc dù giá BTC tăng mạnh trong những tuần đầu tiên của năm 2023, nhưng áp lực bán từ nhóm nguồn cung không hoạt động trong một năm trở lên không hề xuất hiện.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

20230208-cafefx-beincrypto-Do Hien-image 5.jpgBiểu đồ nguồn cung BTC. Nguồn: Twitter

Cuối cùng, biểu đồ tích lũy Bitcoin cũng đang tiến gần đến mức ATH năm 2015 của nó. Thật thú vị, chúng ta đang thấy sự gia tăng tích lũy BTC trong dài hạn.

Bắt đầu từ cuối thị trường giá xuống năm 2018-2019 (khu vực màu xanh lá cây), các nhà đầu tư đã liên tục tích lũy BTC. Chỉ duy nhất trong năm 2021, trong thị trường tăng giá gần nhất, biểu đồ này không có gì thay đổi (vùng màu cam). Sau đó, bất chấp sự gia tăng đột biến của BTC vào năm 2023, quá trình tích lũy Bitcoin vẫn đang tăng tốc. Điều này một lần nữa cho thấy, cuộc khủng hoảng nguồn cung Bitcoin chỉ còn là vấn đề thời gian.

20230208-cafefx-beincrypto-Do Hien-image 6.jpg Biểu đồ số dư tích lũy Bitcoin. Nguồn: Twitter

Đỗ Hiền – Theo beincrypto.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI